Chân dung Laurene Powell Jobs - bóng hồng sau một huyền thoại Steve Jobs

DNHN - Laurene Powell Jobs là cái tên luôn đi cùng với thành công và danh tiếng của người chồng – nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs đúng như người ta vẫn nói “Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ”. Chính bản thân bà Laurene Powell Jobs cũng là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản khổng lồ và có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ảnh: Shutterstock.
Laurene Powell Jobs. Ảnh: Shutterstock.

Laurene Powell Jobs sinh năm 1963, bà sinh ra ở West Milford, bang New Jersey có mẹ là giáo viên và cha là một phi công. Cha bà đã sớm qua đời khi bà chỉ mới 3 tuổi tronng một vụ tai nạn máy bay và mẹ của bà đã tái hôn sau đó.

Laurene Powell Jobs đã theo học cùng lúc hai ngành kinh doanh và kinh tế tại Đại học Pennsylvania. Sau ngày tốt nghiệp, bà làm việc tại các ngân hàng Merrill Lynch và Goldman Sachs ở phố Wall. Đến năm 1989, Laurene Powell Jobs chuyển đến miền Tây nước Mỹ để học MBA tại Đại học Stanford.

Đại học Stanford cũng là nơi bà gặp được Steve Jobs. Laurene Powell Jobs tới phòng học với vai trò là một khách mời và ngồi cạnh Jobs một lúc trước khi bước lên bục phát biểu. Họ đã bén duyên và hẹn hò ngay sau lần đầu gặp gỡ đó. Năm 1991, hôn lễ chính thức của hai người được tổ chức ở khách sạn Ahwahnee. Hai người có với nhau 3 người con là Reed, Erin và Eve

Trong năm đầu tiên chung sống với Steve, Laurene thành lập một công ty thực phẩm hữu cơ có tên Terravera. Tuy nhiên, sau này bà đã rút khỏi công việc này khi sự nghiệp Steve bắt đầu tỏa sáng. 

Sau đó, bà chỉ hoạt động trong mảng giáo dục, góp sức vào các diễn đàn phi lợi nhuận của hoạt động đào tạo toàn cầu. Bà thành lập các Emerson, dùng chính lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tổ chức này để trang trải và tài trợ cho những nỗ lực cải cách chiến lược giáo dục trên khắp thế giới.

Với lối sống giản dị, Laurene Powell Jobs không bao giờ khoe khoang tài sản của gia đình. Thậm chí, trong kế hoạch bản thân, bà còn dự định xây một ngôi nhà đơn giản, tiện dụng và tiết kiệm để chung sống với chồng và 3 người con. Tuy nhiên, dự định này không thành vì Steve mắc bạo bệnh. 

Khi Steve Jobs qua đời năm 2011 vì căn bệnh ung thư quái ác, Laurene Powell Jobs trở thành người thừa kế của 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần Walt Disney. Số tài sản này đã khiến bà trở thành một tỷ phú. Tiền lại đẻ ra tiền khi cổ phiếu của Apple và Disney liên tục tăng hàng năm.

Mặc dù chồng bà là một trong những người quyền lực và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở thung lũng Silicon nhưng Laurene Powell Jobs chưa bao giờ đứng ngoài thành công của Steve Jobs. Là một người thông minh và có trình độ học vấn cao, bà Laurene Powell Jobs cũng theo đuổi những dự án riêng của mình và chủ yếu tập trung vào công việc thiện nguyện. Bà từng chia sẻ với Times năm 2013: “Chúng tôi muốn sử dụng những kiến thức và các quan hệ của bản thân để làm được nhiều việc tốt”

Đầu thập niên 1990, Laurene Powell Jobs thành lập Công ty Thực phẩm tự nhiên Terravera hướng tới mục tiêu phát triển các sản phẩm hữu cơ phục vụ ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Nhưng sau đó, bà lại rời Terravera để tập trung vào gia đình.

(Ảnh: Internet)

Một dự án từ thiện nữa của Laurene Powell Jobs là vào năm 1991,  bà thành lập College Track. Đó là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các sinh viên nghèo thông qua hướng nghiệp và phụ đạo. College Track hiện đã phát triển thành 8 cơ cở ở khắp California, Colorado và Louisiana.

Đến đầu những năm 2000, bà bắt đầu xây dựng Emerson Collective – một tổ chức thường xuyên quyên góp và đầu tư cho các hoạt động tập trung vào người nhập cư, công bằng xã hội và giáo dục. Với việc rót vốn cho các công ty khởi nghiệp như AltSchool, Emerson Collective có cấu trúc như một công ty tư nhân hơn là một tổ chức phi lợi nhuận truyền thống.

Một hoạt động xã hội nữa của bà Laurene Powell Jobs chính là vào tháng 9/ 2015, bà cam kết đầu tư 50 triệu USD cho XQ: The Super School Project – một dự án hướng đến cải cách giáo dục toàn diện bằng cách thay đổi phương pháp tiếp cận với chương trình học phổ thông với mục tiêu trang bị những kiến thức và kỹ năng sống cho học sinh ở cả đại học và trong cuộc sống.

Laurene Powell Jobs cũng giống như Steve Jobs chồng mình, bà rất dè dặt với việc trực tiếp bộc lộ quan điểm cá nhân, mặc dù trong thời điểm gần đây, đối với một số vấn đề, bà đã có tiếng nói lớn hơn. Chẳng hạn như việc bà công khai ủng hộ và tài trợ để thông qua dự án luật Dream Act, những người thiểu số không có giấy tờ sẽ được trao quyền công dân. Hay việc bà quyên góp cho các nhóm đứng sau chiến dịch tranh cử của Tổng thống Hillary Clinton.

Trong việc xây dựng hình tượng huyền thoại về nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs, Laurene Powell Jobs có những đóng góp không nhỏ. Bà chính là người hối thúc Walter Isaacson viết cuốn tiểu sử về Jobs  vào năm 2009 mặc dù một số người cho rằng bà lại là một trong những người công khai chỉ trích cách mà cuốn sách này viết về chồng mình, cùng với Tim Cook hay Jony Ive.

Hiện nay, bà là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản trị giá lên đến 25 tỷ USD. Đặc biệt trong số những doanh nghiệp mà bà làm chủ có Emerson Collective, được đặt tên theo ông Ralph Waldo Emerson, một tổ chức tác động xã hội, hoạt động đầu tư và từ thiện, ủng hộ các chính sách liên quan đến giáo dục và cải cách nhập cư, công bằng xã hội và bảo tồn môi trường. Bà nói rằng, công việc của mình hiện tại chịu rất nhiều tác động từ chồng bà, Steve Jobs.

“Một trong những điều tôi học được từ ông ấy là chúng ta không được chấp nhận thế giới mà chúng ta sinh ra bị cố định vào bất kỳ một hình tượng nào. Với sức mạnh ý chí và sự tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cả thế giới”, bà trả lời phỏng vấn với tạp chí Times.

Nói cách khác, ai cũng có thể làm ra những thay đổi trong cộng đồng, xã hội hay thậm chí tác động đến thế giới.

TH

Tin liên quan