Chân dung hai nữ doanh nhân Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á

08:13 21/04/2021

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách "30 Under 30 Asia" năm 2021, gồm 300 tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á. Họ được chọn ra từ hơn 2.500 đề cử, được nghiên cứu từ nhà báo và xem xét chặt chẽ bởi chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực. Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc Nextrans tại Việt Nam và Mai Hồ, Giám đốc đầu tư Hustle Fund được Forbes chọn vào danh sách 30 Under 30 Asia.

Theo đánh giá của Forbes, dù trải qua một năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng 300 gương mặt tiêu biểu cho thế hệ trẻ châu Á đã kiên trì bám trụ và thậm chí còn phát triển mạnh mẽ bất chấp tình trạng giãn cách xã hội cùng nhiều bất ổn trên mọi lĩnh vực. 

Trong bối cảnh đó, hầu hết những nhân vật trong danh sách đều tiếp tục phát triển doanh nghiệp của họ và thích ứng với những thay đổi do đại dịch mang lại, một số còn dám bắt đầu kinh doanh ngay giữa khủng hoảng, tìm kiếm cơ hội và góp phần tạo nên thành công ở mỗi lĩnh vực mà họ đại diện.

Hồ Hoàng Mai (Mai Hồ) - Giám đốc đầu tư của Hustle Fund

Ba cô gái Việt lọt vào danh sách 30 Under 30 toàn châu Á năm 2021 do Forbes bình chọn - Ảnh 1.

Mai Hồ, tên đầy đủ là Hồ Hoàng Mai, gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm Hustle Fund có trụ sở tại Thung lũng Silicon vào năm 2020. Trong năm qua, Mai Hồ đã cùng với Hustle Fund đầu tư vào các startup Việt như ứng dụng sách nói Fonos và Dat Bike, công ty xe máy điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Mai Hồ gia nhập quỹ đầu tư Hustle Fund vào năm 2020 trong vai trò Giám đốc đầu tư (venture partner). Chỉ trong vòng một năm, Mai Hồ là người dẫn dắt nhiều khoản đầu tư vào các startup Việt Nam như Fonos, ứng dụng sách nói và DatBike, startup xe máy điện.

Hustle Fund là quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào các startup giai đoạn đầu, tập trung vào thị trường Mỹ, Canada và Đông Nam Á. Hustle Fund hiện đang quản lý hai quỹ đầu tư là Fund I với quy mô 11,5 triệu USD và Fund II (quỹ hiện tại) với quy mô 33,6 triệu USD.

Bên cạnh Hustle Fund, Mai Hồ cũng quản lý danh mục đầu tư hàng triệu USD của gia đình, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khoẻ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mai Hồ trải qua một số vị trí như chuyên gia cao cấp tại quỹ đầu tư UVF tại Salt Lake City, chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán tại Goldman Sachs, Quản lý phát triển khách hàng tại Quản Lý Phát Triển Khách Hàng Silicon Storm8 và Phó Giám Đốc Phát Triển Khách Hàng và Thương Mại Điện Tử tại Schoold.

Dự án khởi nghiệp đầu tiên của Mai Hồ là BigBalo, trong vai trò cầu nối giữa những người có nhu cầu mua hàng xách tay và các bạn trẻ thích du lịch bụi. Bà Mai Hồ bán công ty của mình cho một đối thủ cạnh tranh vào năm 2019.

Lê Hàn Tuệ Lâm, 26 tuổi, Giám đốc quỹ đầu tư

Lê Hàn Tuệ Lâm gia nhập quỹ đầu tư Nextrans của Hàn Quốc năm 2019. Cô chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư vào startup giai đoạn đầu ở Đông Nam Á và Mỹ. Lê Hàn Tuệ Lâm tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội, từng làm việc cho Citibank và startup công nghệ Base trước khi đầu quân cho Nextrans.

Ngoài 2 nữ doanh nhân trên, Việt Nam còn có Châu Bùi góp mặt trong lĩnh vực nghệ thuật. Fashionista 23 tuổi này có hơn 3 triệu người theo dõi trên Instagram và gần 2 triệu trên Facebook. Năm ngoái, cô cũng có hợp đồng quảng cáo với Dior và Louis Vuitton.

Trong danh sách "30 Under 30 Asia" năm ngoái, Việt Nam có 7 đại diện, gồm 6 trong lĩnh vực kinh doanh, 1 trong lĩnh vực xã hội.

TH