Chân dung ái nữ nhà Kinh Bắc- Đặng Nguyễn Quỳnh Anh

10:48 15/02/2022

Bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái của Chủ tịch Kinh Bắc ông Đặng Thành Tâm vừa chính thức trở thành thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 

Bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh (sinh năm 1996), con gái ông Đặng Thành Tâm tại ĐHĐCĐ mới đây. Nguồn: Internet
Bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh - con gái ông Đặng Thành Tâm tại ĐHĐCĐ mới đây. Nguồn: Internet.

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 để thông qua một số nội dung quan trọng về hoạt động kinh doanh và nhân sự. Đại hội đã bầu ra HĐQT Kinh Bắc nhiệm kỳ 2022 - 2027, bao gồm ông Đặng Thành Tâm, ông Lê Hoàng Lân, bà Nguyễn Thị Thu Hương, bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh và ông Huỳnh Phát.

Đáng chú ý, trong số những cái tên nói trên có bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái của ông Đặng Thành Tâm, đồng thời là thành viên HĐQT có tuổi đời trẻ nhất của Kinh Bắc.

Bà Quỳnh Anh sinh ngày 18/12/1996 tại TP HCM, tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học The University of Texas at Austin. 

Vào thời điểm năm 2014, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh đã từng nắm giữ danh hiệu “nữ 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”. Cụ thể, Quỳnh Anh đã gây được sự chú ý trên sàn chứng khoán khi mua 10 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC). Tại thời điểm đó, ái nữ của ông Đặng Thành Tâm cũng mất khá nhiều thời gian mới “gom” đủ số cổ phiếu đăng ký mua.

Theo đó, lần đầu bà Quỳnh Anh đã đăng ký mua cổ phiếu từ ngày 17 - 27/1/2014 nhưng giao dịch không thành do giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng. Tiếp đó, từ ngày 12/2 - 12/3/2014, Quỳnh Anh đã mua thành công 10 triệu cổ phiếu KBC bằng hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Tính theo giá cổ phiếu vào ngày 13/3/2014 (12.600 đồng/cổ phiếu), Quỳnh Anh đã sở hữu số cổ phần trị giá 126 tỷ đồng. Sau khi giao dịch thành công, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh chính thức trở thành cổ đông của KBC với tỷ lệ sở hữu 3,45% và trở thành 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2014. Được biết, Quỳnh Anh cũng là người duy nhất trong số 4 người con của ông Đặng Thành Tâm sở hữu cổ phiếu KBC.

Từ năm 2019 đến nay, ái nữ nhà Kinh Bắc đang làm Chuyên viên phân tích dữ liệu. Từ đầu năm 2021, bà đồng thời đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại hai doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 2/2021, bà Quỳnh Anh là Trưởng Tiểu ban Tài chính HĐQT của CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel). Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2002, là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI). Saigontel tiền thân là công ty cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông trong các khu công nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp này đang phát triển ba mảng chính là công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Chủ tịch HĐQT của Saigontel là ông Đặng Thành Tâm.

Đến tháng 12/2021, bà Quỳnh Anh tiếp tục ngồi ghế Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật của CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo (Vinatexin). Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 1/2003, có trụ sở tại 20 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM.

Thời điểm 25/10/2019, Vinatexin có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Tổng Giám đốc doanh nghiệp hiện nay là ông Đặng Thành Tâm.

Theo giới thiệu, Vinatexin được góp vốn thành lập bởi Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn Tân Tạo. Ngành nghề chính đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và các hoạt động thương mại, dịch vụ liên quan khu công nghiệp.

Trên thị trường, Vinatexin được biết đến là chủ đầu tư của khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch (KCN Vinatex – Tân Tạo) với diện tích 184 ha, nằm ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Hiện nay, bà Quỳnh Anh đang nắm giữ gần 31 triệu cổ phần tại Kinh Bắc (hơn 5,4%). Trong đó, cá nhân bà sở hữu 10 triệu cổ phần. Gần 21 triệu cổ phần còn lại thuộc sở hữu của Vinatexin do bà Quỳnh Anh đại diện.

Hoa Lan (t/h)