Cha đẻ máy karaoke: "Mù" nhạc lý, đạt giải Ig Nobel

11:10 30/08/2023

Ngày nay, karaoke đã trở thành một loại hình giải trí phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít người biết rằng người sáng chế ra loại hình này là một người đàn ông Nhật Bản có tên là Daisuke Inoue.

Ảnh minh họa

Ông chủ máy karaoke là người "mù" nhạc lý

Daisuke Inoue ra đời năm 1940 tại Osaka, Nhật Bản. Vào năm 3 tuổi, ông bị tai nạn kinh hoàng khi ngã từ tầng 2 của tòa nhà xuống và rơi vào tình trạng bất tỉnh hơn 2 tuần sau đó. Bác sĩ kết luận rằng ngay cả khi ông may mắn qua khỏi cơn nguy kịch thì não vẫn sẽ gặp tổn thương. Tuy nhiên, cậu bé Daisuke ngày ấy đã thoát khỏi cửa tử, hồi phục hoàn toàn mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

Sinh ra vào thời chiến tranh nên gia đình Daisuke đã trải qua thời kỳ khó khăn về tài chính. Năm 1946, dù tuổi còn rất nhỏ, nhưng Daisuke đã phải bươn chải kiếm tiền bằng việc bán kẹo dạo. Sau vài năm cố gắng, chăm chỉ làm lụng, ông đã tích luỹ đủ tiền để mở một quầy ăn nhỏ chuyên phục vụ pizza.

Tuy nhiên, Daisuke tỏ ra không hứng thú với lĩnh vực kinh doanh, thay vào đó, ông thể hiện niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc. Ông đã xin chơi trống tại câu lạc bộ âm nhạc tại trường cấp 3, bất chấp việc thiếu kiến thức cơ bản về âm nhạc. Thậm chí, cho đến nay, ông vẫn thừa nhận rằng mình không thể đọc các bản nhạc một cách thông thường, mà chỉ biết đánh theo những giai điệu được ghi nhớ trong đầu.

Năm 28 tuổi, Daisuke chuyển đến sinh sống tại thành phố Kobe và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình bằng việc chơi nhạc tại các quán âm cà phê. Một ngày nọ, ông được một giám đốc công ty đưa ra lời đề nghị muốn ông đánh nhạc để hỗ trợ người này luyện hát cho bữa tiệc công ty sắp tới. Chính giám đốc này cũng là người gợi ý cho Daisuke thu âm các giai điệu của những bài hát người này yêu thích, để có thể sử dụng cho việc tập hát tại nhà.

Chính công việc này đã thúc đẩy ý tưởng sáng tạo máy hát karaoke trong tâm trí của Daisuke. Ông nảy ra ý tưởng rằng người dùng có thể sử dụng tiền xu để có cơ hội cầm micro hát những bản nhạc mà họ yêu thích. Kết hợp với một người bạn làm việc tại cửa hàng điện tử, Daisuke đã thực hiện việc lắp ráp và chế tạo thành công chiếc Juke 8 - chiếc máy hát karaoke đầu tiên trên thế giới. Máy này được trang bị khoảng 300 bài hát và được bán với giá khoảng 425 USD.

Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019.

Ảnh minh họa

Thành công của chiếc máy hát đầu tiên

Khi mới xuất hiện, sự mới lạ của máy karaoke không được người dùng quan tâm như Daisuke tưởng tượng. Vì vậy, ông đã nảy ra một cách tiếp cận tiếp thị độc đáo. Ông thuê những người mẫu xinh xắn mặc trang phục hấp dẫn đến các quán bar để sử dụng các máy karaoke. Bất ngờ rằng, chỉ sau một đêm thử nghiệm, sự thay đổi đã xảy ra.

Người dùng tranh nhau giành cơ hội sử dụng Juke 8 và ít ai muốn đặt micro xuống. Vào cuối năm 1971, hơn 200 điểm giải trí âm nhạc, quán bar trong khắp thành phố Kobe đã được trang bị những chiếc máy do Daisuke chế tạo.

Chưa đầy một năm sau, máy hát của Daisuke đã trở nên phổ biến khắp đất nước. Cùng năm đó, xưởng sản xuất đã bán ra thị trường đến 25.000 chiếc máy karaoke, phục vụ cho toàn bộ đất nước và tạo nên một cơn sốt trên khắp Nhật Bản.

Vài năm sau đó, công ty của Daisuke đạt doanh số lên đến 100 triệu USD và chính bản thân cha đẻ của chiếc máy hát này cũng cảm thấy bất ngờ.

Từ Nhật Bản, phong trào karaoke đã từng bước lan rộng sang các quốc gia khác. Năm 1982, quán karaoke đầu tiên mở cửa tại Mỹ, đến năm 1992, tổng giá trị thị trường karaoke tại Mỹ đạt 590 triệu USD.

Năm 1999, tạp chí Time đã vinh danh Daisuke là 1 trong 20 nhân vật nổi bật của Châu Á trong thế kỷ 20. Năm 5 năm sau, ông đã nhận giải Ig Nobel Prize từ trường Đại học Harvard vì sự đóng góp của ông trong việc phát minh ra karaoke.

H.C (t/h)