CEO Tim Cook xác nhận Apple đang phát triển công nghệ AI

21:00 01/10/2023

Tim Cook cũng lên tiếng khẳng định công ty sẽ tăng cường nhân sự ở nước này bằng cảnh tuyển thêm nhân viên trong lĩnh vực AI.

CEO Tim Cook
CEO Apple Tim Cook.

Trong những ngày đầu ra mắt ChatGPT, Microsoft đã nắm bắt cơ hội đầu tư vào công ty mẹ OpenAI và có quyền truy cập vào công nghệ đằng sau chatbot. Google cũng ra mắt chatbot Bard để đáp lại, và trò chơi này có thể sẽ sớm có thêm người chơi.

Phát biểu với truyền thông Anh, CEO Tim Cook xác nhận với báo chí Anh rằng, Apple đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh và sẽ tuyển nhân sự chuyên về trí tuệ nhân tạo tại đây.

Sau khi Apple bày tỏ sự quan tâm về việc hỗ trợ hơn 500.000 việc làm tại Anh, Tim Cook cũng lên tiếng khẳng định công ty sẽ tăng cường nhân sự ở nước này bằng cảnh tuyển thêm nhân viên trong lĩnh vực AI.

Theo Evening Standard, CEO Apple cho biết, AI hiện có mặt trên mọi sản phẩm của hãng. Ví dụ, Apple Watch tích hợp trí tuệ nhân tạo để cảnh báo va chạm, phát hiện rung nhĩ, ECG hay iPhone có tính năng dự đoán gõ phím. Ngoài ra, hãng cũng đang nghiên cứu và phát triển một mô hình AI tạo sinh và sẽ cho ra mắt một dịch vụ giống ChatGPT.

Một chatbot AI chuyên dụng do Apple thiết kế trên iPhone, iPad và MacBook sẽ khiến khách hàng phấn khích và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cách tiếp cận của Apple đối với AI rất thú vị. Thay vì khoe khoang về AI và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng, Apple chỉ đơn giản cố gắng cải thiện thiết bị và trải nghiệm của người dùng với AI.

Tại sự kiện WWDC 2023, công ty đã tiết lộ những bổ sung về AI cho các sản phẩm của mình, như khả năng nhận dạng thú cưng của người dùng hoặc AirPods Pro có thể tự động tắt tính năng khử tiếng ồn khi người dùng bắt đầu nói chuyện với người khác.

Trước đó, theo The Information, Apple đang đầu tư cho nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo khác nhau với chi phí hàng triệu USD mỗi ngày. Trong đó, nhóm phát triển AI đàm thoại có tên Foundational Model với khoảng 16 thành viên, gồm một số cựu kỹ sư AI của Google. Còn nhóm Visual Intelligence phát triển AI tạo hình ảnh, trong khi một nhóm khác nghiên cứu "AI đa phương thức, có thể nhận dạng và tạo hình ảnh hoặc video cũng như văn bản".

Hãng cũng phát triển chatbot nhưng theo hướng phục vụ tương tác với khách hàng sử dụng Apple Care. Ngoài ra, Apple cũng đưa AI vào việc hỗ trợ tự động hóa các tác vụ nhiều bước với Siri dễ dàng hơn.

Gần đây, có thông tin cho rằng Apple đã cấm nhân viên sử dụng Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nói chung, bao gồm cả Bard hoặc ChatGPT của Google.

Cũng trong báo cáo đó, các nguồn ẩn danh cho biết Apple đang làm việc trên một sản phẩm cạnh tranh, nhưng không thể cung cấp bất kì chi tiết nào. 

Apple vẫn cần tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật, và như hiện tại, các mô hình LLM này có thể làm rò rỉ dữ liệu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Apple hạn chế quyền truy cập và sử dụng của nhân viên, vì họ không muốn dữ liệu độc quyền bị rò rỉ ra thế giới.

Apple đã đầu tư vào công nghệ máy học cách đây khá lâu, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hãng đang tìm cách mở rộng trong tương lai. AI sáng tạo chắc chắn là một lộ trình.

Minh Phương (t/h)