CEO Tim Cook sẽ có mặt tại Indonesia để 'thăm dò' xây dựng nhà máy mới

16:41 01/04/2024

Động thái này cho thấy CEO Tim Cook đang dần dịch chuyển hoạt động sản xuất của Apple sang các quốc gia có môi trường đầu tư thuận lợi và nguồn lực hỗ trợ tốt hơn.

Tim Cook, CEO của Apple
Tim Cook, CEO của Apple.

Tờ Techinasia đưa tin, Tim Cook, CEO của Apple, được cho là đang có kế hoạch đến thăm Indonesia vào khoảng ngày 20/4 tới đây.

Mục đích chuyến thăm của Tim Cook là gì hiện vẫn chưa được phía Apple tiết lộ. Tuy nhiên, Budi Arie Setiadi - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho biết, chuyến thăm này được cho là có liên quan đến kế hoạch đầu tư của Apple tại Indonesia, bao gồm cả khả năng công ty sẽ xây dựng một nhà máy ở nước này.

Bộ trưởng Setiadi cho biết: "Tất cả các khả năng đều có, chúng tôi sẽ xem cách tiếp cận sẽ như thế nào sau này".

Vị Bộ trưởng cho biết thêm, "tất nhiên, những kế hoạch này vẫn chưa chắc chắn và sẽ được đàm phán thêm khi Cook đến Indonesia".

Mặc dù, đây chỉ là những bước đầu tiên trong quá trình triển khai chiến lược mở rộng nhà máy sang khu vực Đông Nam Á, nhưng động thái này cho thấy CEO Tim Cook đang dần dịch chuyển hoạt động sản xuất của Apple sang các quốc gia có môi trường đầu tư thuận lợi và nguồn lực hỗ trợ tốt hơn.

Indonesia là một thị trường tiềm năng với 10% thị phần điện thoại thuộc về Apple. Việc xây dựng nhà máy tại đây sẽ giúp Apple đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng, đồng thời giảm bớt chi phí sản xuất và vận chuyển.

Trước đó vào năm 2017, Apple đã đầu tư xây dựng Học viện Apple tại Indonesia, thể hiện cam kết lâu dài của công ty đối với thị trường này. Với sự thành công của học viện, Indonesia được đánh giá là một địa điểm lý tưởng cho nhà máy sản xuất của Apple.

Bên cạnh Indonesia, CEO Tim Cook và Apple cũng đang hướng tới mở rộng thị trường Đông Nam Á thông qua việc khai trương trung tâm nhà phát triển đầu tiên tại Singapore. 

Đầu tháng này, Apple đã quyết định mở trung tâm nhà phát triển đầu tiên cho khu vực tại Singapore, mang đến khả năng tiếp cận tốt hơn với các chuyên gia, dịch vụ hỗ trợ cũng như công nghệ và tài nguyên mới nhất từ Apple.

Trung tâm nằm trong tòa nhà trên phố Fusionopolis Walk, phía Bắc Singapore. Đây là một trong bốn cơ sở toàn cầu của Apple, cùng với các địa điểm khác ở Cupertino, California (Mỹ), Bengaluru (Ấn Độ) và Thượng Hải (Trung Quốc).

Susan Prescott, Phó Chủ tịch phụ trách mảng quan hệ nhà phát triển toàn cầu của Apple, nói trung tâm sẽ là nguồn tài nguyên lớn cho nhà phát triển từ Singapore và các quốc gia lân cận.

Thu Trang (t/h)

Tags: