CEO Tim Cook dành nhiều lời khen trước chuyến công tác tới Việt Nam

09:14 15/04/2024

Tổng Giám đốc Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội rạng sáng nay. Theo kế hoạch, ông sẽ có lịch trình khá dày trong hai ngày 15-16/4.

CEO Apple Tim Cook
CEO Apple Tim Cook.

Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Tim Cook di chuyển bằng máy bay riêng và lưu trú tại một khách sạn 5 sao. Theo kế hoạch, ông sẽ có lịch trình khá dày trong hai ngày 15-16/4.

"Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường", CEO Apple Tim Cook chia sẻ.

“Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam", ông nói.

Apple bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ hơn một thập kỷ trước và hiện đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trên cả nước thông qua hình thức việc làm trực tiếp, chuỗi cung ứng và nền kinh tế ứng dụng iOS sôi động. Nền kinh tế ứng dụng của Việt Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng với số lượng việc làm tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2017. Việt Nam hiện nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất trò chơi cho dành cho điện thoại.

Kể từ năm 2019, tập đoàn đã chi gần 400.000 tỷ đồng qua các chuỗi cung ứng địa phương. Con số này tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ. 

Apple cho biết, cũng đang mở rộng các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho người lao động, bao gồm chương trình Đào tạo nghề cho người khuyết tật và Quỹ Phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD. Trongg đó, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple.

Về giáo dục, nhà sản xuất iPhone hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước tiếp cận với giáo dục STEM thông qua các nguồn tài nguyên bằng tiếng Việt. Năm ngoái, tập đoàn đã ra mắt Apple Store trực tuyến tại Việt Nam. Khách hàng trên khắp cả nước có thể mua sắm trực tiếp với Apple và trải nghiệm dịch vụ với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn bằng tiếng Việt.

Công ty cũng hợp tác với các tổ chức để cung cấp nước sạch và năng lượng tái tạo cho các trường học ở vùng nông thôn. Là một phần trong cam kết bảo vệ môi trường, Apple bắt tay với tổ chức Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho hơn 42.000 học sinh.

Apple cam kết hỗ trợ các nhà cung ứng địa phương đạt được mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2023, đồng thời hợp tác để giảm thiểu rác thải điện tử và khai thác vật liệu có trách nhiệm. Hợp tác với TRE Foundation, Apple lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy về phát triển bền vững và STEM.

Sự đầu tư và hỗ trợ liên tục của Apple thể hiện cam kết lâu dài của công ty đối với Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giáo dục và bảo vệ môi trường tại đây.

Tim Cook sinh năm 1960, gia nhập Apple tháng 3/1998 với tư cách là Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động toàn cầu và sau đó là Phó Chủ tịch điều hành. Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Apple tháng 8/2011.

Sau khi đảm nhận vai trò người đứng đầu, Tim Cook nhanh chóng chứng minh khả năng lãnh đạo của mình khi giúp Apple tăng gấp đôi doanh thu và lợi nhuận từ năm 2011 đến 2020. Đến 2023, Apple trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD. Dưới thời Tim Cook, Apple đã cho ra đời những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới là đồng hồ Apple Watch và kính thực tế ảo Vision Pro.

Tính đến đầu 2024, CEO Apple sở hữu khối tài sản 2 tỷ USD, theo Forbes. Năm 2015, ông công bố kế hoạch cho đi phần lớn tài sản và đã trao tặng hàng triệu USD cổ phiếu Apple cho các tổ chức thiện nguyện.

Phương Linh (T/h)