CEO Nvidia quay trở lại thăm Trung Quốc sau 4 năm

16:19 22/01/2024

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Huang ở Trung Quốc là vào tháng 12/2019, khi ông nói về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ô tô, trò chơi và chăm sóc sức khỏe.

ông Jensen Huang (Giám đốc điều hành Nvidia)
Ông Jensen Huang - Giám đốc điều hành Nvidia.

Theo trang SCMP, ông Jensen Huang (Giám đốc điều hành Nvidia) đã đến thăm Trung Quốc lần đầu sau 4 năm để tham dự các cuộc họp thường niên của công ty, khi các thách thức tại thị trường này ngày càng gia tăng với gã khổng lồ chip Mỹ trong bối cảnh chính quyền Biden thắt chặt các quy định xuất khẩu.

Theo phương tiện truyền thông Trung Quốc, ông Jensen Huang đã đến thăm văn phòng của Nvidia ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến trong tuần qua, đồng thời xuất hiện trên sân khấu tại các cuộc họp thường niên của công ty Mỹ.

Nvidia là hãng chip có giá trị nhất thế giới và thiết kế ra các chip phức tạp nhất cần thiết để phát triển thế hệ AI mới nhất.

Trong các video clip lan truyền trên mạng, tỷ phú 60 tuổi xuất hiện trên sân khấu tại một cuộc họp với trang phục có họa tiết hoa và tham gia chương trình Yangge, loại hình múa dân gian ở miền Bắc Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Nvidia cho biết, CEO đến thăm Trung Quốc để "ăn mừng năm mới với nhân viên".

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Huang ở Trung Quốc là vào tháng 12/2019, khi ông nói về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ô tô, trò chơi và chăm sóc sức khỏe.

Tháng 6/2023, người đứng đầu Nvidia được cho là đã lên kế hoạch đến thăm Thượng Hải, nơi ông dự định gặp gỡ lãnh đạo các công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm Tencent Holdings, ByteDance và Xiaomi. Tuy nhiên, ông cuối cùng đã hủy chuyến đi.

Chuyến thăm mới nhất của ông Huang diễn ra trong bối cảnh Nvidia phải đối mặt với những trở ngại ngày càng tăng tại thị trường Trung Quốc. Tháng 10/2023, chính phủ Mỹ tiếp tục siết chặt các hạn chế xuất khẩu chip, chặn quyền truy cập của Trung Quốc với bộ xử lý đồ họa (GPU) mà Nvidia đã thiết kế riêng cho thị trường này để đáp lại các hạn chế trước đó.

Theo đó, Nvidia dự đoán doanh số bán hàng sang Trung Quốc và các khu vực bị Mỹ hạn chế - vốn đóng góp 20-25% doanh thu trung tâm dữ liệu trong vài quý trước sẽ giảm đáng kể trong quý IV/2023, theo báo cáo tài chính công bố hồi tháng 11 năm ngoái.

Nvidia hiện đang phát triển các sản phẩm mới cho thị trường Trung Quốc nhưng cảnh báo quá trình sẽ mất thời gian, khi công ty cố gắng "tìm sự cân bằng phù hợp" cho khách hàng của mình ở đại lục trước những hạn chế về chip của Mỹ.

"Chúng tôi phải đưa ra những con chip mới tuân thủ quy định và một khi hoàn thành, chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc", Huang nói vào tháng 11 tại hội nghị DealBook của The New York Times. "Chúng tôi cố gắng kinh doanh với bất kỳ ai có thể. Mặt khác, vấn đề an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh quốc gia của chúng ta rất quan trọng".

Tháng 12/2023, người đứng đầu Nvidia cho biết, đã "phối hợp rất chặt chẽ" với Chính phủ Mỹ để tạo ra các sản phẩm tuân thủ quy định.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói, Nvidia "có thể, sẽ và nên bán chip AI cho Trung Quốc vì hầu hết các chip AI sẽ dành cho các ứng dụng thương mại", nhưng nhấn mạnh rằng công ty không thể bán chất bán dẫn tiên tiến nhất của mình cho khách hàng ở đây.

Tú Anh (t/h)