CEO Nvidia: Mỹ cần 10-20 năm mới có thể hoàn toàn tự chủ cung ứng chip

16:31 04/12/2023

Nhận định này cho thấy còn một chặng đường dài phía trước cho mục tiêu quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden, đưa ngành công nghiệp sản xuất chip về nước Mỹ nhiều hơn.

CEO Nvidia - ông Jensen Huang
CEO Nvidia - ông Jensen Huang.

Tại Hội nghị DealBook do The New York Times tổ chức ở New York, CEO Nvidia - ông Jensen Huang đã giải thích cách các sản phẩm của công ty ông phụ thuộc vào vô số linh kiện đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, không chỉ mỗi Đài Loan (Trung Quốc) - nơi sản xuất những bộ phận quan trọng nhất.

Ông nói: "Chúng ta hoàn toàn nên đi theo hành trình đã vạch ra. Nhưng sự độc lập của chuỗi cung ứng Mỹ không phải là điều thực tế trong một hoặc hai thập kỷ tới", CEO Nvidia Jensen Huang nói với CNBC. Nhận định này cho thấy còn một chặng đường dài phía trước cho mục tiêu quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden, đưa ngành công nghiệp sản xuất chip về nước Mỹ nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ đã ủng hộ hỗ trợ xây dựng các cơ sở sản xuất ở trong nước và nhiều công ty lớn nhất đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Mỹ, ví dụ như TSMC - đối tác sản xuất hàng đầu của Nvidia, cũng như Samsung Electronics và Intel.

Song, Mỹ cũng đang đối mặt sự cạnh tranh đến từ các quốc gia châu Âu khi EU có kế hoạch tăng thêm cơ sở sản xuất nội địa, sau nhiều thập kỷ quá trình toàn cầu hóa khiến hoạt động sản xuất phân tán trên khắp thế giới, dẫn đến điểm tắc nghẽn ở các khu vực như Đài Loan và Hàn Quốc.

Ngoài ra, khi được hỏi Nvidia có tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc trong tương lai không, Huang nói, công ty ông "được tạo ra để kinh doanh", do đó sẽ "cố gắng hợp tác" với mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. CEO Nvidia cũng nhấn mạnh sự quan trọng của yếu tố an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh của công ty tại quốc gia đó để đưa ra quyết định.

Nvidia hiện chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ sau hàng loạt lệnh cấm từ Mỹ, trong đó có việc bị hạn chế bán các sản phẩm GPU công suất cao, được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, sang Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của Nvidia. "Công nghệ quan trọng và đỉnh cao nhất mà chúng tôi đã xây dựng được cho đến nay lại không được cung cấp cho Trung Quốc", Huang tiếp tục.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, Trung Quốc có thể sẽ tìm cách tự tạo ra các công nghệ mới. Dù vậy, ông tự tin nói Nvidia vẫn đi trước các công ty tại Trung Quốc nhiều năm.

Ông Jensen Huang cho biết, sau khi công bố các quy định mới nhất, Nvidia đang nghiên cứu các sản phẩm dành cho Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Ông nói: “Chúng tôi phải tạo ra những con chip mới tuân thủ quy định và một khi điều đó được đảm bảo, chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc. Theo tôi, vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta là rất quan trọng, song khả năng cạnh tranh quốc gia của chúng ta cũng rất quan trọng.”

Ông cũng cảnh báo về những hậu quả của những quy định hạn chế. Ông cho biết, có tới 50 công ty ở Trung Quốc hiện đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

Tháng 10 vừa rồi, chính quyền Mỹ đã đưa ra những quy định cấm vận mới để Trung Quốc không thể tiếp cận những chip xử lý AI mạnh nhất trên thị trường hiện giờ. Phản hồi quyết định này, CEO Huang xác nhận Nvidia sẽ tìm cách để tiếp tục được kinh doanh tại thị trưởng Trung Quốc, một trong những thị trường chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Để làm được điều này, Nvidia sẽ phải có những sản phẩm mới tuân thủ quy định về sức mạnh và băng thông bộ nhớ.

Mai Anh (t/h)