Thứ ba 17/03/2026 00:02
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

CEO Nvidia: Lập trình không còn là kỹ năng quan trọng

27/02/2024 09:51
Theo nhà sáng lập Nvidia, hãng cung ứng chip phát triển AI lớn nhất thế giới hiện nay, bất kỳ ai trên toàn cầu cũng có thể trở thành lập trình viên nhờ những công cụ AI vô cùng tiện lợi và tiên tiến.
Ảnh minh họa
Ông Jensen Huang - CEO Nvidia.

Tại một sự kiện diễn ra ở Dubai tuần trước, ông Jensen Huang - CEO của Nvidia đưa ra ý kiến mà theo ông là khác với quan điểm lâu đời của các CEO công nghệ trước đây: không khuyên người trẻ học viết mã.

Theo ông, con người đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng AI và lập trình không còn là kỹ năng quan trọng nữa. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo đang đảm nhận công việc này ngày một tốt.

Trong video chia sẻ mới đây trên X và hiện nhận 7 triệu lượt xem, CEO Nvidia cho rằng, việc học khoa học máy tính quan trọng với người trẻ hơn học lập trình. "Công việc của chúng tôi là tạo ra công nghệ điện toán sao cho không ai phải lập trình. Mọi người trên thế giới sẽ đều là lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của AI".

Theo nhà sáng lập Nvidia, hãng cung ứng chip phát triển AI lớn nhất thế giới hiện nay, bất kỳ ai trên toàn cầu cũng có thể trở thành lập trình viên nhờ những công cụ AI vô cùng tiện lợi và tiên tiến.

Bởi vậy, vai trò quan trọng nhất của con người mà cụ thể là các học sinh trong tương lai là nâng tầm kiến thức, kỹ năng từ việc lập trình thủ công lên những lĩnh vực cao hơn như sinh học, giáo dục, sản xuất...

AI hiện có thể viết mã lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua các lời nhắc: người dùng chỉ cần cho nó biết điều mình muốn và nó sẽ tạo mã. ChatGPT, Copilot hoặc Gemini đều đã có khả năng này. Nhà sáng lập Nvidia cho rằng, thay vì học các kỹ năng thủ công như lập trình, viết code thì con người có thể chuyển sang các mảng kiến thức hữu dụng khác mà AI chưa làm được, qua đó tận dụng công cụ tự động một cách hiệu quả hơn so với hiện nay.

Thứ ngôn ngữ lập trình mà con người cần duy nhất trong tương lai chính là tiếng mẹ đẻ khi AI có thể hiểu được mệnh lệnh đơn giản này.

Tuyên bố này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến từ mạng xã hội, bao gồm cả chính các lập trình viên khi họ cho rằng: "Chúng ta phải biết lập trình để phát hiện khi nào AI sai", "hay "Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình không đơn thuần là viết code mà còn có phần thiết kế và kiểm thử". Một số ý kiến khác còn gay gắt hơn khi cho rằng: "Nếu chúng ta ngừng học lập trình, ai sẽ chống trả khi AI chinh phục thế giới?".

Tú Anh (t/h)

Tin bài khác
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.