CEO Nvidia: Lập trình không còn là kỹ năng quan trọng

09:51 27/02/2024

Theo nhà sáng lập Nvidia, hãng cung ứng chip phát triển AI lớn nhất thế giới hiện nay, bất kỳ ai trên toàn cầu cũng có thể trở thành lập trình viên nhờ những công cụ AI vô cùng tiện lợi và tiên tiến.

Ảnh minh họa
Ông Jensen Huang - CEO Nvidia.

Tại một sự kiện diễn ra ở Dubai tuần trước, ông Jensen Huang - CEO của Nvidia đưa ra ý kiến mà theo ông là khác với quan điểm lâu đời của các CEO công nghệ trước đây: không khuyên người trẻ học viết mã.

Theo ông, con người đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng AI và lập trình không còn là kỹ năng quan trọng nữa. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo đang đảm nhận công việc này ngày một tốt.

Trong video chia sẻ mới đây trên X và hiện nhận 7 triệu lượt xem, CEO Nvidia cho rằng, việc học khoa học máy tính quan trọng với người trẻ hơn học lập trình. "Công việc của chúng tôi là tạo ra công nghệ điện toán sao cho không ai phải lập trình. Mọi người trên thế giới sẽ đều là lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của AI".

Theo nhà sáng lập Nvidia, hãng cung ứng chip phát triển AI lớn nhất thế giới hiện nay, bất kỳ ai trên toàn cầu cũng có thể trở thành lập trình viên nhờ những công cụ AI vô cùng tiện lợi và tiên tiến.

Bởi vậy, vai trò quan trọng nhất của con người mà cụ thể là các học sinh trong tương lai là nâng tầm kiến thức, kỹ năng từ việc lập trình thủ công lên những lĩnh vực cao hơn như sinh học, giáo dục, sản xuất...

AI hiện có thể viết mã lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua các lời nhắc: người dùng chỉ cần cho nó biết điều mình muốn và nó sẽ tạo mã. ChatGPT, Copilot hoặc Gemini đều đã có khả năng này. Nhà sáng lập Nvidia cho rằng, thay vì học các kỹ năng thủ công như lập trình, viết code thì con người có thể chuyển sang các mảng kiến thức hữu dụng khác mà AI chưa làm được, qua đó tận dụng công cụ tự động một cách hiệu quả hơn so với hiện nay.

Thứ ngôn ngữ lập trình mà con người cần duy nhất trong tương lai chính là tiếng mẹ đẻ khi AI có thể hiểu được mệnh lệnh đơn giản này.

Tuyên bố này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến từ mạng xã hội, bao gồm cả chính các lập trình viên khi họ cho rằng: "Chúng ta phải biết lập trình để phát hiện khi nào AI sai", "hay "Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình không đơn thuần là viết code mà còn có phần thiết kế và kiểm thử". Một số ý kiến khác còn gay gắt hơn khi cho rằng: "Nếu chúng ta ngừng học lập trình, ai sẽ chống trả khi AI chinh phục thế giới?".

Tú Anh (t/h)