CEO Nhan Thế Luân: Startup Việt cần kiên trì, đoàn kết kết hợp với may mắn để đạt được thành công

DNHN - CEO Founder Nhan Thế Luân là nhà sáng lập của NCT Corporation, đơn vị sở hữu website nghe nhạc trực tuyến NhacCuaTui.com. Có thể xem Nhan Thế Luân là biểu tượng của sự bền bỉ trong giới khởi nghiệp. Hơn nữa, biết là một chuyện chứ không phải ai cũng dũng cảm thú nhận rằng "có nhiêu skill (kỹ năng – tài năng) đã xài hết" và thông báo dứt áo ra đi một cách đĩnh đạc – đàng hoàng như doanh nhân sinh 8X này.

Ông Nhan Thế Luân. Nguồn: Internet
Ông Nhan Thế Luân. Nguồn: Internet.

Nhan Thế Luân sinh năm 1982, ông từng tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM. Sau đó, Founder NhacCuaTui đã làm việc tại một số công ty về lĩnh vực internet với vị trí lập trình viên, quản lý sản phẩm,… và tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Năm 2007, ông Luân tận dụng lợi thế của một kỹ sư công nghệ thông tin và những kiến thức trên trường đại học, bắt đầu bén duyên với việc thiết kế website. Cùng thời điểm đó, CEO Nhan Thế Luân bắt đầu nảy sinh những ý tưởng về việc tạo dựng một trang web nghe nhạc trực tuyến với mong muốn chia sẻ những bài hát yêu thích của bản thân và bạn bè. 

Ban đầu, ông Luân quyết định bỏ ra khoảng 10 USD (hơn 200.000 đồng theo tỷ giá hiện tại) để mua một miền có tên "NhacCuaTui". Trang web ban đầu được tạo dựng đúng với mong muốn của ông Luân, là nơi để chia sẻ âm nhạc với mọi người.

Cũng trong khoảng thời gian đó, trên thị trường có khoảng 400 website nghe nhạc trực tuyến của các công ty lớn nhỏ, vì vậy NhacCuaTui.com tỏ ra không quá nổi bật trong một biển các trang web về nhạc. Sau một thời gian, khi ý tưởng và website NhacCuaTui.com bắt đầu đón nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng internet, ông Luân quyết định sẽ phát triển và xây dựng website theo hướng chuyên nghiệp hơn, hướng tới mục tiêu phát triển dài hạn.

Ông quyết định từ bỏ một công việc ổn định với mức lương vài trăm USD/tháng tại một công ty phần mềm để chuyên tâm xây dựng website này. Cũng giống nhiều Founder khác, ông Luân gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. 

Thời gian đầu, những khó khăn mà phần lớn startup gặp phải như tài chính, giải pháp marketing,… ông Luân và NhacCuaTui đều gặp phải. Để giải quyết vấn đề này, ông Luân đã phải tự mày mò quảng bá miễn phí bằng cách chèn vào được blog 360 của Yahoo, tự tháo ráp server để tiết kiệm tối đa chi phí,… theo Đại học Công nghệ TP HCM. 

Năm 2008, ông Luân đã thành lập công ty NhacCuaTui, sau đó được đổi tên thành NCT Corporation, đánh dấu những bước đi chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, công ty cũng hướng đến việc mở rộng đầu tư sang các sản phẩm internet khác. 

CEO Nhan Thế Luân: Startup Việt cần kiên trì, đoàn kết kết hợp với may mắn để đạt được thành công. Nguồn: Internet
CEO Nhan Thế Luân: Startup Việt cần kiên trì, đoàn kết kết hợp với may mắn để đạt được thành công. Nguồn: Internet.

Sau một thời gian, lượng người truy cập bắt đầu tăng lên. Khách hàng đầu tiên cũng tìm đến NhacCuaTui, đó là một đơn vị điện thoại muốn đặt banner quảng cáo trên website. Từ đó, công ty bắt đầu có doanh thu. Lượng người truy cập vào trang web cũng tăng lên.

Trong lĩnh vực âm nhạc, vấn đề bản quyền luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Về việc này, CEO Nhan Thế Luân là người đặc biệt nghiêm túc. Ông từng đến Hội công nghiệp ghi âm VN, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, những hãng đĩa, ca sĩ…để ký bản quyền. Khoảng 2011 - 2013, Nhaccuatui có bước chuyển mình khi là đơn vị đầu tiên ký bản quyền với các đơn vị quốc tế như: Sony Music, Universal Music, Warner Music. Thậm chí, để các thỏa thuận đi đến thành công, ông còn thuyết phục các hãng này đến tận nơi để tham quan về thị trường.

Ngoài NhacCuaTui, ông Luân còn phát triển một số sản phẩm khác. Dù vậy, thành công của các sản phẩm này chưa vươn đến tầm vóc mà NhacCuaTui.com đã đạt được.

Năm 2016, trong buổi gặp mặt và giao lưu với giới startup Việt, ông Luân từng nhấn mạnh dù là công ty lớn hay nhỏ thì việc đối mặt với khó khăn là điều bình thường. Thậm chí, việc bắt đầu một doanh nghiệp với số vốn ít đôi khi lại là lợi thế bởi việc không có tiền sẽ khiến chúng ta phải vắt óc suy nghĩ làm sao để tối đa hóa nguồn lực ít ỏi của mình và tọa ra lợi nhuận, có khi phải nghĩ theo cách "khác người".

Ngoài ra, ông Luân khẳng định rằng, cộng đồng startup Việt muốn phát triển như các quốc gia khác thì cần đoàn kết. "Cho dù hiện tại ta đang dẫn đầu thị trường ở một phân khúc nào đấy, nhưng tương lai không ai nắm rõ được, biết đâu ngày nào đó có những công ty lớn trên thế giới nhảy vào và thâu tóm thị trường", CEO Nhan Thế Luân từng chia sẻ

Founder NhacCuaTui cho biết, startup cần giữ được mối quan hệ tốt với doanh nghiệp trong ngành, cho dù đó có là đối thủ trực tiếp bởi dù có cạnh tranh thị phần khốc liệt thế nào thì khi cần cũng phải bắt tay nhau làm thị trường, tương lai vẫn có thể hợp tác vì lợi ích chung. Ngoài ra, ông tin rằng startup cần nỗ lực kiên trì, chiến đầu hết mình cho tới "phút 90", kết hợp với một chú may mắn thì cơ hội và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Mới đây, trên Facebook của mình, mới đây, ông Nhan Thế Luân – CEO kiêm Founder của Nhạc Của Tui đã có status như sau:

“Finally Time For Me To Leave (Tạm dịch: Cuối cùng tôi cũng đã rời đi)

Vài năm trước, tui đã bắt đầu nói trong công ty là muốn tìm người thay CEO để làm việc khác. Không phải vì hết đam mê mà là có nhiêu skill (kỹ năng – tài năng) đã xài hết và công ty cũng cần trẻ hơn, năng động mới hơn, sáng tạo hơn…

Đời người chúng ta có khoản 30 năm đi làm việc và tui đã dành 1/2 cho NhacCuaTui.com từ lúc bắt đầu cho tới NCT Corp sau này, thế cũng là đủ thể hiện tình cảm dành cho NCT.

Sau nhiều lần đề xuất, được đồng ý của BOD, kể từ 01/10/2021, mình chính thức rời ghế CEO của NCT Corporation để thử thách cơ hội mới (còn thử thách gì chưa biết vì còn đang bận trồng cây và chăm chó đến qua Tết đã, anh em có kèo hay ho gì cứ rủ nha…).

Xin cám ơn tất cả nhân viên NCT, đối tác và những người bạn đã đồng hành cùng con đường 15 năm qua… Mãi iu và luôn tự hào vì điều đấy”.

Như vậy, sau 15 năm lèo lái con thuyền NCT Corp (NhaCuaTui), CEO Founder Nhan Thế Luân đảo khỏi vị trí điều hành để tìm kiếm những cơ hội mới.

Trúc Sam (t/h)

Tin liên quan