CEO Nguyễn Ảnh Cường: Đối với tôi, triệu phú từ đầu tư chứng khoán không phải là thứ bền vững

DNHN - Ngay sau khi rời quỹ Vietnam Holding, Nguyễn Ảnh Cường bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực mua trả sau, với sản phẩm xe máy. Sau khoảng 18 tháng vận hành, dự án này thất bại. Sau đó, Fundiin được thành lập dựa trên những bài học và những vấn đề gặp phải từ mô hình cũ đã thất bại...

Nguyễn Ảnh Cường, Đồng sáng lập Fundiin. Nguồn: Internet
Nguyễn Ảnh Cường, Đồng sáng lập Fundiin. Nguồn: Internet.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Nguyễn Ảnh Cường mong muốn tìm kiếm công việc trong một quỹ đầu tư PE (private equity), nhưng điều này là hết sức khó khăn.

Sau khi có cơ hội thử sức ở nhiều môi trường, từ Vietnam Investment Group, PwC, Mekong Capital… Cường quyết định dừng chân tại Vietnam Holding, một quỹ đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực cổ phiếu niêm yết.

Bốn năm rưỡi ở Vietnam Holding giúp anh đạt được một số thành công nhất định trong ngành đầu tư, nhưng không làm vơi đi khát vọng cháy bỏng đi theo con đường khởi nghiệp thời niên thiếu. Năm 28 tuổi, Nguyễn Ảnh Cường quyết định nghỉ việc tại Vietnam Holding.

Khối tài sản trên 1 triệu USD ở tuổi chưa đầy 28, hầu hết trong số đó đến từ đầu tư chứng khoán. Nhưng anh cũng nói rằng: "Trong đầu tư cổ phiếu, mình chỉ biết được mình có lợi bao nhiêu khi mình thực sự rời khỏi cuộc chơi. Còn khi vẫn ở đó, khủng hoảng ập tới, mọi thứ sẽ sụt giảm rất nhanh. Đối với tôi, triệu phú từ đầu tư chứng khoán không phải là thứ bền vững"...

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Nhưng nếu nói chặng đường đầu tư của Nguyễn Ảnh Cường trải đầy hoa hồng thì cũng không phải. Thất bại đầu tiên mà anh gặp phải là khi nhận tiền đầu tư giúp người khác. Cường chia sẻ: "Tôi đã không tưởng tượng được trách nhiệm của mình khi đầu tư giùm người thân. Mặc dù giá cổ phiếu chỉ giảm 10%, nhưng áp lực đến với tôi rất nhiều. Những người giao tiền cho tôi, về cơ bản họ không hiểu về lĩnh vực, không hiểu về doanh nghiệp, cho nên họ luôn lo lắng. Họ cũng có tâm lý ngắn hạn, một khi cổ phiếu giảm là họ căng thẳng. Tôi đã gặp phải áp lực giải trình hàng ngày và buộc phải bán cổ phiếu. Sau đợt bán đó, cổ phiếu tăng giá 100%".

Chia tay nghiệp đầu tư, Nguyễn Ảnh Cường khởi nghiệp với Lendiz, một công ty hỗ trợ tài chính cho người mua xe máy trả góp. Lendiz tăng trưởng nhanh, trong vòng chưa đầy 12 tháng đã hỗ trợ khách hàng mua hơn 1.200 chiếc xe máy với giá trị rất lớn.

Tuy nhiên, chính sách cho vay quá "thoáng" của Lendiz, thậm chí còn không giữ cả giấy tờ xe của khách hàng giống như các đơn vị khác trên thị trường là nguyên nhân chính khiến cho startup này thất bại.

Dù thất bại, Nguyễn Ảnh Cường vẫn đam mê với lĩnh vực tài chính tiêu dùng và không có ý định chuyển hướng. Anh nói rằng, nếu làm thứ khác thì cũng giống như phải học lại toàn bộ từ đầu, trong khi khả năng thành công sẽ phụ thuộc vào tầm hiểu biết trong lĩnh vực đó.

Anh tiếp tục tìm kiếm những giải pháp để giải quyết vấn đề trước nay mình gặp phải và được một người bạn giới thiệu cho mô hình AfterPay, một công ty Buy Now Pay Later – Mua trước trả sau miễn lãi, miễn phí của Úc.

"Ban đầu tôi cũng nghĩ rằng mô hình này sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên AfterPay là công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, do đó có rất nhiều tài liệu và thông tin về chỉ số kinh doanh của họ để tôi có thể tham khảo. Và tôi đã không mất nhiều thời gian để cảm thấy ‘WOW’. Có lẽ trong 5- 7 năm tới, Việt Nam sẽ chuyển đổi hoàn toàn từ phương thức thanh toán thông thường sang chia nhỏ các khoản thanh toán và miễn lãi, miễn phí".

Như tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, Nguyễn Ảnh Cường lập tức chuyển đổi mô hình kinh doanh sang BNPL, Fundiin trở thành một trong những đơn vị đi tiên phong tại Việt Nam.

Dù trải qua nhiều khó khăn do Covid-19, nhưng Fundiin vẫn đạt mức tăng trưởng hơn 4 lần chỉ trong 6 tháng vừa qua và đã chứng minh giá trị của giải pháp mang lại cho cả đối tác lẫn người tiêu dùng trẻ tuổi.

Là một quỹ chuyên đầu tư vào giai đoạn hạt giống, quyết định đầu tư của Zone Startups Ventures dựa vào nhiều yếu tố: vấn đề mà công ty đang giải quyết, độ lớn của thị trường, lợi thế cạnh tranh..., song quan trọng nhất là đội ngũ sáng lập và tiềm năng của đội ngũ này. Zone Startups Ventures dẫn dắt vòng gọi vốn này vì đội ngũ đầu tư rất tin tưởng vào tầm nhìn của nhà sáng lập cùng tương lai thị trường mua sắm trả sau và Fundiin.

My An (tổng hợp)

Tin liên quan