CEO Infina James Vương: Đầu tư từ nguồn vốn nhỏ và linh hoạt có thể là một bước đệm lớn cho thói quen tiết kiệm lâu dài

DNHN - James Vương đặt mục tiêu, Infina sẽ khiến việc đầu tư trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu và hữu ích cho người Việt, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, tương tự điều mà nền tảng Robinhood đã làm được tại Mỹ. Khách hàng chính của Infina là những nhà đầu tư cá nhân thế hệ 8X, 9X - những người muốn tiết kiệm và đầu tư một phần thu nhập để bảo vệ tài sản, tích lũy cho gia đình, con cái, nghỉ hưu sớm...

James Vương tốt nghiệp Đại học California tại Berkeley (Mỹ) chuyên ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính từ năm 1997, James Vương trở thành kỹ sư tại Thung lũng Silicon. Năm 2008, James Vương rời Thung lũng Silicon để trở về Việt Nam, tham gia IDG Ventures. IDG là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam với quy mô 100 triệu USD. James Vươngtham gia vào các thương vụ đầu tư tại quỹ trong khoảng 6 năm. Tại thời điểm đó, không có nhiều hoạt động để chúng James Vương gọi vốn lần hai, cộng thêm khao khát khởi nghiệp trỗi dậy lần nữa, nên tôi đã quyết định thành lập công ty khởi nghiệp mang tên Lana. 

CEO RealStake James Vương. Nguồn: Internet
CEO RealStake James Vương. Nguồn: Internet.

Trong thời gian hoạt động, James Vương đã tiếp cận và thâu tóm một cộng đồng trực tuyến lớn và ra mắt một ứng dụng con và một trang thương mại điện tử. Tuy không gặt hái được nhiều thành công với trang thương mại điện tử này, nhưng mảng truyền thông số của chúng tôi phát triển rất tốt và vài năm sau thì được LINE Corp mua lại.

Sau khi thoái vốn tại Lana Group, James Vương tập hợp đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm làm việc tại các thị trường tài chính lớn như Mỹ, Singapore và Nhật Bản để lập nên Infina và ra mắt thị trường từ tháng 1/2021. Infina hiện có một số đối tác chính là các công ty quản lý quỹ Dragon Capital, ACB Capital, Mirae Asset… và là start-up mới nhất ghi danh vào sự phát triển bùng nổ của các ứng dụng đầu tư trong khu vực châu Á.

“Chúng tôi biết bức tranh đầu tư là rất lớn, con đường chứng minh cho câu chuyện ‘mọi người đều có thể đầu tư với số vốn nhỏ’ là rất dài. Thế nhưng, nếu không đi thì sẽ không bao giờ đến đích”, James chia sẻ và tự nhận mình may mắn vì đội ngũ nhân sự nòng cốt gồm 6 người, bao phủ các mảng như tài chính, công nghệ, phát triển kinh doanh, phát triển sản phẩm và cùng tin tưởng vào sứ mệnh của Infina.

“Chúng tôi hướng tới một tương lai mà ai cũng có thể tham gia lĩnh vực đầu tư. Khởi đầu từ việc nhận thức được nhu cầu đầu tư của đại bộ phận dân số, nhưng thiếu những lựa chọn đầu tư với những khoản tiền nhỏ linh hoạt, chúng tôi đã quyết tâm thay đổi hiện thực này”, James Vương nói. 

CEO Infina James Vương: Đầu tư từ nguồn vốn nhỏ và linh hoạt có thể là một bước đệm lớn cho thói quen tiết kiệm lâu dài. Nguồn: Internet
CEO Infina James Vương: Đầu tư từ nguồn vốn nhỏ và linh hoạt có thể là một bước đệm lớn cho thói quen tiết kiệm lâu dài. Nguồn: Internet.

Phần lớn người Việt trước đây thường để tiền trong tài khoản tiết kiệm hoặc bất động sản dài hạn. Nhưng các nhà đầu tư 8X, 9X đang dần chuyển hướng sang những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn với số vốn tối thiểu thấp hơn. James Vương tin tưởng rằng, những nhà đầu tư thế hệ mới này đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của thị trường đầu tư thời gian tới.

James tin rằng đầu tư từ nguồn vốn nhỏ và linh hoạt có thể là một bước đệm lớn cho thói quen tiết kiệm lâu dài. Tại Infina, anh đặt mục tiêu hỗ trợ mọi người đầu tư một cách dễ dàng, và tiếp cận được nhiều sản phẩm đầu tư đa dạng. Theo James nhận định, với sự gia tăng mạnh mẽ của các lựa chọn đầu tư, số lượng các tài khoản môi giới cũng tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt Nam thuộc nhóm HENRYs (High Earning But Not Rich Yet: người có thu nhập cao nhưng chưa giàu), các sản phẩm đầu tư ấy vẫn có phần quá khả năng chi trả. Do đó, Infina đặt mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư này thuận lợi đóng góp một phần cho nền kinh tế, tiếp cận tài chính một cách thuận lợi, và chuyển đổi tư duy tiết kiệm của người Việt sang hướng đầu tư.

James Vương đặt mục tiêu, Infina sẽ khiến việc đầu tư trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu và hữu ích cho người Việt, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp, tương tự điều mà nền tảng Robinhood đã làm được tại Mỹ. Khách hàng chính của Infina là những nhà đầu tư cá nhân thế hệ 8X, 9X - những người muốn tiết kiệm và đầu tư một phần thu nhập để bảo vệ tài sản, tích lũy cho gia đình, con cái, nghỉ hưu sớm...

Nhà sáng lập Infina phân tích, dù có gần 100 triệu dân, trong đó 75% quen thuộc với mua sắm trực tuyến, nhưng Việt Nam chỉ có khoảng 3,14 triệu tài khoản chứng khoán. Trong khi lượng đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước còn thấp, số tài khoản chứng khoán trên đầu người của Việt Nam cao hơn gấp 3 lần Indonesia và đang tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong phân khúc các nhà đầu tư trẻ.

TH

Tin liên quan