Ceo EIV Nguyễn Ngọc Lan Anh: đi vào thị trường "siêu ngách" - huấn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh

DNHN - Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành Công ty EIY (Earn it yourself) với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học thuyết trình trước đám đông bằng tiếng Anh,

Nguyễn Ngọc Lan Anh từng tốt nghiệp RMIT với học bổng 100%, sau đó Lan Anh học tiếp lên Thạc sĩ Quản trị truyền thông của Minnesota State University - Mankato (Mỹ). Năm 2013, Lan Anh đầu quân cho hai công ty ở vị trí Management Trainee (Quản trị viên tập sự)Trong thời gian làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, Lan Anh nhận thấy nhiều chuyên viên có nhiều ý tưởng nhưng tuyệt vời nhưng không biết cách truyền tải ý kiến một cách tự tin, thuyết phục và rõ ràng, dẫn đến mất nhiều cơ hội nghề nghiệp. 

Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành công ty EIY. Ảnh: Shark tank Việt Nam
Nguyễn Ngọc Lan Anh – Nhà sáng lập và điều hành công ty EIY. Ảnh: Shark tank Việt Nam.

Vào năm 2016 Lan Anh đã thành lập Công ty EIY với sứ mệnh xây dựng sự tự tin cho người Việt Nam thông qua môn học public speaking (diễn thuyết trước công chúng) bằng tiếng Anh. Khách hàng của EIY chủ yếu là doanh nghiệp. "Công ty mình xây dựng chương trình tiếng Anh trong mục tiêu cụ thể, giúp nhân sự của các doanh nghiệp có thể sử dụng tiếng Anh trong ngành của họ', Lan Anh cho biết.

Năm 2017, nhận ra ngành tiếng Anh đang bão hòa và nếu mình cứ đi tiếp con đường này thì EIY sẽ không còn sự khác biệt. Lan Anh đã bắt đầu nhìn nhận lại bản thân thực sự giỏi về cái gì và public speaking (thuyết trình trước đám đông) là thế mạnh của Lan Anh ngoài tiếng Anh.

"Trước đó, mình từng có quãng thời gian tham gia tổ chức về thuyết trình trước đám đông lớn nhất trên thế giới có tên là Toastmaster. Mình cũng là người cùng anh chị em mang tổ chức này về nước và giữ chức Country Director tại Việt Nam. Khi thành lập EIY, mình vẫn duy trì hoạt động trong tổ chức Toastmaster, và ở thời điểm đó, bản thân mình nhận ra sau tiếng Anh thì chướng ngại tiếp theo mà nhiều người muốn chinh phục chính là kỹ năng thuyết trình trước đám đông" - Lan Anh chia sẻ.

Xuất phát từ ý tưởng như thế chứ lúc Lan Anh chưa có định hướng như hiện tại. Lan Anh mở lớp học thử đầu tiên dành cho những người học tiếng Anh tại thời điểm đó của EIY. Sau đó Lan Anh nhận được phản hồi rất tốt của người học, nhiều người còn hỏi thêm về lớp sắp tới, sự tự tin của người học thay đổi rất nhiều. Đó là sức hút cá nhân của họ, thứ đã khiến Lan Anh bị thu hút và xúc động mạnh - điều mà Lan Anh chưa từng có trước đây khi dạy tiếng Anh. Đó là câu chuyện dẫn tới EIY như ngày hôm nay. 

Lan Anh đã đồng ý với lời đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40% cổ phần của cả Shark Linh và Shark Hưng. Ảnh: Shark tank Việt Nam
Lan Anh đã đồng ý với lời đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40% cổ phần của cả Shark Linh và Shark Hưng. Ảnh: Shark tank Việt Nam.

Lan Anh cho biết, EIY có 2 đối tượng khách hàng bao gồm: những người làm tại các tập đoàn đa quốc gia mà đa phần các bài thuyết trình của họ đều bằng tiếng Anh và những người mong đợi nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Trong 5 năm, từ 2016 – 2020, EIY có 4.000 học viên, 54 doanh nghiệp là các tập đoàn đa quốc gia, các trường học bao gồm trường quốc tế và trường tư thục. Hiện tại startup có 8 giáo viên, vừa là người Việt vừa là người nước ngoài.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, EIY đạt được 900 triệu và có 2 tỷ đang sắp ký với 2 trường quốc tế. Với 3 tỷ còn lại, EIY chia tỷ trọng mục tiêu 1 tỷ cho doanh nghiệp, 1 tỷ cho các trường học và 1 tỷ còn lại cho khách hàng cá nhân. Dự kiến lợi nhuận của năm là 2,2 tỷ.

Mới đây, để phát triển startup của mình, Lan Anh đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 3 tỷ cho 20% cổ phần. Cuối cùng Lan Anh đã đồng ý với lời đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40% cổ phần của cả Shark Linh và Shark Hưng.

TH

Tin liên quan