CEO của Porsche cảnh báo tình trạng thiếu chip ngành công nghiệp ô tô

DNHN - Giám đốc điều hành của hãng xe sang Porsche đã cảnh báo vào hôm thứ Hai rằng hoạt động hàng ngày của nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức có thể bị ảnh hưởng trong những tháng tới do tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn toàn cầu "rất nghiêm trọng".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo ông Oliver Blume, tổng giám đốc điều hành hãng Porsche trả lời CNBC rằng chủ đề linh kiện bán dẫn đang rất “hot” vì toàn bộ ngành công nghiệp đều bị ảnh hưởng do trong khi nhu cầu tiêu dùng điện tử tăng cao và lĩnh vực sản xuất ô tô cần tăng tốc bắt kịp thị trường. Ông Blume phát biểu ngay sau khi ngành kinh doanh ô tô toàn cầu ngừng trệ vì thiếu hụt chíp bán dẫn cốt lõi. Hàng loạt dây chuyền sản xuất đã phải ngừng hoạt động, cùng với đó là sụt đánh kể của hàng ngàn phương tiện trên khắp thế giới.

“Khát” chip và thiết bị bán dẫn tăng vọt trong đại dịch khi người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thiết bị điện tử như máy chơi game, laptop hay ti vi trong suốt kì giãn cách. Hiện nay, ngày càng nhiều các sản phẩm như laptop Chromebook và các thế hệ điện tử tiếp theo như Xbox, PlayStation 5 đều đã cháy hàng và phải kéo dài thời gian phát hàng do thiếu linh kiện.

Các nhà phân tích cho biết sự thiếu hụt chip là cú đánh chí mạng vào mảng tự động hóa bởi ngành này dựa vào chuỗi cung ứng kịp thời, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô dựa vào chuỗi này để bảo toàn vốn. Hãng Porsche chia sẻ trong tương lai chuỗi cung ứng cần linh hoạt hơn, cần có đủ hàng và linh kiện để dự trữ phục vụ sản xuất.

TL

Tin liên quan