Câu chuyện thành công trong du lịch của Quốc đảo Maldives thời Covid-19

DNHN - Theo hãng CNN, ngành du lịch tại một số quốc gia trên thế giới đang phải chịu hậu quả nặng nề của dịch bệnh trong năm 2020. Thế nhưng quốc đảo Maldives cho thấy một câu chuyện khác, dù thiếu hụt du khách, du lịch vẫn có thể thành công.

Maldives, một quốc đảo ở Ấn Độ Dương vốn được mệnh danh là “thiên đường nghỉ dưỡng” thường xuyên đón 1,7 triệu du khách mỗi năm. Trong năm 2020, do đại dịch Covid-19, quốc đảo này chỉ đón khoảng 500 nghìn du khách. Mặc dù đây là mức sụt giảm lượng khách đáng kể, song con số này vẫn khiến Maldives là một trong những câu chuyện thành công nhất của ngành du lịch thế giới trong bão đại dịch.

Các khu nghỉ dưỡng siêu cao cấp của Maldives cung cấp cả các tiện ích để du khách có thể ở lại cả năm và làm việc, học tập từ xa.
Các khu nghỉ dưỡng siêu cao cấp của Maldives cung cấp cả các tiện ích để du khách có thể ở lại cả năm và làm việc, học tập từ xa.

Trong khi nhiều điểm đến khác tuyên bố đóng cửa biên giới, từ tháng 7-2020, Maldives chọn cách mở cửa hoàn toàn với tất cả du khách đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới, bất kể tình trạng dịch Covid-19 tại nơi đó ra sao. Một phần nguyên nhân cho quyết định này là vấn đề tài chính. Theo dữ liệu từ Đại học Bang Michigan, ngành du lịch đóng góp tới 28% GDP của Maldives.

Bên cạnh đó, địa hình của Maldives cũng có lợi cho công tác giãn cách, phòng ngừa dịch bệnh. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nằm trên các hòn đảo tư nhân biệt lập. Và du khách có hơn 1.000 nơi như vậy để lựa chọn. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nằm trên những hòn đảo tư nhân. Có hơn một nghìn nơi như vậy để du khách lựa chọn, ngay cả trước khi các hòn đảo nhân tạo đi vào hoạt động. Lợi thế này khiến việc giãn cách xã hội trở nên dễ dàng một cách đặc biệt.

Sự phụ thuộc lớn vào các khu nghỉ dưỡng siêu cao cấp của Maldives cũng khiến cho quốc đảo này dễ dàng xét nghiệm và giãn cách xã hội. Thí dụ, một số khu nghỉ dưỡng cao cấp thực hiện xét nghiệm bổ sung Covid-19 ngay trong khu nghỉ dưỡng. Quy trình này được coi như lớp bảo vệ bổ sung nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19.

Ông Thoyyib Mohamed, giám đốc điều hành Maldives Marketing & PR Corporation, cơ quan quản lý du lịch quốc gia của đất nước, cho biết Maldives đã đón tổng số 555.494 du khách trong năm 2020, cao hơn con số dự báo 500.000 người.

“Lợi thế lớn nhất của chúng tôi là địa lý độc đáo của Maldives”, ông Mohamed nói. “Chúng tôi quảng bá điểm đến này như một thiên đường an toàn với  du khách”.

Ông Mohamed cũng nói thêm rằng, việc thực hiện các quy định vệ sinh nghiêm ngặt kết hợp với việc nới lỏng khoảng cách của mọi người trên những hòn đảo khác nhau đã tạo ra sự kết hợp hoàn hảo cho những du khách muốn tránh xa tất cả.

Cơ sở hạ tầng cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều khu nghỉ dưỡng ở Maldives dịch vụ đưa đón bằng thuyền hoặc máy bay riêng được tích hợp sẵn trong gói nghỉ dưỡng của họ. Do đó, du khách đến đất nước này có thể đến điểm đến cuối cùng mà không gặp phải khách du lịch khác

Jan Tibaldi, tổng giám đốc của khu nghỉ dưỡng One & Only Reethi Rah, cho biết họ không đón nhiều khách bằng năm 2019. Đổi lại, thời gian khách lưu trú lại dài hơn. Để bắt kịp với xu hướng mới, các khu nghỉ dưỡng ở đây cũng tung ra nhiều gói ưu đãi đặc biệt, đáp ứng thời gian lưu trú kéo dài cùng thói quen sử dụng công nghệ để học tập và làm việc từ xa. Một trong số đó là gói ưu đãi 28 ngày gồm ăn sáng, Internet tốc độ cao, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, câu lạc bộ dành cho trẻ em... có giá từ 42.600 USD cho gia đình 4 người.

Tuy nhiên, thực tế không có câu chuyện thành công nào hoàn toàn tươi sáng trong thời kỳ đại dịch. Maldives cũng phải trả giá ít nhiều cho chính sách không kiểm dịch bắt buộc, khi số lượng các ca nhiễm nCoV bắt đầu tăng. Do đó, vào tháng 9/2020, chính phủ nhanh chóng sửa lại chính sách, yêu cầu tất cả du khách ghé thăm phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Tháng 3 năm ngoái, nơi này từng đóng cửa biên giới, trong khi 500 khách du lịch còn lưu lại đây. Nhiều người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng cảm thấy như mình đang "mắc kẹt ở thiên đường", vì họ buộc phải ở lại các khu nghỉ dưỡng để chăm sóc một số ít du khách.

Một số nhân viên người địa phương cũng bị nhiễm nCoV. Hai nhân viên tại Kuredu Island Resort & Spa dương tính với virus vào tháng 3/2020. Để đề phòng, toàn bộ khu nghỉ dưỡng đã bị phong toả. Mặc dù cách ly trên một bãi biển nhiệt đới đẹp như tranh vẽ không phải là viễn cảnh tồi tệ nhất với du khách, nhưng với các nhân viên, việc phải ở lại đây vô thời hạn không phải điều họ mơ ước.

Bảo Ly (T/h) 

Tin liên quan