Thứ ba 30/06/2026 20:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Câu chuyện mở cửa du lịch ở các nước là kinh nghiệm tham khảo cho du lịch Việt Nam

26/02/2022 09:58
Câu chuyện mở cửa du lịch ở các nước ở thời điểm hiện tại sẽ là kinh nghiệm tham khảo thiết thực cho du lịch Việt Nam trước kế hoạch mở cửa hoàn toàn vào ngày 15/3 tới.
Hành khách quốc tế đến Sân bay Melbourne sáng 21/2 (Ảnh: REUTERS)
Hành khách quốc tế đến Sân bay Melbourne sáng 21/2 (Ảnh: REUTERS).

Australia: Khách hàng là “thượng đế”

Ngày 21/2 vừa qua, Australia đã mở cửa hoàn toàn biên giới với khách du lịch quốc tế sau gần hai năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Theo quyết định mới nhất của Chính phủ Australia, khách quốc tế nhập cảnh đã tiêm các mũi vaccine cơ bản sẽ không phải cách ly, nhưng những người chưa tiêm sẽ vẫn phải cách ly.

Tại sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Du lịch Australia Dan Tehan đã có mặt tại sân bay Sydney để chào đón những vị khách quốc tế đầu tiên với những món quà là loại gia vị Vegemite biểu tượng của Australia và những chú gấu koala nhồi bông. Tại đây, ông Dan Tehan bày tỏ hy vọng về một sự phục hồi rất mạnh của thị trường du lịch.

Thực tế, du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Australia với trị giá hơn 60 tỷ AUD (43 tỷ USD) và sử dụng khoảng 5% lực lượng lao động của đất nước này. Nhưng lĩnh vực này đã bị tê liệt sau khi quốc gia này đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Từng là nước đi đầu trong chiến lược ngăn chặn Covid-19, Australia đã chuyển từ chiến lược “zero-Covid” sang chung sống với Covid-19 từ cuối năm ngoái sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao (hơn 94% dân số trên 16 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine cơ bản).

Từ cuối tháng 11/2021, Australia đã dần cho phép những người nhập cư có tay nghề cao, sinh viên quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh. Khi các đường biên giới được mở trở lại hoàn toàn, sự bùng phát của biến thể Omicron tại Australia dường như đã vượt đỉnh với số người nhập viện giảm đều đặn trong ba tuần qua.

Trước đó, ngày 14/2, Mông Cổ cũng đã tuyên bố mở cửa đồng thời khẳng định sẽ đảm bảo an toàn và cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách quốc tế đến Mông Cổ.

Theo đó, ông L.Oyun-Erdene - Thủ tướng Mông Cổ tuyên bố dỡ bỏ tất cả hạn chế Covid-19 (trừ các đồn biên phòng), chỉ còn quản lý việc tiêm vaccine, khuyến nghị mọi người rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách để tự bảo vệ bản thân. Thậm chí, những du khách chưa tiêm phòng cũng được chào đón tại Mông Cổ và sẽ được tiêm phòng tại đây nếu đủ điều kiện.

Thủ tướng Mông Cổ cũng khẳng định, chính phủ, khu vực tư nhân cùng doanh nghiệp du lịch nước này sẽ đảm bảo an toàn và cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách quốc tế đến Mông Cổ, dù vì mục đích công vụ hay du lịch. Đây chính là quyết tâm thực hiện “Chính sách phục hồi mới” để khắc phục thiệt hại và tăng cường đầu tư cho phục hồi kinh tế.

Cuba: Những tín hiệu lành

Trong năm 2021, Cuba đã dự kiến đón khoảng 2,2 triệu lượt khách quốc tế, tuy nhiên những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch này. Năm 2022, nước này dự kiến thu hút 2,5 triệu du khách với tổng thu từ các dịch vụ du lịch khoảng 1,159 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Varadero là điểm du lịch hút khách nhất cả nước của Cuba, với lượng khách lưu trú trung bình khoảng 13 nghìn người/ngày, 77% trong số này là người nước ngoài.

Cuba đã thu hút thêm 106 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch và sẽ xây dựng thêm 4.000 phòng khách sạn trong năm 2022. Đảo quốc Caribe này cũng dự định tổ chức 160 sự kiện, bao gồm hội nghị về du lịch tiếp cận ở châu Mỹ Latin.

Mặc số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, Philippines quyết định sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ 2 liều vaccine Covid-19 từ tất cả quốc gia và dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch vào tháng tới sau gần 2 năm đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid-19.

Từ đầu tháng 2, Philippines cũng đã dỡ bỏ các phân loại danh sách quốc gia xanh - vàng - đỏ theo tình trạng Covid-19 và sẽ nối lại du lịch miễn thị thực cho các chuyến thăm ngắn ngày của công dân từ 157 quốc gia được phép nhập cảnh miễn phí vào Philippines trước khi đại dịch bắt đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Rosario Vergeire cho biết, không có ý nghĩa gì khi hạn chế du khách quốc tế khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Philippines quá cao, "thậm chí có thể cao hơn ở một số quốc gia".

Theo quy định mới, du khách từ các quốc gia trên đã được tiêm phòng đầy đủ, đến với mục đích du lịch và kinh doanh phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), VaxCertPH hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử của chính phủ nước ngoài, với điều kiện quốc gia đó phải công nhận chứng chỉ vaccine VaxCertPH. Trong đó, trẻ vị thành niên được miễn trừ những yêu cầu này.

Indonesia: Những chiến dịch đặc biệt

Tỉnh Riau của Indonesia đã chào đón nhóm khách du lịch Singapore đầu tiên theo thỏa thuận của chương trình bong bóng du lịch vào ngày 23/2 sau gần hai năm đóng cửa do đại dịch.

Theo quy định, du khách đáp ứng đủ tiêu chí sẽ được tự do di chuyển trong khu vực bong bóng du lịch mà không cần kiểm dịch bắt buộc. Du khách từ Singapore có thể nhập cảnh Indonesia từ bến phà Nongsapura ở Batam và bến phà Bandar Bentan Telani ở Bintan.

Thống đốc Riau Ansar Ahmad cho biết, đợt khách đến đầu tiên đánh dấu sự hồi sinh ngành du lịch của tỉnh, vốn đang phải đối mặt với những sóng gió nghiêm trọng trong bối cảnh biên giới đóng cửa gần hai năm qua do đại dịch.

Sau thành công của bong bóng du lịch, Thống đốc Riau kỳ vọng Hành lang đi lại vaccine sẽ được áp dụng cho du khách Singapore đến Indonesia.

Nghe có vẻ hơi ngược với chủ trương mở cửa, nhưng “du lịch chậm” lại là phương án của của các nhà chức trách Italy nhằm hạn chế số lượng du khách tới Venice trong nỗ lực giảm tình trạng quá tải du lịch tại “Thành phố của những dòng kênh” hiện nay.

Trong năm 2022, để tới thăm thành phố này du khách phải đặt trước vé thăm quan có giá 5 Euro bằng hình thức trực tuyến. Vé thăm quan chỉ có giá trị trong một ngày nhằm giới hạn lượng du khách tới Venice.

Phó Thị trưởng Venice Simone Venturini cho biết: “Mục đích là không khuyến khích du lịch một ngày, du lịch 'chạy sô', đến trong một ngày và rời đi trong ngày, gây mệt mỏi và căng thẳng cho thành phố, thay vào đó chúng tôi khuyến khích du lịch chậm hơn”.

Cùng với việc bán vé thăm quan, chính quyền thành phố Venice cũng cho dựng các cánh cổng ở những lối vào chính của các trung tâm lịch sử.

Để kiểm soát lượng khách thăm quan, nhà chức trách cũng lắp đặt khoảng 500 camera liên tục phát hình ảnh từ các tuyến phố. Cảnh sát cũng sẽ có thể thiết lập danh tính của mọi người trong thời gian thực nhờ vào dữ liệu từ điện thoại di động.

Dubai: Nhanh chóng hành động để loại bỏ các hạn chế đi lại

Trong thông báo đưa ra ngày 22/2, Sân bay quốc tế Dubai (DXB) cho biết, trong năm 2021, sân bay này đã phục vụ 29,1 triệu lượt khách, tăng 12,7% so với năm 2020 (đạt gần 26 triệu lượt khách). Riêng trong quý IV, lưu lượng hành khách hàng quý lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Đây là tín hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế phụ thuộc chính vào du lịch của Dubai. Con số này cũng là dấu hiệu cho thấy du lịch quốc tế đã hồi phục phần nào kể từ khi đại dịch Covid-19 đã khiến các quốc gia phải đóng cửa biên giới chưa từng có trong năm 2020.

Tuy nhiên, ngay cả với 29,1 triệu du khách đã qua Sân bay quốc tế Dubai trong năm 2021, mức phục hồi vẫn chưa đạt được gần 1/3 mốc quan trọng trước đại dịch là 86,4 triệu du khách hồi năm 2019. Trước đại dịch, một nửa số hành khách này là khách quá cảnh tại Dubai. Trong khi đó, hơn 70% lượng khách mà DXB phục vụ trong năm 2021 là khách đến, hầu hết là công dân của tiểu vương quốc này.

Ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành DXB cho biết, dự báo 2022 sân bay sẽ phục vụ 57 triệu hành khách và đến năm 2024 lượng khách sẽ đạt như mức trước đại dịch.

“Dubai đã làm rất tốt trong việc trấn an du khách. Đó là một thành phố an toàn để đến thăm quan, nghỉ mát và kinh doanh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng xu hướng phục hồi thực tế là rất đáng khích lệ”, ông Griffiths nói.

Đây là năm thứ tám liên tiếp DXB đạt danh hiệu sân bay bận rộn nhất thế giới đối về lưu lượng hành khách quốc tế quốc tế, vượt qua sân bay Heathrow của London (Anh) và sân bay Hartsfield-Jackson tại Atlanta (Mỹ) (dù sân bay này là một trong những sân bay bận rộn nhất về tổng lưu lượng hành khách).

Lượng khách quốc tế tới Sân bay quốc tế Dubai lớn nhất trong năm 2021 đến từ Ấn Độ với 4,2 triệu lượt khách. Tiếp theo là Pakistan với 1,8 triệu lượt khách.

Dubai, theo lệnh của Cơ quan hàng không Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã buộc phải dừng tất cả các chuyến bay chở khách và đóng cửa các sân bay trong 8 tuần vào mùa xuân năm 2020. Tuy nhiên, không giống như thủ đô Abu Dhabi của UAE, Dubai nhanh chóng mở cửa trở lại cho du khách. Dubai không yêu cầu du khách đưa xác nhận tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 khi nhập cảnh và không yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại hầu hết các điểm đến trong nước này. Do đó, một thời gian dài trong năm ngoái, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã đưa Dubai vào danh sách các quốc gia “không nên đi du lịch”.

Giám đốc điều hành DXB Griffiths nói: “Những gì chúng tôi hiện đang cố gắng làm là vận động toàn cầu nới lỏng các quy định hạn chế và xét nghiệm đi lại... Nhưng bây giờ chúng tôi thấy những quy định này đang giảm dần. Chúng tôi chỉ cần yêu cầu các chính phủ nhận ra thực tế đó và nhanh chóng hành động để loại bỏ các hạn chế đi lại còn lại”.

Khải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

KIDS Zone tại KBEE 2026 mang đến không gian vui chơi, sáng tạo và trải nghiệm giáo dục hấp dẫn dành cho trẻ em và gia đình

Diễn ra từ ngày 2–4/7/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, KIDS Zone trong khuôn khổ Triển lãm Thương hiệu & Giải trí Hàn Quốc (KBEE 2026) sẽ mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo, giáo dục và giải trí hấp dẫn dành riêng cho trẻ em cùng các gia đình.
Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Từ ngày 1/7/2026: Sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Theo quy định mới gắn với Luật Dân số, lao động nữ sinh con thứ hai sẽ được kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 7 tháng. Đồng thời, thủ tục nộp hồ sơ giải quyết quyền lợi cho người đang làm việc hoặc đã thôi việc cũng được điều chỉnh cụ thể.
Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển thêm 200 - 250 sản phẩm OCOP giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030, xác định OCOP tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông thôn, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

An Sương gỡ điểm nghẽn, nâng tầm cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dù đã đầu tư cầu vượt và hầm chui, khu vực trước Bến xe An Sương vẫn ùn tắc kéo dài. Giải pháp nào để xây dựng cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hiện đại, đồng bộ?
Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đạt công suất 7 triệu hành khách và 15.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2050

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-BXD phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tọa lạc tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt, kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển hạ tầng hàng không hiện đại cho khu vực Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6: Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ trưa chiều oi nóng; Trung Bộ nắng nóng thu hẹp, Thanh Hóa – Hà Tĩnh chiều nay mưa dông; TP. Huế - Cà Mau chiều tối mưa dông.
Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh cách làm tròn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có tháng lẻ khi tính mức hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, theo hướng chi tiết hơn nhằm bảo đảm quyền lợi công bằng giữa những người tham gia. Dự thảo cũng bổ sung nhiều quy định liên quan đến BHXH tự nguyện, trợ cấp hưu trí và trách nhiệm đóng BHXH của người sử dụng lao động.
Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Không còn đóng khung trong phân khúc chi phí thấp, du lịch Việt Nam đang viết lại định nghĩa về trải nghiệm bằng những điểm đến giàu bản sắc, chính sách cởi mở và làn sóng nghỉ dưỡng cao cấp. Việt Nam đang cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc nâng cao chất lượng điểm đến, đa dạng hóa thị trường khách và hoàn thiện hạ tầng du lịch. Từ một điểm đến hấp dẫn của khu vực, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm du lịch năng động và giàu tiềm năng nhất Đông Nam Á.
Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi chia sẻ trái phép tác phẩm báo chí trên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền. Nhưng không phải mọi hành động share đều vi phạm – và ranh giới đó quan trọng hơn nhiều người nghĩ.
Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Bên cạnh việc lập đoàn kiểm tra toàn diện sai phạm pháp lý của dự án, cơ quan chức năng khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép, không phù hợp với không gian văn hóa.
Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều đề xuất mới về sổ BHXH điện tử, giao dịch số, chi trả lương hưu và chế độ thai sản.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Herbalife Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội, tiếp nối thành công của sự kiện lần thứ 6 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5. Được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham gia, góp phần nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng và việc tập luyện thể dục thường xuyên.
Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk (sau sáp nhập) là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và biến đổi khí hậu (điển hình như đợt lũ tháng 11/2025 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của). Do đó, việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ tại Đắk Lắk là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan.
PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

Bằng cách tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai, PropertyGuru Việt Nam đã tài trợ tái thiết trường tiểu học Tằng Loỏng, Lào Cai sau bão Yagi 2024, góp phần khôi phục điều kiện học tập cho hơn 100 học sinh người Dao Đỏ.
Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Rạng sáng 29/6, hai tàu chở hàng bất ngờ bị đứt neo và chìm trên sông Lô đoạn qua xã Đoan Hùng (Phú Thọ). May mắn, 5 người trên tàu đã kịp bơi vào bờ an toàn.