Câu chuyện cổ tích giữa đời thường của ông chủ thương hiệu Trang sức Em và Tôi

09:59 24/08/2021

Sinh ra trong 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thậm chí, còn bị liệt khi vừa tốt nghiệp cấp 2. Nhưng nhờ tinh thần ham học hỏi, không chịu khuất phục trước số phận, doanh nhân Trần Văn Tiên đã làm được điều “phi thường” mà không phải người bình thường nào cũng có thể làm được, khi sở hữu cho mình công ty trang sức riêng, được nhiều người biết đến...

Sinh ra trong gia đình thuần nông, có em gái bị mắc bệnh bẩm sinh. CEO Trần Văn Tiên - Giám đốc Công ty TNHH Em và Tôi, ngay từ khi học cấp 2 đã không ngừng nỗ lực học tập, với hy vọng có một tương lai tốt đẹp, hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, mọi thứ không thuận lợi như ước muốn... 

Doanh nhân Trần Văn Tiên- Giám đốc Công ty TNHH Trang sức Em và Tôi. Nguồn: Internet
Doanh nhân Trần Văn Tiên- Giám đốc Công ty TNHH Trang sức Em và Tôi. Nguồn: Internet.

“Mới học hết lớp 9 lại bị tật nguyền, cuộc đời của tôi là chuỗi ngày đau đớn, tuyệt vọng… Rồi em, cô Thạc sĩ nhân hậu đã đến với tôi, cùng tôi vượt lên số phận, trở thành doanh nhân với doanh nghiệp của chúng tôi, công ty Trang Sức Em và Tôi”, Trần Văn Tiên bắt đầu kể về câu chuyện của cuộc đời mình một cách nhẹ nhàng.

Vốn là một người lạc quan, đầy hoài bão, ước mơ, nhưng trận bạo bệnh năm lớp 9 đã cướp đi tất cả, anh bỗng trở thành một người tật nguyền.

Rất chân tình, Tiên kể, nhà anh vốn thuần nông lại đông anh em, nên việc anh nằm liệt giường là gánh nặng với cả gia đình. “Nhìn mọi người vất vả mưu sinh, lại phải chăm sóc tôi, em trai phải nghỉ học, tôi mặc cảm, tuyệt vọng đến mức từng muốn quyên sinh...”, anh nhớ về quãng thời gian đầy khó khăn.

Thương anh ham đọc mà nhà nghèo không có tiền mua sách , cả gia đình lo thuê, mượn đủ loại cho tôi giải khuây. “Chính những điều đọc được đã tiếp cho tôi khát vọng sống, tạo động lực để tôi nỗ lực tập luyện”, anh tâm sự.

Điều kỳ tích đến, sau 5 năm, từ chỗ phải nằm liệt giường, chàng thanh niên giàu nghị lực sống ấy đã tự ngồi được xe lăn, đến lớp học thiết kế đồ hoạ, rồi mở một hiệu ảnh nhỏ tại nhà và kiếm được tiền.

“Sách đã giúp tôi tàn nhưng không phế. Còn Internet thì mở toang cánh cửa tương lai của  tôi. Nhờ nó, ngoài thông tin, kiến  thức, tôi được hoà nhập cộng đồng và… tìm được tri kỷ cho mình”, anh Tiên kể về cơ duyên giúp anh gặp chị Lệ Quyên - người vợ hiền thảo của anh.

Biết cô gái trong mộng của mình đang học thạc sĩ tại Hà Nội, Trần Văn Tiên quyết định lên Hà Nội phỏng vấn xin việc và quan trọng nhất để gặp người con gái của đời mình. “Nhưng cánh cửa sập xuống khi người ta nhận ra tôi là người khuyết tật…”, anh nhớ lại.

Không cam chịu số phận, anh dồn mọi thời gian công sức, quyết tìm ra giải pháp kiếm tiền trên thế giới phẳng. Tôi miệt mài tìm hiểu cách thức vận hành của các trang thương mại điện tử, say sưa nghiên cứu Amazon, Alibaba và học cách bán hàng trên nền tảng số.

Năm 2012, đôi bạn trẻ bắt đầu bán trang sức online. Nhờ mối quan hệ sẵn có của chị Lệ Quyên, anh Tiên nhập được hàng vàng, bạc, đá quý chất lượng tốt và đăng bán trên các trang rao vặt, rồi từng bước xây dựng website bán hàng. Sau 1 năm, dự án kinh doanh của anh Tiên có đều đặn các đơn hàng nhỏ.

Tin tưởng con đường đã chọn, tháng 6/2013, hai anh chị lập Công ty Trang sức Em và Tôi để khách hàng an tâm hơn khi đặt hàng online. Đến đầu 2014, công ty bắt đầu có những đơn hàng lớn, hai anh chị mở thêm quầy hàng nhỏ tại phòng trọ để khách xem hàng trực tiếp. 

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Giữa năm 2014, quầy hàng “quá tải”, anh chị mạnh dạn vay vốn mở cửa hàng đầu tiên tại phố Hàn Thuyên, tuyển nhân sự, xây dựng và quản trị doanh nghiệp.

“Trở thành CEO thực thụ chưa tròn 3 tháng thì mọi thứ cứ tuột khỏi tay tôi”, anh Tiên kể về quãng thời gian khó khăn.

Website ban hàng sập liên tục, nhân viên làm việc tắc trách, khách hàng phàn nàn, khiếu nại. Vừa phải làm trực tiếp, vừa phải quản lý, áp lực bủa vây, anh không quản lý được, đến nỗi thất thoát hàng hoá, thua lỗ chỏng gọng.

“Tai hoạ thì không bao giờ đi một mình. Đúng lúc tôi tuyệt vọng nhất, gia đình bạn gái lại cấm không cho cô ấy tiếp tục quan hệ và cưới một người khuyết tật như tôi. Sau bao năm,  tôi lại sợ hãi thực sự tuyệt vọng trước tình cảnh mất sự nghiệp, mất cả hạnh phúc của đời mình…”

Nhớ về quãng thời gian ấy, Tiên kể, nhiều đêm anh thức trắng, nhìn người con gái đã chia ngọt sẻ bùi với mình suốt 3 năm qua, anh nghĩ “Nếu không đủ vững vàng, tôi đâu xứng đáng với người con gái ấy”.Gian nan không nề nản

Tĩnh tâm, tôi rà soát lại toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời tìm hiểu các mô hình quản trị hiệu quả của Việt Nam và trên thế giới. “Lời giải duy nhất dành cho tôi chính là áp dụng công nghệ”, anh nói.

Dĩ nhiên, đầu tư công nghệ đòi hỏi vốn lớn, mà với công ty non trẻ đang gặp khó khăn, anh lấy đâu ra tiền.

Nhưng không lẽ buông tay? Trần Văn Tiên xây dựng kế hoạch tài chính, quyết làm chuyên nghiệp. Đầu năm 2015, anh hiện thực hóa quyết tâm ấy bằng khoản vay ngân hàng để đầu tư hệ thống server, đặt viết phần mềm quản lý hàng hoá,  áp dụng công nghệ vào quản lý và điều hành. “Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp nhỏ hiếm hoi thời điểm đó, đầu tư mạnh tay vào hệ thống quản trị và lưu trữ dữ liệu”, anh tự hảo kể.

Song song với áp dụng công nghệ, anh xây dựng quy trình quản trị rõ ràng, đưa ra các bản mô tả công việc từng bộ phận cụ thể, có các quy chế thưởng, phạt công minh. Việc đồng loạt áp dụng các biện pháp tối ưu hoá quản lý nội bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ.  Kết quả tốt đẹp, doanh nghiệp dần ổn định trở lại.

Vững tâm hơn rồi, Trần Văn Tiên cùng bạn gái kiên trì thuyết phục từng người thân trong gia đình. Chân thành và quyết tâm, anh chị đã tìm được sự đồng cảm và ủng hộ của cả nhà.

Năm 2015, anh chị đón “tam hỷ” với một đám cưới ấm áp cùng đứa con đầu lòng. May mắn hơn, một tổ chức y tế lớn của Chicago tới Việt Nam, phối hợp với Bệnh viện Quân đội 108 tài trợ thay khớp miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt. Trần Văn Tiên may mắn nằm trong danh sách đó.

Trong 2 năm 2015, 2016, anh lần lượt được thay khớp háng và khớp gối, trải qua một quá trình trị liệu, phục hồi, để có thể đi lại và hoạt động như một người bình thường.

Năm 2017, nhu cầu thị trường ngày càng tăng, Trang sức Em và Tôi chuyển sang một cửa hàng sang trọng với mặt bằng lớn ở phố Hàng Chuối.

Nhờ chính sách và dịch vụ hậu mãi tốt, đến nay, Trang sức Em và Tôi đã có hơn 30.000 khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có cả những khách hàng doanh nghiệp.

“Để lại sau lưng những đau khổ của số phận, giờ đây, tôi đang hạnh phúc với những gì mình có. Cuôc đời tôi thật đẹp, cứ như câu chuyện cổ tích giữa đời thường”, anh nói.

Gia Hân (tổng hợp)