Cathay Pacific báo cáo khoản lỗ trong năm thứ ba liên tiếp

16:47 10/08/2022

Cathay Pacific Airways ngày hôm nay (10/8) cho biết, họ đã ghi nhận khoản lỗ ròng trong nửa đầu năm nay, đánh dấu mức lỗ trong năm thứ ba liên tiếp.

Cathay Pacific Airways đã tổ chức cuộc họp báo trực tiếp đầu tiên sau ba năm vào thứ Tư, với Chủ tịch Patrick Healy, thứ hai từ phải sang và Giám đốc điều hành Augustus Tang, thứ ba từ phải, hiện tại. (Ảnh của Kenji Kawase)

Cathay Pacific Airways đã tổ chức cuộc họp báo trực tiếp đầu tiên sau 3 năm vào ngày 10/8. Chủ tịch Patrick Healy (thứ hai từ phải sang) và Giám đốc điều hành Augustus Tang (thứ ba từ phải) (Ảnh của Kenji Kawase).

Hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông cho biết, khoản lỗ ròng của họ trong 6 tháng đầu năm là 4,99 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 636 triệu đô la), giảm so với khoản lỗ 7,56 tỷ đô la Hồng Kông một năm trước đó và 9,86 tỷ đô la Hồng Kông trong nửa đầu năm 2020, khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát. Trong 6 tháng đầu năm, hãng đã vận chuyển 335.462 lượt khách - tăng 113,5% so với năm trước.

Hoạt động kinh doanh hàng hóa của Cathay tiếp tục là một điểm sáng. Mặc dù sản lượng giảm 4% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm do gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng yếu hơn từ thị trường Mỹ và châu Âu, doanh thu từ mảng này đã tăng 9% so với một năm trước đó lên 12,14 tỷ đô la Hồng Kông.

Cổ phiếu của hãng này tăng 2% lên 8,70 đô la Hồng Kông. Những quan điểm tích cực cho rằng, mảng tối đối với ngành hàng không sẽ sớm qua đi đã giúp cổ phiếu Cathay tăng hơn 40% trong năm qua.

Tuy nhiên, mức độ phục hồi vẫn còn xa so với con số trước COVID. Ronald Lam, Giám đốc khách hàng và thương mại của công ty cho biết, hãng hàng không vẫn hoạt động với khoảng 11% công suất trước đại dịch vào tháng Sáu. Doanh thu nửa đầu năm thấp hơn 65% so với cùng kỳ năm 2019.

Hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông cho biết khoản lỗ ròng của họ trong 6 tháng đầu năm là 4,99 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 636 triệu đô la)
Hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông cho biết khoản lỗ ròng của họ trong 6 tháng đầu năm là 4,99 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 636 triệu đô la).

Patrick Healy, Chủ tịch của hãng hàng không, đang đặt hy vọng vào việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại liên quan đến COVID, bao gồm cả quy định mới nhất là cắt giảm thời gian cách ly bắt buộc ở khách sạn của Hồng Kông đối với hành khách. Ông cho biết trong một tuyên bố rằng, hãng đang đặt mục tiêu nâng công suất các chuyến bay chở khách lên khoảng 25% và hàng hóa lên 65% mức trước đại dịch vào cuối năm nay.

Nhưng ông đã đề cập một vài lần trong cuộc họp báo rằng "chúng tôi kêu gọi chính phủ hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự phục hồi của ngành hàng không". Trong khi công ty đang thuê hơn 4.000 nhân viên tuyến đầu trong vòng 2 năm tới và bổ sung các máy bay để chuẩn bị cho quá trình khôi phục hàng không, Healy nhấn mạnh rằng "trở ngại lớn nhất" là các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch đối với phi hành đoàn.

Ông nói: “Chúng tôi muốn thấy một lộ trình rõ ràng về việc loại bỏ hoàn toàn tất cả các hạn chế liên quan đến COVID đối với phi hành đoàn cũng như hành khách càng sớm càng tốt. Rõ ràng là Hồng Kông đã tụt xa so với các trung tâm hàng không quốc tế khác và các đối thủ cạnh tranh trong khu vực của chúng tôi đã phục hồi nhanh hơn nhiều sau những gián đoạn do đại dịch toàn cầu gây ra". 

Trong khi đó, các nhà chức trách Hồng Kông đã chính thức giới thiệu một hãng hàng không mới để cạnh tranh với Cathay. Hãng hàng không Greater Bay (GBA) đã bắt đầu chuyến bay theo lịch trình đầu tiên đến Bangkok vào cuối tháng 7, trong khi hàng không Trung Quốc đã cấp giấy phép kết nối Hồng Kông và 5 điểm đến đại lục, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Hàng Châu, Thành Đô và Vũ Hán sớm nhất là vào tháng 10. GBA là đứa con tinh thần của ông trùm bất động sản Bill Wong Cho-bau.  

Nhà phân tích hàng không tại Hồng Kông Andrew Lee hy vọng sự quay trở lại của hành khách sẽ cao hơn những gì các công ty mong đợi, trong khi nhu cầu hàng hóa sẽ tăng lên khi những ngày cuối năm đến gần. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng nhu cầu của hành khách bị dồn nén và mùa cao điểm cuối năm sẽ dẫn đến khả năng sinh lời tốt vào nửa cuối năm". 

Lyly