Thứ sáu 12/06/2026 06:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cập nhật về thị trường xuất khẩu gạo của Ấn Độ

19/01/2022 10:31
Ấn Độ - quốc gia có dân số và ngành xuất khẩu gạo phát triển bậc nhất thế giới - đang có những thông tin tiêu cực về chính ngành sản xuất chủ lực của đất nước này.

Các loại gạo phổ biến ở Ấn Độ

Các loại gạo phổ biến ở Ấn Độ. (Ảnh: San Francisco Chronicle)

Theo tổng hợp, hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ vừa qua cho biết, gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị kẹt do thiếu tàu chở hàng và hầu hết các thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu. Xuất khẩu chậm lại từ Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã cho phép các nhà cung cấp đối thủ như Thái Lan, Myanmar và Việt Nam tăng doanh số bán ra nước ngoài với giá cao hơn.

Xuất khẩu chậm lại có thể buộc Chính phủ Ấn Độ phải tăng cường thu mua từ nông dân. Các lô hàng hơn 500.000 tấn gạo non - basmati cần được vận chuyển đến các cảng trên bờ biển phía Đông của Ấn Độ từ bang Chhattisgarh, miền Trung của Ấn Độ đã bị kẹt do thiếu tàu chở hàng. Đây là một phần của khoảng 1,5 triệu tấn gạo mà Ấn Độ đã lên kế hoạch xuất khẩu trong tháng này. Hàng hóa không thể di chuyển từ các trung tâm sản xuất đến các cảng vì khan hiếm tàu ​​hàng. Cơ quan chức năng đường sắt đã chuyển hướng các toa xe để vận chuyển phân bón và phục vụ các nhà máy nhiệt điện than để đảm bảo cung cấp đủ điện trong mùa đông này sau khi các nhà máy điện hết than cách đây vài tháng.

Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ cho biết, giá cao hơn và sự chậm trễ trong giao hàng đang khiến một số người mua chuyển sang các nhà cung cấp đối thủ như Thái Lan và Myanmar. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan mới đây đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021, ở mức 404 - 405 USD/tấn. Hiệp hội đã yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp giúp đỡ bằng cách tăng khả năng cung cấp toa xe đường sắt. Trước đây, các thương nhân thường chuyển sang vận tải đường bộ khi không có toa xe lửa, nhưng các hãng vận tải đã tăng đáng kể cước vận tải trong sáu tháng qua sau khi giá dầu diesel tăng cao kỷ lục. Ít nhất đối với các lô hàng giao trong tháng, người mua châu Á và châu Phi đang chuyển sang Thái Lan, Myanmar và Pakistan. Xuất khẩu của Ấn Độ có thể giảm trong quý tháng 3.

Theo số liệu sơ bộ của Chính phủ Ấn Độ, nước này dồn gần một nửa lượng gạo xuất khẩu toàn cầu vào năm 2021 khi xuất khẩu của nước này tăng 45% từ năm 2020 lên mức kỷ lục 21,4 triệu tấn, hay nhiều hơn tổng xuất khẩu của ba nhà xuất khẩu lớn nhất tiếp theo là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan. Sản lượng gạo của Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay và giá cả vẫn cạnh tranh, nhưng các nút thắt về hậu cần đang hạn chế xuất khẩu.

Hương Thảo

Tin bài khác
Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Hàn Quốc đổ vốn chính sách vào Long Thành, giải cơn khát kho lạnh logistics phía Nam

Không còn là những khoản khảo sát trên giấy, Tổng Công ty Hỗ trợ phát triển hạ tầng và đô thị hải ngoại Hàn Quốc (KIND) cùng Quỹ PIS vừa chính thức khởi công Dự án Trung tâm logistics thông minh tại Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành (Đồng Nai). Thương vụ trị giá 41,3 triệu USD này hé lộ một thực tế: Các đại gia ngoại đang rốt ráo chiếm lĩnh những tọa độ vàng, giải bài toán thiếu hụt hạ tầng lưu trữ chuyên dụng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đón đầu làn són g phát triển kinh tế quanh sân bay Long Thành.
Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa từ siêu dự án hơn 2 tỷ USD của Tập đoàn TKG Taekwang

Tại buổi tiếp ông Sang Young Jin, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKG Taekwang (Hàn Quốc) vào sáng ngày 10/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã khẳng định những đóng góp to lớn của tập đoàn đối với nền kinh tế - xã hội Việt Nam từ năm 1994 đến nay. Đặc biệt, thông tin đối tác Hàn Quốc đã hoàn tất thu xếp tài chính và quyết tâm khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 (quy mô 1.200 MW) ngay trong năm 2026 đang thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư.
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Hơn 200 doanh nghiệp tham gia AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026, thúc đẩy đổi mới nông nghiệp và công nghệ sinh học

Ngày 10/6, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học tại Việt Nam (AGRI & BIOTECH VIETNAM 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thương hiệu trong và ngoài nước cùng hàng chục nghìn sản phẩm, công nghệ phục vụ lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học.
MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực

MENAS mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ, F&B và du lịch ẩm thực, hướng tới phát triển chuỗi nhà hàng và hệ sinh thái Mena Town.
Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2026.
Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sở Công thương TP.HCM khai trương hai điểm bán thịt heo gắn tích xanh trách nhiệm

Sáng ngày 09/06/2026, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Phường Tân Mỹ (Quận 7 cũ) chính thức tổ chức lễ khai trương 02 điểm bán thịt heo giao dịch qua Sàn tại chợ Tân Mỹ. Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng khi mô hình "Tick xanh trách nhiệm" lần đầu tiên được triển khai thành công tại mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Bốn Thủ tướng ASEAN cùng đến Hà Nội hay sự hiện diện sức nặng ngoại giao kinh tế mới

Từ ngày 9 - 10/6/2026, Việt Nam chính thức đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương cấp cao lớn đầu tiên sau khi nước ta hoàn thành đại hội Đảng XIV và kiện toàn các chức danh ãnh đạo chủ chốt, thu hút sự chú ý đặc biệt khi nguyên thủ 4 nước láng giềng cùng lúc thăm chính thức Việt Nam.
Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay mới Nha Trang - Singapore 4 chuyến mỗi tuần

Vietjet công bố mở đường bay Nha Trang - Singapore, tần suất 4 chuyến mỗi tuần, dự kiến khai thác từ 11/12. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật, bổ sung lựa chọn di chuyển giữa thành phố biển và trung tâm hàng không châu Á.
Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Doanh nghiệp drone Việt Nam lần đầu liên kết quảng bá công nghệ “Make in Vietnam” tại Nhật Bản

Các doanh nghiệp công nghệ máy bay không người lái (drone) của Việt Nam đang cho thấy bước chuyển mới trong quá trình hội nhập quốc tế khi lần đầu tiên cùng xuất hiện dưới một gian hàng chung để giới thiệu các sản phẩm và giải pháp "Make in Vietnam" tại Nhật Bản.
Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Made by Vietnam Day 2026: Khơi dòng động lực mới, thúc đẩy thương hiệu Việt bứt tốc

Ngày 6/6, Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM chính thức công bố sự kiện “Made by Vietnam Day – Dấu ấn Thương hiệu Việt” lần thứ hai năm 2026 với chủ đề “Khơi dòng – Bứt tốc”.
Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Hợp tác Việt - Nga: Thúc đẩy siêu dự án dầu khí và lộ trình miễn visa du lịch nhóm

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko đã chốt phương án thúc đẩy loạt dự án chiến lược dài hạn, đồng thời mở đường cho việc miễn visa du lịch nhóm nhằm khơi thông dòng vốn và lượng khách thương mại.
Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Hải Phòng và LG mở rộng hợp tác chiến lược, hướng tới trung tâm sản xuất xanh hàng đầu Đông Nam Á

Chuyến công tác của lãnh đạo thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc đã ghi dấu ấn quan trọng với hàng loạt hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả cùng Tập đoàn LG. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chương trình còn tạo bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên thông qua việc ký kết ba biên bản ghi nhớ chiến lược, mở ra triển vọng đưa Hải Phòng trở thành cứ điểm sản xuất xanh và trung hòa carbon lớn nhất của LG tại khu vực Đông Nam Á.
Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Đường sắt liên vận quốc tế kết nối sâu vào chuỗi logistics Việt Nam - Trung Quốc

Hoạt động vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ghi nhận bước phát triển mới với mô hình tàu chuyên tuyến chạy thẳng. Phương thức này không chỉ rút ngắn thời gian giao nhận hàng hóa mà còn mở ra cơ hội để ngành đường sắt nâng cao thị phần, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng logistics quốc gia.
Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Hiện thực hóa dư địa kinh tế Halal: Từ "hộ chiếu kỹ thuật" sang hệ sinh thái toàn diện

Việc ban hành Nghị định số 127/2026/NĐ-CP cùng bước đi mang tính đột phá của các cơ quan chuyên trách trong việc hình thành hạ tầng kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia là nền tảng cốt lõi để cộng đồng doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy thương mại ngắn hạn, chính thức gia nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Grab muốn thử nghiệm xe tự hành và robot giao hàng tại Việt Nam

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã mở đường cho hàng loạt cam kết hợp tác thực chất, từ nguồn vốn chiến lược của ADB đến kế hoạch đưa các công nghệ tương lai như xe tự hành của Grab vào các đô thị lớn tại Việt Nam.