Cảnh giác hình thức lừa đảo với các dự án "Bất động sản ma"

DNHN - Thời gian gần đây, thị trường BĐS xuất hiện ngày càng nhiều các vụ lừa đảo liên quan đến những dự án "ma", với các chiêu trò rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Số tiền lừa đảo bằng các "dự án ma" lên đến hàng trăm tỷ đồng

Có những dự án số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. đơn cử như vụ việc tại TP HCM, hàng trăm khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng tiền do mua dự án chung cư Asa Light do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán, được biết số tiền huy động vốn trái phép của công ty này  lên đến 234 tỷ đồng.

Cụ thể, từ giữa năm 2017 đến nay, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo tuy chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án chung cư An Sinh (Asi Light) tuy nhiên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền hơn 500 khách hàng. Cho đến nay dự án vẫn còn đang dang dở và chưa được bàn giao. Được biết, công trình trên nằm tại đường Phạm Thế Hiển, P4, Q8, TP HCM do Công ty Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư.

 

Ảnh: Dự án chung cư An Sinh (Asi Light) do công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán tuy đã quá hạn bàn giao nhà những vẫn là công trình ngổn ngang.
Ảnh: Dự án chung cư An Sinh (Asi Light) do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán tuy đã quá hạn bàn giao nhà những vẫn là công trình ngổn ngang. 

Theo hứa hẹn, công trình sẽ được bàn giao vào cuối năm 2018, tuy nhiên sau gần 3 năm kể từ thời hạn bàn giao nhà dự kiến, dự án vẫn là công trình ngổn ngang. Sau khi các khách hàng đồng loạt gửi đơn lên chính quyền địa phương, Công ty Thái Bảo mới có động thái hoàn tiền cho 119 khách hàng trên tổng số 530 khách hàng "rót" tiền vào dự án.

Làm thế nào để phân biệt đâu là một dự án bất động sản ma?

Theo các chuyên gia bất động sản, khi xác định mua bất động sản, cần tìm hiểu rõ về tính pháp lý của công ty môi giới, của dự án cũng như của cả nhà đầu tư dự án. bên cạnh đó để nhận biết được một dự án ma, bạn khách hàng có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất, đa số các dự án bất động sản ma đều có giá thấp, mức lợi nhuận cao. Các dự án ma thường sử dụng hình thức phân lô bán nền với giá rẻ để thu hút khách hàng. Nếu nhận thấy một dự án có giá thành thấp và lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn, rất có thể đấy chính là một dự án ma.

Thứ hai, dự án ma thường không có chủ đầu tư rõ ràng. Các dự án ma thường được những công ty bất động sản gom đất của người dân sau đó thành lập dự án và chào bán ra ngoài thị trường.

Khách hàng cần tìm hiểu và kiểm tra hồ sơ pháp lý cơ bản về dự án này từ chủ đầu tư gồm: Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của chủ đầu tư; Quyết định giao đất; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt …Việc này là để xác định chủ đầu tư dự án thực sự là ai, có quyền bán và kí hợp đồng với người mua hay không.

Thứ ba, dự án chưa được chuyển đổi mục đích sự dụng. Thông thường, các dự án ma sẽ được hình thành như sau: Chủ đầu tư sẽ tìm và mua các khu đất còn trống, bao gồm các khu đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất dính quy hoạch của nhà nước. sau đó chủ dự án sẽ sẽ thỏa thuận với chủ lô đất bằng chiêu thức đặt cọc hay mua bằng hợp đồng ủy quyền, góp vốn, lập vi bằng. Sau đó bằng cách vẽ dự án trên giấy và bắt đầu mở bán. Và bán cho khách hàng bằng các hợp đồng ghóp vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó nhân viên tư vấn không quên hứa hẹn sẽ chạy quy hoạch cho lô đất nhằm tạo sự tin tưởng và yên tâm cho người mua hàng.

Ảnh: Cách hình thành một
Ảnh: Cách hình thành một "dự án ma".

Theo các chuyên gia, hiện nay các dự án ma đang có dấu hiệu xuất hiện ngày càng nhiều, chính vì thế khách hàng nên cẩn trọng để tránh những trường hợp mất tiền đáng tiếc.
PV

Tin liên quan