Thứ bảy 07/02/2026 00:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cảnh báo vấn nạn rửa tiền thông qua các công ty tiền điện tử

04/06/2021 23:36
DNHN – Nhiều công ty tiền điện tử không thể đáp ứng được các yêu cầu của Vương quốc Anh về chống rửa tiền và đã được các cơ quan giám sát dịch vụ tài chính đưa vào danh sách cảnh báo.

Theo Business Insider, tại Anh, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử phải đăng ký với Cơ quan quản lý tài chính (FCA). Cơ quan quản lý đã đưa ra một cơ chế cấp phép tạm thời cho các công ty có đơn đăng ký chưa được phê duyệt để cho phép họ tiếp tục giao dịch. FCA cho biết hôm thứ Năm rằng, họ đã lùi thời hạn cho cái gọi là Chế độ đăng ký tạm thời từ ngày 9/7/2021 đến ngày 31/3/2022. “Một số lượng lớn doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc theo Quy định về chống rửa tiền, dẫn đến số lượng doanh nghiệp rút đơn đăng ký tăng chưa từng thấy",cơ quan này nói trong một tuyên bố. Chỉ có năm công ty tiền điện tử hiện đã đăng ký với FCA. Còn hàng chục công ty nộp đơn đang ngồi trong danh sách Chế độ đăng ký tạm thời.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin từ lâu đã bị đeo bám bởi những lo lắng về việc sử dụng chúng trong các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và tấn công mạng. Đó là bởiì những người giao dịch không tiết lộ danh tính của họ. Các quan chức cũng đã cảnh báo về bản chất đầu cơ của tài sản tiền điện tử. Vào tháng 1, FCA đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Cơ quan quản lý cho biết: “Đầu tư vào tiền điện tử, hoặc các khoản đầu tư và cho vay liên quan đến chúng, thường bao gồm việc chấp nhận rủi ro rất cao với tiền của nhà đầu tư. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ". FCA đã nhắc lại lập trường của mình vào thứ Năm, cảnh báo rằng nhiều loại tiền điện tử “có tính đầu cơ cao và do đó có thể mất giá nhanh chóng”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, người trước đây là Giám đốc điều hành của FCA, tháng trước cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Tiền điện tử “không có giá trị nội tại”, ông nói và khẳng định thêm: “Chỉ mua chúng nếu bạn chuẩn bị mất tất cả tiền của mình". Tại Mỹ, quốc gia này cũng đang hết sức thận trọng với các hoạt động của thị trường tiền điện tử. Cơ quan quản lý tiền tệ của Mỹ đã nói rằng ông hy vọng các quan chức sẽ thiết lập một "chu vi pháp lý" cho tiền điện tử.

Michael J. Hsu, Quyền Trưởng Văn Phòng Tổng Kiểm toán tiền tệ (OCC) nói với Financial Times rằng, các cơ quan giám sát hệ thống tài chính Mỹ muốn phối hợp “nhiều hơn nữa” để quản lý thị trường tiền điện tử trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Phát biểu trên là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy, các nhà quản lý Mỹ có kế hoạch đóng vai trò tích cực hơn trong thị trường tiền điện tử. Quyền trưởng OCC cho biết, để quản lý tiền điện tử phụ thuộc rất nhiều vào việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý của chính phủ Mỹ. Tại Mỹ, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn có cách tiếp cận thị trường này với những chính sách mạnh tay hơn so với các chính sách từ Nhà Trắng ở thời kỳ Donald Trump.

Bộ trưởng Tài chính bà Janet Yellen cho biết vào tháng 2 rằng, việc lạm dụng tiền điện tử và tài sản ảo là một vấn đề ngày càng tăng. Bà nhấn mạnh việc sử dụng chúng trong việc rửa tiền, khủng bố và buôn bán ma túy. Michael J. Hsu cho biết, sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính thông qua các công nghệ như blockchain và sự nổi lên của các công ty fintech nhắc nhở ông về cuộc khủng hoảng tài chính. Ông cho biết, các công nghệ mới mang lại nhiều hứa hẹn nhưng cũng có rủi ro lớn. Những cảnh báo của các quốc gia phát triển và có sức ảnh hưởng với thị trường tài chính toàn cầu dường như một lần nữa đang phát đi những thông điệp rằng: Rất cần sự thận trọng trong việc giao dịch và mở rộng thị trường tiền điện tử. Nhưng liệu điều đó có đồng nghĩa sẽ là các chính sách cụ thể hơn, gây áp lực để co hẹp, làm thị trường này tiếp tục bốc hơi vốn hóa trong thời gian tới?

Trung Hiếu

Bài liên quan
Tin bài khác
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam cùng Trung ương Đoàn xây dựng “Lũy tre biên giới”, lan tỏa phát triển bền vững

Amway Việt Nam - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính thức triển khai chương trình “Lũy tre biên giới” tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm trong dự án hợp tác giữa Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cộng đồng.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.