Cảnh báo nguy cơ trắng tay khi đầu tư vào thị trường bitcoin

DNHN - “Nếu bạn có ý định đầu tư vào tiền điện tử, hãy sẵn sàng cho trường hợp bạn có thể mất hết sạch tiền”.

Thông điệp cảnh báo này vừa được Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (Financial Conduct Authority - FCA) đưa ra hôm 11/1. Cụ thể, FCA cảnh báo các khoản đầu tư và các sản phẩm cho vay liên quan đến tiền điện tử có “rủi ro rất cao”.

Sự bùng nổ của bitcoin đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một thị trường bóng bóng
Sự bùng nổ của bitcoin đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một thị trường bóng bóng.

“Một số doanh nghiệp đang cung cấp các khoản đầu tư vào các loại tiền điện tử, hoặc cho vay hoặc đầu tư liên quan đến tiền điện tử với hứa hẹn lãi suất cao. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng có thể mất hết tiền”, FCA khuyến cáo.

FCA đưa ra cảnh báo trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động mạnh. Cùng ngày, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã lao dốc, đã có khoảng 200 tỷ USD tổng vốn hóa toàn thị trường này bị “bốc hơi”.

Tuần trước, bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới 41.973 USD. Các nhà đầu tư ngày càng coi tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lại lạm phát, tương tự như vàng, trong bối cảnh chính phủ các nước đang triển khai các gói kích thích chưa từng có.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của bitcoin đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một thị trường bóng bóng và khả năng “vỡ bóng” không phải là xa xôi. Đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới đã tăng vọt hơn 300% trong 12 tháng qua. Trong một báo cáo mới đây, Bank of America đã gọi bitcoin là “mẹ của các loại bong bóng tài sản”.

Chuyên gia tài chính tại AJ Bell - ông Laith Khalaf thông tin: “Rõ ràng cơ quan quản lý lo ngại rằng bên cạnh các rủi ro cao vốn có của tiền điện tử, thì nhà đầu tư còn chịu rủi ro bởi các hoạt động lừa đảo”.

Thời gian gần đây, FCA đã mạnh tay hơn trong việc quản lý tiền điện tử như cấm bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh có liên quan đến tiền điện tử phải có giấy phép, các công ty hoạt động mà không đăng ký được coi là phạm tội hình sự.

“Đối với tiền điện tử hay như với tất cả các khoản đầu tư có rủi ro cao, mang tính đầu cơ, người tiêu dùng nên đảm bảo rằng họ hiểu những gì họ đang đầu tư, rủi ro liên quan đến đầu tư và các biện pháp bảo vệ được quy định được áp dụng”, FCA khuyến cáo.

Bitcoin là tiền ảo biến động mạnh về giá. Đầu năm 2020, Bitcoin tăng từ dưới 7.000 USD lên trên 10.000 USD. Tuy nhiên đại dịch toàn cầu COVID-19 tấn công mạnh vào thị trường, đẩy tiền ảo này rơi vào cuộc sụp đổ lịch sử vào giữa tháng 3 và nhấn chìm xuống mức đáy 3.800 USD. Thậm chí, cuộc khủng hoảng đã khiến Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác mất hơn 50% giá trị chỉ trong một ngày.

An An

Tin liên quan