Bình Thuận: Khẩn trương triển khai dứt điểm giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Phan Thiết

20:27 20/10/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Lê Tuấn Phong, có buổi làm việc với Đoàn công tác Quân chủng Phòng không - Không quân về dự án Cảng hàng không Phan Thiết tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Chiều 20/10, Đoàn công tác của Quân chủng Phòng không do Trung tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Dự án điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết, từ cấp 4C lên cấp 4E để phù hợp tình hình thực tế với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Với quy mô cấp 4E, Cảng hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, sân bay quân sự cấp I.

Ông Nguyễn Tấn Lê, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận cho biết, đến nay tỉnh đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng 545,56ha đất để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, gồm mặt bằng sân bay rộng 543 ha và đài dẫn đường K2 rộng 2,56ha. Tỉnh đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng quản lý 150ha đất khu quân sự và 247,4ha đất khu bay (khu dùng chung).

Riêng đài dẫn đường K2 rộng 2,56ha hiện đang trong giai đoạn triển khai thủ tục để giao đất cho Bộ Quốc phòng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã giao nhà đầu tư BOT quản lý 144,6ha đất khu hàng không dân dụng. 

Phối cảnh Cảng hàng không Phan Thiết
Phối cảnh tổng thể dự án Cảng hàng không Phan Thiết. (Ảnh: moc.gov.vn)

Tại cuộc họp, đại diện Đoàn công tác Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, trong tháng 10/2021 sẽ triển khai thi công đồng loạt các hạng mục. Do đó để đảm bảo tiến độ đưa toàn bộ hạng mục thuộc dự án hoàn thành trong năm 2022, đoàn công tác đề nghị tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất còn lại thuộc dự án; sớm lập phương án di dời đường điện 220kv ảnh hưởng tĩnh không sân bay…

UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp với tỉnh để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất còn lại thuộc dự án; sớm có kế hoạch chi tiết, cụ thể về quá trình thi công dự án và gửi về tỉnh để phối hợp thực hiện.

Trung tướng Vũ Văn Kha, đề nghị tỉnh quan tâm phối hợp trong việc giải phóng mặt bằng còn lại thuộc các hạng mục xây dựng sân bay; chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát lại giá các loại vật liệu xây dựng phục vụ dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Trường hợp giá các loại vật liệu có sự biến động lớn thì địa phương sớm thông báo giá mới để Quân chủng Phòng không - Không quân có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, đáp ứng yêu cầu tiến độ chung của dự án.

Mục tiêu nâng cấp sân bay nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác các chặng bay Nội Bài - Phan Thiết, Vân Đồn - Phan Thiết, Cát Bi - Phan Thiết, với các máy bay code E trong giai đoạn đến năm 2030 cũng như khai thác được các loại máy bay quân sự hiện đại nhất hiện nay.

Liên quan đến các kiến nghị của đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng địa phương liên quan khẩn trương triển khai dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh: 'Dự án Cảng hàng không Phan Thiết là công trình trọng điểm' - Do đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các công việc liên quan với tinh thần quyết tâm cao nhất nhằm góp phần đảm bảo tiến độ của dự án.

Phạm.Giang - Hoàng Gia