Thứ tư 07/01/2026 05:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cần xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm trong đấu thầu

23/08/2022 11:53
DNHN - Trong những năm qua, nhiều sai phạm trong hoạt động đấu thầu bị cơ quan chức năng “phanh phui”, nhiều đối tượng đã dính vòng lao lý là bài học đắt giá đối với bản thân và gia đình. Tuy vậy, vẫn không ít chủ đầu tư và doanh nghiệp vẫn cố tình b

Những quy định về đấu thầu tại Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014 đã được ban hành rất rõ và cụ thể, ngoài ra còn những Thông tư hướng dẫn liên quan đến từng trường hợp. Tuy nhiên bằng một cách nào đó, nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp vẫn cố tình bắt tay với nhau cố tình làm sai lệch hồ sơ, thẩm định giá, cài cắm tiêu chí nhằm trục lợi ngân sách Nhà nước và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, một số bộ ngành cũng đưa ra các Thông tư chi tiết để hướng dẫn trong hoạt động đấu thầu như: Thông tư 15/2021/TT-BYT của Bộ Y tế, Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư,.... Ngoài ra, các hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định rõ: “1. Đưa, nhận, môi giới hối lộ. 2. Lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu. 3. Thông thầu, bao gồm các hành vi sau đây: a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu; b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu; c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận. 4. Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;…”

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bị xử phạt, tuy nhiên vẫn đang tham gia hoạt động đấu thầu tại các đơn vị khác như: CTCP lương thực Hà Nam Ninh, CTCP thương mại Cao Lạng,… bị ra văn bản xử lý vi phạm tại Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hà Bắc.

Dù đã ban hành nhiều văn bản trong đó như: Luật đấu thầu, Nghị định, Thông tư về việc giám sát, quản lý, hướng dẫn trong công tác đấu thầu với mục đích là minh bạch, khách quan. Tuy nhiên, khi cơ quan báo chí đến đặt lịch làm việc, gửi văn bản để tìm hiểu thông tin thì nhiều đơn vị có dấu hiệu tránh né, trả lời chung chung không đúng trọng tâm mà phóng viên tìm hiểu.

Điển hình như Viện Nông Nghiệp Thanh Hóa thực hiện gói thầu: “Cung cấp, lắp đặt thiết bị phòng thí nghiệm thuộc dự án: Trụ Sở làm việc Viện Nông Nghiệp Thanh Hóa”, giá gói thầu là 61.579.853.000 VND. Liên danh Công ty Cổ phần Thiết bị Vật tư Y tế Thanh Hóa - Viện nghiên cứu và phát triển Vùng - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Minh Khang là đơn vị trúng thầu với giá 60.620.560.600 VND, tại quyết định số 680/QĐ-VNN ngày 17/11/2021 do Viện trưởng Nguyễn Đình Hải ký phê duyệt.

Ảnh minh họa
Trụ sở Viện Nông nghiệp Thanh Hóa (Nguồn Internet).

Đáng chú ý, những sản phẩm trong gói thầu có dấu hiệu cao hơn thị trường rất nhiều, đơn cử như sản phẩm: Cân phân tích 5 số lẻ * Model: MS105Hãng sản xuất: Mettler-Toledo có đơn giá dự thầu là 196.410.000 VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 25.000.000 VND/chiếc. Với số lượng 1 chiếc chênh lệch khoảng 171.410.000 VND; Máy nghiền mẫu * Model: RM 200Hãng sản xuất: RETSCH có đơn giá dự thầu là 424.800.000 VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 341.000.000 VND/chiếc. Với số lượng 1 chiếc chênh lệch khoảng 83.800.000 VND; Tủ an toàn sinh học cấp 2 * Model: AC2-4E8Hãng sản xuất: Esco có đơn giá dự thầu là 235.600.000 VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 165.000.000 VND/chiếc. Với số lượng 1 chiếc chênh lệch khoảng 70.600.000 VND; Nồi hấp khử trùng 100 lít Model: HVA-110 Hãng sản xuất: Hirayama có đơn giá dự thầu là 240.600.000 VND/chiếc, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 145.000.000 VND/chiếc. Với số lượng 2 chiếc chênh lệch khoảng 191.200.000 VN, ngoài ra những sản phẩm khác cũng có sự chênh lệch,…

Ngày 03/6/2022 Viện Nông nghiệp Thanh Hóa gửi văn bản số 224/BC-VNN báo cáo Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa về nội dung trao đổi của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đề cập. Tuy nhiên, tại văn bản số 224/BC-VNN, phía Viện Nông nghiệp Thanh Hóa chưa trao đổi cụ thể với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập cụ thể về thông tin chứng thư thẩm định giá và những thông tin báo giá cụ thể của các nhà cung cấp mà đơn vị tham khảo.

Tương tự, Công ty điện lực Bắc Giang thực hiện gói thầu: “Mua sắm dây dẫn, cách điện và phụ kiện thuộc dự án: Mua sắm dây dẫn, cách điện và phụ kiện thuộc các công trình: Xây dựng và cải tạo lưới điện tỉnh Bắc Giang năm 2022_huyện Lạng Giang”, giá gói thầu là 4.397.561.053 VND. Công ty TNHH Sản Xuất Dây và Cáp Điện Hải Long là đơn vị trúng thầu với giá 4.320.209.652 VND, tại quyết định số 4513/QĐ-PCBG ngày 31/12/2021 do Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang - Nguyễn Bá Sơn ký phê duyệt.

Ảnh minh họa
Công ty Điện lực Bắc Giang (Nguồn Internet).

Những sản phẩm trong gói thầu có dấu hiệu cao hơn thị trường rất nhiều như: Cáp vặn xoắn 0,6/1kV-Al/XLPE-4x50 có đơn giá dự thầu là 70.521 VND/m, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 50.300 VND/m, với số lượng 7809m chênh lệch khoảng 157.905.789 VND; Cáp vặn xoắn 0,6/1kV-Al/XLPE-4x95 có đơn giá dự thầu là 126.478 VND/m, sản phẩm có giá trên thị trường khoảng 98.200 VND/m, với số lượng 13053m chênh lệch khoảng 369.112.734 VND,… cũng khiến dư luận đặt ra nghi vấn trong việc thẩm định, xây dựng giá gói thầu.

Ngày 09/8/2022, Công ty Điện lực Bắc Giang gửi công văn số 3047/PCBG-KHVT trao đổi thông tin với Tòa soạn Doanh Nghiệp & Hội Nhập. Tại văn bản phúc đáp của Công ty Điện lực Bắc Giang, nội dung trao đổi cũng chưa đầy đủ và đúng trọng tâm những vấn đề cơ quan báo chí nêu.

Thời gian gần đây các vi phạm về đấu thầu diễn ra trong rất nhiều ngành khác nhau: xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục... Các cơ quan chức năng liên tục phát hiện, xử lý những vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đấu thầu ở nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều vụ việc gây ra các hệ lụy tiêu cực cho xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này: “Qua các vụ án kinh tế, tham nhũng mà Cơ quan điều tra của Bộ Công an phát hiện trong thời gian qua cho thấy, các sai phạm trong hoạt động đấu thầu diễn ra rất phức tạp ở hầu hết các lĩnh vực. Điều đáng nói là, sai phạm không chỉ xảy ra ở các dự án trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, thông tin – truyền thông, mà ở cả lĩnh vực nhạy cảm, mang tính nhân văn cao như y tế, giáo dục, văn hóa... Các sai phạm này gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội và bức xúc trong quần chúng nhân dân...”.

Đối chiếu với thực tế, những mặt hàng được mua sắm trong gói thầu không có tính đặc thù tại Viện Nông nghiệp Thanh Hóa và Công ty Điện lực Bắc Giang, nhưng lại có dấu hiệu chênh lệch lớn về giá so với thị trường. Điều này khiến dư luận khó hiểu và đặt ra nghi vấn, liệu có hay không việc cá nhân, tổ chức đang cố tình trục lợi vốn ngân sách Nhà nước trong hoạt động đấu thầu?

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
Kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè: Pháp luật quy định ra sao?

Kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè: Pháp luật quy định ra sao?

Vào những ngày cuối năm, rất nhiều xã phường trên địa bàn TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm về trật tự đô thị, trả lại vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia và sử dụng trái phép pháo nổ là những hành vi rất dễ bị xử phạt trong ngày đầu năm mới Dương lịch.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.