Cần Thơ sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư nhanh triển khai dự án

22:45 11/06/2024

Cần Thơ cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để các dự án sớm được phê duyệt đầy đủ, đúng quy định với tốc độ nhanh nhằm giúp cho thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc về các dự án đầu tư trên địa bàn chiều 10/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết: Các dự án của nhà đầu tư Kinh Bắc nếu triển khai đầy đủ như cam kết thì đây là những dự án lớn nhất tại thành phố Cần Thơ hiện nay về phát triển công nghiệp.

Thành phố cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, nhất là bồi thường giải phóng mặt bằng, phối hợp tổ chức thực hiện để các dự án sớm được phê duyệt đầy đủ, đúng quy định với tốc độ nhanh nhằm giúp cho thành phố Cần Thơ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố cử Tổ công tác tích cực hỗ trợ nhà đầu tư để triển khai nhanh bởi đối với thành phố Cần Thơ hiện nay phải đi lên bằng công nghiệp thì mới trở thành trung tâm vùng. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường làm nhanh quy hoạch xây dựng 1/2000, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất 5 năm để sớm thông qua các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chậm nhất đến tháng 9/2024.

Bí thư cũng yêu cầu nhà đầu tư thực hiện tái định cư tại chỗ, hạn chế phải thu hồi đất trong dân và đất ở, tránh những vị trí dân cư ở quá đông. Đồng thời, ưu tiên làm tái định cư sớm đối với các dự án trên và áp dụng theo Luật đất đai mới có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc phát biểu. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc phát biểu. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc cho biết: Tổng công ty sẽ cố gắng trong thời gian sắp tới thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng như đưa các đối tác thích hợp vào đầu tư tại thành phố Cần Thơ. Mặt khác, mong muốn được lãnh đạo thành phố và các sở ngành hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị tư vấn sớm hoàn thành nhiệm vụ để trình các cấp phê duyệt. Đồng thời, làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như các quốc gia như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) tham gia đầu tư. Ngoài triển khai xây dựng các khu công nghiệp, Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai các khu thương mại dịch vụ hỗ trợ cho các khu công nghiệp và giúp thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững…

Tại buổi làm việc, các nhà tư vấn đã trình bày 4 dự án của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc dự kiến đầu tư vào địa bàn thành phố Cần Thơ như: Dự án khu công nghiệp công nghệ cao Ô Môn, Dự án khu công nghiệp Cờ Đỏ- Thới Lai, Dự án khu đô thị Ô Môn và Dự án khu đô thị Đông Hiệp.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN.

Theo đó, Dự án khu công nghiệp công nghệ cao Ô Môn có diện tích 250 ha với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng và công trình là 4.200 tỷ đồng, dự kiến tổng mức thu hút đầu tư 2,5 tỷ USD, thời gian thực hiện là 3 năm. Các ngành sản xuất công nghệ cao dự kiến là: điện tử, chip bán dẫn, công nghệ thông tin, viễn thông, cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp, môi trường, năng lượng, vật liệu mới, công nghệ nano.

Dự án Khu công nghiệp Cờ Đỏ- Thới Lai có quy mô khoảng 1.000 ha; trong đó, bao gồm khu đô thị, dịch vụ và thể thao khoảng 300 ha. Đây là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, ưu tiên các ngành, sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm tài nguyên. Đẩy mạnh công nghiệp công nghệ hiện đại công nghiệp hỗ trợ có giá trị gia tăng cao, có thị trường dễ tiêu thụ, ít sử dụng lao động, ít gây ô nhiễm môi trường.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình là khoảng 12.800 tỷ đồng, tổng mức thu hút đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD. Thời gian thực hiện 5 năm.

Dự án Khu đô thị thông minh Ô Môn với quy mô 100 ha với nguồn vốn đầu tu khoảng 2.492 tỷ đồng và Dự án khu đô thị mới và sân golf Cờ Đỏ - Thới Lai với quy mô 300 ha vốn đầu tư 3.558 tỷ đồng.

Các dự án này dự kiến được đầu tư xây dựng trong 5 năm. Sau khi đi vào vận hành hoạt động, kinh doanh, dự kiến trong năm đầu sẽ đạt doanh số thu hút đầu tư 1 tỷ USD, năm thứ hai đạt 2 tỷ USD và ổn định các năm tiếp theo trung bình đạt 2 tỷ USD/năm, chiếm tỷ trọng 60% tổng thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố Cần Thơ.

Ngọc Thiện (Theo TTXVN)