Thứ hai 31/08/2026 06:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Cần sớm nâng cấp để doanh nghiệp nhỏ và vừa nhập cao tốc EVFTA

04/04/2021 14:45
Nâng cấp năng lực quản trị, năng lực sản xuất trở nên cấp thiết hơn, nhất là khi muốn “thò chân” vào các chuỗi giá trị. Là việc làm thiết thực để đưa Doanh nghiệp nhỏ và vừa bước lên một sân chơi mới.

Trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định chính sách hỗ trợ tổ chức tín dụng tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; khuyến khích tổ chức tín dụng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và biện pháp phù hợp khác; khuyến khích thành lập tổ chức tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nâng cấp năng lực quản trị, năng lực sản xuất trở nên cấp thiết đối với Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Qua gần 3 thập kỷ, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam đã phát triển theo cấp số nhân và có đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, nhất là những năm gần đây. Theo ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước hiện có hơn 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm 97%, đóng góp 45% GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Tại thị trường phát triển như châu Âu, khái niệm về SME còn nhiều kiến giải khác nhau về vốn và quy mô, nhưng vai trò của khối doanh nghiệp này đều được đánh giá cao, đơn cử ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Thậm chí, SME vẫn được tham gia góp ý vào nội dung các vòng đàm phàn của Hiệp định EVFTA.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho hay: “Chúng tôi hiện có 1.200 thành viên là doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Các SME của châu Âu hài lòng khi được tham gia nhiều diễn đàn, hội nghị và có cơ hội đối thoại với phía cơ quan chức năng để phản ánh những vướng mắc khi hoạt động tại Việt Nam”.

TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng có nhiều cơ hội phát triển hơn từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết, hay từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới. Tuy nhiên, hầu hết quy mô các doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, dẫn đến hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động thấp.

Theo bà Bùi Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nhiều đánh giá cho thấy năng lực của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn rất yếu, có đến 65% doanh nghiệp siêu nhỏ và đi kèm bất lợi là nguồn vốn hạn hẹp, trong đó vốn đăng ký của nhóm doanh nghiệp này loanh quanh chỉ khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện nay nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nghiên cứu, đổi mới công nghệ, tiếp nhận, cải tiến, hoàn thiện, làm chủ công nghệ thông qua các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, tìm kiếm, giải mã, chuyển giao công nghệ; xác lập, khai thác, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên trình độ quản trị của khối doanh nghiệp này cũng là điểm yếu. “Nhìn vào cơ cấu xuất khẩu hiện nay, trên 70% kim ngạch là do doanh nghiệp FDI đóng góp, còn lại chưa đầy 30% đến từ các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước. Với cơ cấu này, dù rằng EVFTA mang lại nhiều cơ hội, nhưng nếu doanh nghiệp trong nước không xuất khẩu được hàng hóa, không tham gia được vào các chuỗi liên kết thì có thể thẳng thắn nói rằng, SME Việt Nam chưa thực sự nhập làn ‘cao tốc’ EVFTA”, bà Bùi Thu Thủy nêu tại Hội nghị bàn tròn “Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa với Hiệp định EVFTA”, do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức mới đây.

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp, giải pháp đầu tiên là giải bài toán thể chế. Cải cách thể chế vẫn tiếp tục là ưu tiên quan trọng để gỡ bỏ tất cả rào cản về điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn.

“Một thực tế là hàng hóa của một số doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn EU rồi, nhưng khi nhập khẩu về Việt Nam thì cơ quan chức năng Việt Nam vẫn yêu cầu đáp ứng đạt tiêu chuẩn trong nước, trong khi tiêu chuẩn EU cao hơn rất nhiều. Đây là điều chúng tôi rất lưu ý khi rà soát, điều chỉnh để tháo gỡ các rào cản cho doanh nghiệp”, bà Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị cũng như các cụm liên kết ngành, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh triển khai các giải pháp cụ thể. Trong đó, triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với trọng tâm là xây dựng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025, với các nội dung hỗ trợ về thị trường, hỗ trợ liên kết sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phát triển thương hiệu, hỗ trợ về tiêu chuẩn kỹ thuật, đo lường chất lượng, hỗ trợ về tài chính tín dụng, hỗ trợ sản xuất thử nghiệm…

“Chúng tôi cũng đang triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số với mục tiêu giúp doanh nghiệp áp dụng các nền tảng công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cấp năng lực để tham gia chuỗi liên kết. Ngoài ra, chúng tôi đang triển khai dự án LinkSME do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tiềm năng có thể nâng cấp năng lực để đáp ứng yêu cầu mua sắm của các đối tác nước ngoài, đơn cử từ Mỹ, EU, Hàn Quốc”, bà Bùi Thu Thủy nói.

Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam khuyến nghị, Việt Nam cần có cơ chế và công cụ giúp SME trở nên mạnh mẽ hơn. “EVFTA trao thêm nhiều cơ hội cho SME, các doanh nghiệp này nên tận dụng Hiệp định một cách hiệu quả nhất. EU hy vọng, thông qua hiệp định này, môi trường kinh doanh ở Việt Nam sẽ tốt lên cho doanh nghiệp hai bên”, Đại sứ EU bày tỏ.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thái Nguyên: Khi bản sắc văn hóa trở thành sức hút du lịch

Thái Nguyên: Khi bản sắc văn hóa trở thành sức hút du lịch

Ngày 28/8, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề “Thái Nguyên – Điểm đến xanh cho du khách quốc tế”.
Cà Mau: Liên kết du lịch phải cùng kiến tạo sản phẩm

Cà Mau: Liên kết du lịch phải cùng kiến tạo sản phẩm

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời, giai đoạn 2026 - 2030, liên kết du lịch cần chuyển mạnh từ phối hợp hoạt động sang cùng kiến tạo sản phẩm.
Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh quảng bá tại ITE HCMC 2026

Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh quảng bá tại ITE HCMC 2026

Tại ITE HCMC 2026 các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa kết nối với hơn 260 người mua quốc tế đến từ trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội để các đơn vị giới thiệu sản phẩm mới, tìm kiếm đối tác, trao đổi thông tin về xu hướng thị trường và từng bước mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm du lịch
Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Cà Mau - Cực tăng trưởng mới”, tỉnh Cà Mau ghi nhận 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 33.600 tỷ đồng và 3 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng vốn dự kiến hơn 439.000 tỷ đồng.
Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam chịu sức ép khi Philippines giảm mua, nhưng Trung Quốc và một số thị trường khác đang tăng mạnh, mở thêm cơ hội cho ngành gạo.
Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm phần lớn ngành logistics Đồng Nai nhưng còn hạn chế về vốn, nhân lực và công nghệ. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Đồng Nai, mô hình hybrid là bước chuyển tiếp cần thiết, song đích đến phải là kết nối dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.
Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa dự kiến đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế trong những tháng cuối năm 2026, đưa khoảng 22.000-28.000 lượt khách lên bờ tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Chuyển đổi xanh -  “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Chuyển đổi xanh - “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Trước sức ép ngày càng lớn từ CBAM, ESG và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính định hướng mà đang trở thành yêu cầu trực tiếp đối với doanh nghiệp khu công nghiệp.
SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

Ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng năm 2026 (SURF 2026), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo SVenture được Ban tổ chức trao hoa chúc mừng sau khi chính thức được cấp phép hoạt động.
Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Từ xu hướng số hóa mạnh mẽ, ngành logistics đang đứng trước một yêu cầu mới, không chỉ chuyển giao dịch từ giấy sang điện tử, mà phải xây dựng được một hệ thống giao dịch có giá trị pháp lý, khả năng kiểm chứng và độ tin cậy cao.
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.