Cần làm rõ việc khởi tố, điều tra Công ty Địa ốc Kim Oanh có "hình sự hóa quan hệ dân sự" không?

DNHN - Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) mới đây đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Dương đề nghị xem xét, giải quyết Đơn kiến nghị của Công ty Địa ốc Kim Oanh cho rằng Công an Bình Dương đã “hình sự hóa quan hệ dân sự”…

Từ Quyết định của Công an tỉnh Bình Dương…

Ngày 5/12, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc đại diện.

Vụ việc khởi nguồn khi Công an tỉnh Bình Dương nhận được đơn tố cáo của người dân, tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh có hành vi lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại khu H2 - Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 3 (khu phố 6, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng.

Nội dung tố cáo cho biết, việc giao dịch mua bán bất động sản từ tháng 10/2017. Thế nhưng, sau 18 tháng, Cty Kim Oanh vẫn chưa thực hiện cam kết hoàn chỉnh thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. Đã có 3 cá nhân tố giác bà Đặng Thị Kim Oanh lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng đất, nhà ở tại khu H2 với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. 

Hiện trạng các căn nhà được tại khu H2 (bìa phải) đang được người dân sử dụng ổn định lâu nay
Hiện trạng các căn nhà được tại khu H2 (bìa phải) đang được người dân sử dụng ổn định lâu nay. (Ảnh: T.Duy)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) đã vào cuộc điều tra, xác minh nguồn gốc, hiện trạng bất động sản, các hợp đồng giao dịch chuyển nhượng lô H2 và các giao dịch của Cty Kim Oanh với những người có đơn tố giác.

Được biết, Cơ quan này cũng đã trưng cầu ý kiến của Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý đô thị TX.Bến Cát. Theo kết quả điều tra ban đầu, mặc dù các căn nhà đã xây dựng không được cấp phép, không đúng quy hoạch, có vị trí nằm chồng lên nhiều thửa đất, nên không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

… đến những ý kiến trái chiều

Theo trình bày của Cty Kim Oanh, Khu H2 nằm trong khu đô thị Mỹ Phước III tại thị xã Bến Cát. Các lô đất trong khu này có nguồn gốc là đất tái định cư, đã được mua bán sang tên cho nhiều khách hàng. Gần nhất, bà Nguyễn Thị Nhung (trú tại thị xã Bến Cát)  ký hợp đồng với Cty Kim Oanh và ủy quyền để công ty này tìm kiếm khách hàng và nhận hợp đồng đặt cọc. 20 căn nhà trong khu H2 được người chủ cũ xây dựng từ năm 2009, khi đó khu đất chưa có quy hoạch chi tiết nên được miễn Giấy phép xây dựng. Tới năm 2017, Công ty Kim Oanh chỉ là đơn vị môi giới bán lại, khi môi giới đã giải thích để khách hàng biết rõ hiện trạng pháp lý nhà, đất.

Lô H2, dự án khu dân cư Mỹ Phước III
Lô H2, dự án khu dân cư Mỹ Phước III. (Nguồn ảnh Internet)

Các sản phẩm nhà, đất đều có thật và đã được bàn giao cho người dân sử dụng, kinh doanh. Các sổ đỏ cũ cũng đã được ủy quyền giao cho đại diện các hộ dân bảo quản, để cùng làm thủ tục xin điều chỉnh tách thửa.

Trước đây UBND thị xã Bến Cát từng cho điều chỉnh tách thửa nhiều lô đất trong khu dân cư tương tự, nhưng nay không cho tách thửa với các lô đất thuộc khu H2  là sự kiện bất khả kháng, nằm ngoài ý chí chủ quan của doanh nghiệp.

Đại diện Cty Kim Oanh cho biết, Công ty đã thiện chí thương lượng hoàn tiền và bồi thường cho khách hàng. Hầu hết khách hàng chia sẻ khó khăn với công ty đã nhận lại tiền cọc và tiền bồi thường.

Trong số 7 thửa đất còn lại chưa đàm phán được, tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc là hơn 20,1 tỉ đồng thì Công ty Kim Oanh đã đề xuất hoàn trả lại tổng cộng hơn 30,3 tỉ đồng.

Chỉ đạo từ Bộ Công an

Cho rằng việc  khởi tố vụ án khi doanh nghiệp đang thỏa thuận giá bồi thường với khách hàng là “hình sự hóa quan hệ dân sự”, Cty Kim Oanh đã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại Công an tỉnh Bình Dương, Bộ Công An.

Ngày 6/12, đại diện Cty Kim Oanh cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về việc cơ quan này đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Dương. Thông báo có nội dung đề nghị xem xét, giải quyết đơn kiến nghị của Cty Kim Oanh cho rằng Công an Bình Dương đã “hình sự hóa quan hệ dân sự”.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương có trách nhiệm trả lời đơn kiến nghị và báo cáo kết quả về Bộ Công an.

Bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định, trong khi doanh nghiệp đang đàm phán, thống nhất mức bồi thường với khách hàng thì Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án là có dấu hiệu bất thường. Điều này gây tâm lý hoang mang tới không chỉ các khách hàng của khu H2 mà còn hàng ngàn khách hàng, đối tác tại các dự án khác của Công ty.

Trao đổi với báo chí, đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết, tới nay đơn vị vẫn đang xem xét đơn kiến nghị của Công ty Kim Oanh và sẽ có trả lời sau.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng đã chủ trì cuộc họp, có sự tham dự của giám đốc Công an tỉnh và các Sở, ngành để đối thoại về các kiến nghị của Cty Kim Oanh. Thông báo kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công an tỉnh trong quá trình làm việc với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan phải đảm bảo nghiệp vụ đúng quy định.

Thiết nghĩ, các cơ quan bảo về pháp luật của tỉnh Bình Dương cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc một cách thấu tính đạt lý. Có như vậy mới tạo nên môi trường hoạt động và phát triển ổn định cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhóm PVPL

Tin liên quan