Thứ hai 15/06/2026 19:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
Giá sầu riêng hôm nay 15/6: Sầu riêng Thái tại miền Đông quay đầu giảm giá
Giá cà phê hôm nay 15/6/2026: Kết thúc tuần qua, giá cà phê Tây Nguyên tăng hơn 5%
Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn
Giá xăng dầu hôm nay 15/6/2026: Lao dốc mạnh do Mỹ và Iran đạt được thoả thuận hạ nhiệt căng thẳng
Giá heo hơi hôm nay 15/6: Giá heo hơi đi ngang trên cả nước
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    • Thuế
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    • Suy ngẫm
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
    • Podcast
Tài chính
  • Ngân hàng
  • Tiền tệ
  • Tư vấn
  • Thuế

Cần kiểm soát nợ xấu sau dịch

28/08/2021 10:53
Ngân hàng
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Trong báo cáo tháng 8-2021 về kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá dù tín dụng ngân hàng (NH) mới hoặc được tái cơ cấu cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài nhưng cũng góp phần chuyển g
aa

Theo World Bank, chất lượng khoản vay bắt đầu có dấu hiệu xấu đi ở một số NH. Tỉ lệ dư nợ tín dụng trên GDP đạt mức 136% năm 2019, tăng mạnh lên 146% tính đến cuối năm 2020 làm gia tăng nguy cơ cho các NH do quan hệ của họ với những ngành kinh tế thực bị ảnh hưởng như du lịch, hàng không, có thể cả bất động sản...

Ngoài ra, rủi ro mất khả năng trả nợ tăng lên có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực tài chính theo thời gian. Chưa kể, tỉ lệ an toàn vốn tổng thể của các NH đã giảm từ 11,95% cuối năm 2019 còn 11,1% cuối tháng 6-2021. Những số liệu chung trên có thể che lấp đi nguy cơ dễ bị tổn thương của một số NH thương mại, trong đó có những NH có tỉ lệ an toàn vốn thấp, được thể hiện qua việc thiếu khả năng đáp ứng các yêu cầu của chuẩn Basel II...

Cần kiểm soát nợ xấu sau dịch - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát, xây dựng các kịch bản xử lý nợ xấu đến cuối năm nay và cuối năm 2022. Ảnh: Tấn Thạnh

Thực tế, sau những đợt bùng phát dịch liên tiếp, nhất là đợt dịch từ tháng 4 đến nay, đã ảnh hưởng đến lĩnh vực bán lẻ và một số ngành chế biến, chế tạo. DN và người dân ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ trả nợ. Do đó, đã có rất nhiều khách hàng DN và cá nhân kiến nghị NH thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay, cơ cấu nợ để bớt gánh nặng tài chính, trong bối cảnh nguồn thu sụt giảm do dịch bệnh kéo dài.

Tình trạng khách xin dời lịch trả nợ, thậm chí không có khả năng trả nợ, cũng tăng lên khi TP HCM và nhiều địa phương đang giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhiều DN lo ngại nếu được cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng vẫn bị chuyển nhóm nợ sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm và tiếp cận vốn tín dụng mới sau này.

Trong bối cảnh như vậy, NH Nhà nước đã nhận ra dưới tác động của dịch Covid-19, tỉ lệ nợ xấu nội bảng của các NH có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2021 nên sớm có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng đánh giá thực trạng hoạt động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2022. Trên cơ sở báo cáo của các tổ chức tín dụng, NH Nhà nước sẽ rà soát, xây dựng các kịch bản xử lý nợ xấu đến cuối năm nay và cuối năm 2022.

Trong khi đó, các chuyên gia của World Bank khuyến cáo: "Các cơ quan thực hiện chính sách tiền tệ cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng, đặc biệt ở các NH có mức vốn hóa chưa bảo đảm trước đại dịch. Đây là lúc cần thông qua một kế hoạch giải quyết nợ xấu và xây dựng cơ chế rõ ràng để xử lý những NH yếu kém và gặp khó khăn, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu vốn NH để đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn Basel II".

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng việc NH Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 01 và 03 cho phép giữ nguyên nhóm nợ cơ cấu lại nhưng các NH vẫn trích lập dự phòng rủi ro trong lộ trình 3 năm là một giải pháp phù hợp để kiểm soát nợ xấu.

Đồng thời, thời gian qua, các tổ chức tín dụng cũng chủ động tăng khả năng bao phủ nợ xấu (trên 100%) do tiềm lực tài chính được tích lũy, tăng lên trong thời gian qua. Việc cần làm lúc này, theo TS Cấn Văn Lực, là tiếp tục kiểm soát vốn tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro. Thúc đẩy xử lý nợ xấu khi kinh tế phục hồi và luật hóa xử lý nợ xấu khi Nghị quyết 42 của Quốc hội hết hạn nhằm tiếp tục đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu một cách triệt để.

Trong khi đó, với nhiệm vụ của mình, các NH thương mại những ngày này vẫn phải thường xuyên gọi điện, nhắn tin "hối thúc" khách hàng trả lãi vay đúng hạn để không bị chuyển nhóm nợ, làm phát sinh nợ xấu cho NH.

Thái Phương/nld.vn

Chia sẻ

TAGS:

ngân hàng thế giới kiểm soát nợ xấu dịch Covid-19 doanh nghiệp
Bài liên quan
Nghệ An tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN, BHXH cho doanh nghiệp

Nghệ An tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN, BHXH cho doanh nghiệp

FiinGroup: Doanh nghiệp áp lực tăng vốn nửa cuối năm

FiinGroup: Doanh nghiệp áp lực tăng vốn nửa cuối năm

Ninh Bình quyết tâm hoàn thành vượt thu ngân sách năm 2026, hướng tới tự cân đối ngân sách vào năm 2028

Ninh Bình quyết tâm hoàn thành vượt thu ngân sách năm 2026, hướng tới tự cân đối ngân sách vào năm 2028

Tin bài khác
Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

15/06/2026 16:22
Đằng sau bảng điện tử niêm yết lãi suất công khai là một cuộc đua ngầm khốc liệt giữa các ngân hàng để chèo kéo dòng tiền. Việc lạm dụng "lãi suất thỏa thuận", "cộng thêm phần trăm cho khách VIP" hay dùng ngoại tệ làm mồi nhử đang khiến mặt bằng lãi suất thực tế bị đẩy lên cao, bóp nghẹt cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ của doanh nghiệp sản xuất.
ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

15/06/2026 14:32
ABBank chính thức đưa lượng lớn cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch, nâng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng, đồng thời đặt mục tiêu niêm yết HOSE và tiếp tục tăng vốn mạnh trong năm 2026.
Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

15/06/2026 10:56
Ngân hàng SCB phát đi loạt thông báo thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh trên cả nước, động thái cho thấy tiến trình tái cơ cấu đang được đẩy mạnh sau thời gian dài chịu kiểm soát đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

15/06/2026 07:50
Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều nhà băng, tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

13/06/2026 08:31
Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026 tiếp tục ghi nhận những biến động đáng chú ý tại nhiều ngân hàng, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, khi cuộc đua thu hút dòng tiền nhàn rỗi có dấu hiệu nóng lên trở lại trong tháng 6.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

12/06/2026 08:31
Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số ngân hàng thương mại giữ mức cạnh tranh cao ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền, trong khi nhóm Big 4 vẫn duy trì chính sách thận trọng, ưu tiên ổn định hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

11/06/2026 10:47
Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.
Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

11/06/2026 10:23
Tín dụng xanh tăng mạnh, đạt gần 780 nghìn tỷ đồng cuối 2025, cho thấy ngành ngân hàng đang chuyển mình, giữ vai trò trung tâm dẫn dắt tăng trưởng bền vững và thúc đẩy kinh tế xanh.
Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

11/06/2026 09:10
Ngành ngân hàng bước vào nửa cuối năm 2026 vẫn còn nhiều thách thức, với áp lực thanh khoản, biên lãi ròng (NIM) thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đã bắt đầu bộc lộ từ những quý đầu năm và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

11/06/2026 08:40
Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại tư nhân điều chỉnh nhẹ nhằm tăng sức hút dòng tiền.
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

10/06/2026 15:51
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

10/06/2026 07:49
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

09/06/2026 15:29
Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

09/06/2026 14:05
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026 duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

09/06/2026 08:49
Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Xem thêm
Đọc nhiều

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 15/6/2026: Tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Bà Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024