Cần kiểm soát nợ xấu sau dịch

DNHN - Trong báo cáo tháng 8-2021 về kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá dù tín dụng ngân hàng (NH) mới hoặc được tái cơ cấu cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài nhưng cũng góp phần chuyển giao rủi ro từ khu vực kinh tế thực sang khu vực tài chính.

Theo World Bank, chất lượng khoản vay bắt đầu có dấu hiệu xấu đi ở một số NH. Tỉ lệ dư nợ tín dụng trên GDP đạt mức 136% năm 2019, tăng mạnh lên 146% tính đến cuối năm 2020 làm gia tăng nguy cơ cho các NH do quan hệ của họ với những ngành kinh tế thực bị ảnh hưởng như du lịch, hàng không, có thể cả bất động sản...

Ngoài ra, rủi ro mất khả năng trả nợ tăng lên có thể làm tăng căng thẳng trong khu vực tài chính theo thời gian. Chưa kể, tỉ lệ an toàn vốn tổng thể của các NH đã giảm từ 11,95% cuối năm 2019 còn 11,1% cuối tháng 6-2021. Những số liệu chung trên có thể che lấp đi nguy cơ dễ bị tổn thương của một số NH thương mại, trong đó có những NH có tỉ lệ an toàn vốn thấp, được thể hiện qua việc thiếu khả năng đáp ứng các yêu cầu của chuẩn Basel II...

Cần kiểm soát nợ xấu sau dịch - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát, xây dựng các kịch bản xử lý nợ xấu đến cuối năm nay và cuối năm 2022. Ảnh: Tấn Thạnh

Thực tế, sau những đợt bùng phát dịch liên tiếp, nhất là đợt dịch từ tháng 4 đến nay, đã ảnh hưởng đến lĩnh vực bán lẻ và một số ngành chế biến, chế tạo. DN và người dân ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ trả nợ. Do đó, đã có rất nhiều khách hàng DN và cá nhân kiến nghị NH thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay, cơ cấu nợ để bớt gánh nặng tài chính, trong bối cảnh nguồn thu sụt giảm do dịch bệnh kéo dài.

Tình trạng khách xin dời lịch trả nợ, thậm chí không có khả năng trả nợ, cũng tăng lên khi TP HCM và nhiều địa phương đang giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhiều DN lo ngại nếu được cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng vẫn bị chuyển nhóm nợ sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm và tiếp cận vốn tín dụng mới sau này.

Trong bối cảnh như vậy, NH Nhà nước đã nhận ra dưới tác động của dịch Covid-19, tỉ lệ nợ xấu nội bảng của các NH có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2021 nên sớm có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng đánh giá thực trạng hoạt động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2022. Trên cơ sở báo cáo của các tổ chức tín dụng, NH Nhà nước sẽ rà soát, xây dựng các kịch bản xử lý nợ xấu đến cuối năm nay và cuối năm 2022. 

Trong khi đó, các chuyên gia của World Bank khuyến cáo: "Các cơ quan thực hiện chính sách tiền tệ cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng, đặc biệt ở các NH có mức vốn hóa chưa bảo đảm trước đại dịch. Đây là lúc cần thông qua một kế hoạch giải quyết nợ xấu và xây dựng cơ chế rõ ràng để xử lý những NH yếu kém và gặp khó khăn, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu vốn NH để đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn Basel II".

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng việc NH Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 01 và 03 cho phép giữ nguyên nhóm nợ cơ cấu lại nhưng các NH vẫn trích lập dự phòng rủi ro trong lộ trình 3 năm là một giải pháp phù hợp để kiểm soát nợ xấu.

Đồng thời, thời gian qua, các tổ chức tín dụng cũng chủ động tăng khả năng bao phủ nợ xấu (trên 100%) do tiềm lực tài chính được tích lũy, tăng lên trong thời gian qua. Việc cần làm lúc này, theo TS Cấn Văn Lực, là tiếp tục kiểm soát vốn tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro. Thúc đẩy xử lý nợ xấu khi kinh tế phục hồi và luật hóa xử lý nợ xấu khi Nghị quyết 42 của Quốc hội hết hạn nhằm tiếp tục đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu một cách triệt để.

Trong khi đó, với nhiệm vụ của mình, các NH thương mại những ngày này vẫn phải thường xuyên gọi điện, nhắn tin "hối thúc" khách hàng trả lãi vay đúng hạn để không bị chuyển nhóm nợ, làm phát sinh nợ xấu cho NH.

Thái Phương/nld.vn
 

Tin liên quan

#dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 và cơ hội cho các nhà cung ứng giải pháp nội

Đại dịch Covid-19 và cơ hội cho các nhà cung ứng giải pháp nội

Trước bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Thông tư 01: "Bùa hộ mệnh" cho nợ xấu

Thông tư 01: "Bùa hộ mệnh" cho nợ xấu

Bức tranh nợ xấu sẽ xấu hơn do tác động của dịch bệnh Covid-19 là dự báo đưa ra từ đầu năm đến nay. Song hiện tại nợ xấu vẫn được duy trì ở mức thấp nhờ tác động của Thông tư 01 cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp, che đậy nợ xấu tạm thời.

Từ dịch Covid, tái cơ cấu chuỗi sản xuất

Từ dịch Covid, tái cơ cấu chuỗi sản xuất

Từ tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến nguồn cung, việc tái cơ cấu các chuỗi liên kết nội địa để phục vụ cho sản xuất công nghiệp là điều cần làm hiện nay, nhất là nên có cơ chế khuyến khích sản xuất sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu.

Âm nhạc thế giới vượt khó

Âm nhạc thế giới vượt khó

Các sự kiện âm nhạc, tour lưu diễn, lễ trao giải… bị hủy hoặc hoãn, ngành công nghiệp âm nhạc thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng tinh thần và thông điệp “âm nhạc chữa lành vết thương” không ngừng nghỉ.

Môi giới bất động sản xoay xở thoát khó

Môi giới bất động sản xoay xở thoát khó

Hàng trăm doanh nghiệp môi giới bất động sản đã đóng cửa vì dịch Covid-19 chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm. Những doanh nghiệp còn tồn tại đang phải xoay xở tìm mọi cách để thoát khó.

FIFA hoãn các trận vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ

FIFA hoãn các trận vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) thông báo lùi lại các trận đấu thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup trong tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đọc thêm Tài chính - Ngân hàng

Vay ưu đãi từ Bắc Á Bank, doanh nghiệp an tâm vượt Covid

Vay ưu đãi từ Bắc Á Bank, doanh nghiệp an tâm vượt Covid

Tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình Vay ưu đãi - Lãi an tâm - Vượt Covid nhằm cung cấp giải pháp tài chính bền vững để hiện thực hoá khả năng tăng trưởng, phát triển của Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) trong giai đoạn “bình thường mới”.

Quy luật lãi suất

Quy luật lãi suất

Mong muốn của doanh nghiệp được bơm mạnh vốn tín dụng, hạ thấp lãi suất cho vay, đồng thời phải giữ được mức lạm phát thấp, dường như là câu chuyện “tam nhân bất đồng hành” trong nền kinh tế thị trường.

Cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn giả mạo SCB

Cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn giả mạo SCB

Mấy ngày gần đây, nhiều khách hàng của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB) lại tiếp tục nhận được tin nhắn mạo danh thương hiệu của ngân hàng thông báo biến động liên quan đến tài khoản của họ. Tội phạm gửi thông tin giả mạo tin nhắn của SCB để lừa đảo khách hàng bấm vào đường link trong tin nhắn, yêu cầu đăng nhập vào trang web để thực hiện các giao dịch chuyển đến thẻ và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 23/10: USD kéo dài chuỗi giảm giá

Đồng USD tiếp tục giảm giá trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao

Giá Bitcoin 'lao dốc' sau khi đạt đỉnh, về mức 62.000 USD

Giá Bitcoin 'lao dốc' sau khi đạt đỉnh, về mức 62.000 USD

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại 67.000 USD vào ngày 21/10, Bitcoin bất ngờ sụt giá mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu ngày 22/10.

Giá vàng tại thị trường châu Á hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp

Giá vàng tại thị trường châu Á hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 22/10, hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp do đồng USD yếu đã lấn át đà tăng cao của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Giảm chi phí dự phòng, VietABank vẫn báo lãi dù kinh doanh ảm đạm

Giảm chi phí dự phòng, VietABank vẫn báo lãi dù kinh doanh ảm đạm

Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank vẫn báo lãi trước thuế hơn 126 tỷ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ, nhờ cắt giảm đến 71% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.

Giải ngân 100% online, tiền về ngay tài khoản doanh nghiệp tại HDBank

Giải ngân 100% online, tiền về ngay tài khoản doanh nghiệp tại HDBank

Từ tháng 10/2021, HDBank triển khai eDrawdown – Cung cấp ứng dụng cho phép khách hàng tạo, ký số và gửi đề nghị giải ngân trực tuyến đến HDBank thay vì gửi đề nghị giải ngân trực tiếp tại quầy, giúp khách hàng vay vốn đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Giá vàng chiều ngày 20/10: Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Giá vàng chiều ngày 20/10: Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Hôm nay ngày 20/10, giá vàng thế giới dao động trong biên độ hẹp, giá vàng trong nước tăng nhẹ, giá vàng SJC ở mức 58,07 triệu đồng/lượng.

Giá Bitcoin lập kỷ lục mới, vượt mức 65.000 USD

Giá Bitcoin lập kỷ lục mới, vượt mức 65.000 USD

Theo CoinMarketCap, giá của Bitcoin đã tăng lên mức 65.778 USD. Kỷ lục gần nhất mà Bitcoin đạt đươc là 64.895 USD xác lập hồi giữa tháng 4 năm nay.

Xem thêm »