Căn hộ chung cư tăng mạnh giá, có nên bán để lấy tiền đầu tư đất nền?

13:23 01/03/2024

Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự tăng mạnh về giá trị căn hộ chung cư. Vậy có nên bán căn hộ hiện tại để đầu tư vào đất nền hay không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên thị trường hiện nay, các căn hộ chung cư đang có giá rất cao về vị trí, tiện ích cũng như tiềm năng sinh lời. Do các yếu tố như tăng dân số, sự phát triển kinh tế và nhu cầu về nhà ở đang tác động tích cực đến giá trị căn hộ chung cư. Việc căn hộ chung cư tăng giá có thể mang lại lợi nhuận cho nhiều người nếu như quyết định bán trong thời điểm này.

Trong khi đó, đất nền luôn được coi là một hình thức đầu tư bất động sản tiềm năng nhất. Một số lợi ích của đầu tư đất nền bao gồm tiềm năng tăng giá cao, tính linh hoạt trong việc sử dụng và phát triển, cũng như khả năng tạo ra thu nhập từ việc cho thuê hoặc bán lại. Đặc biệt, đất nền có thể có giá trị gia tăng lớn khi nằm trong các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh.

Anh Vũ Văn Phong (45 tuổi, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, năm 2020 vợ chồng anh mua một căn hộ một đự án tại xã An Khánh, cả gia đình chuyển về đây sinh sống, căn hộ 109m2 với giá hơn 2,2 tỷ đồng, thời điểm mua căn hộ giá khoảng 21 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay giá bán căn hộ này đã tăng gấp đôi.

Vợ chồng anh Phong đang phân vân giữa việc có nên bán căn hộ này để đầu tư mua nhà đất hay không?.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phong cho biết, nhà đất sẽ có giá trị cao hơn, thời điểm trước giá cao không mua được nhưng hiện nay nếu cầm khoảng 4 tỷ đồng mua thì sẽ dễ hơn so với trước đây. Vậy nên, anh đang muốn bán căn hộ chung cư hiện tại để xuống nhà đất ở.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ly (41 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trước đây vợ chồng anh chị mua nhà ở dự án thu nhập thấp, nay đã trả xong ngân hàng, thấy giá bán căn hộ tại nơi đang ở tăng hơn 100%, vì thế giá căn hộ mà vợ chồng anh chị đang sở hữu cũng trên 2 tỷ đồng.

Qua nghiên cứu thị trường, chị này cho biết, số tiền bán căn hộ sẽ mua được mảnh đất có nhà cấp 4 khu vực ngoại thành khoảng 50m2, thế nên, vợ chồng chị đang suy tính sắp tới sẽ bán căn hộ hiện tại để mua nhà đất.

Bởi theo chị Ly, sở hữu nhà đất có nhiều lợi thế hơn so với căn hộ chung cư, giá trị cũng sẽ tăng trưởng tốt hơn, chung cư nếu xuống cấp sẽ không còn giư giá được như hiện tại.

“Tôi thấy việc bán căn hộ chung cư thời điểm này để đầu tư mua nhà đất là hoàn toàn hợp lý, đây là cơ hội tốt”, chị này nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, trước khi quyết định bán căn hộ chung cư để đầu tư đất nền, cần phải xem xét một số yếu tố như, Thứ nhất, đánh giá tình hình tài chính của bạn để xem liệu bạn có đủ vốn để đầu tư vào đất nền và còn đủ dư để đảm bảo các nhu cầu khác trong cuộc sống. Thứ hai, nắm bắt thông tin về thị trường đất nền, vị trí, tiềm năng phát triển và xu hướng giá cả. Tìm hiểu về quy hoạch, cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị đất nền. Thứ ba, đầu tư vào bất động sản luôn đi kèm với một mức độ rủi ro, bao gồm thay đổi trong chính sách, thị trường và kinh tế. Hãy cân nhắc các yếu tố rủi ro và sẵn lòng chấp nhận rủi ro tương ứng trước khi đưa ra quyết định. Thứ tư, cần phải có sự tư vấn chuyên gia, hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia bất động sản, ngân hàng hoặc nhà đầu tư kinh nghiệm.

Tóm lại, việc bán căn hộ chung cư để đầu tư vào đất nền là một quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng về tài chính, nghiên cứu thị trường, đánh giá rủi ro và có thể tìm sự tư vấn từ các chuyên gia.

Đầu tư vào đất nền có tiềm năng sinh lời, nhưng cũng đi kèm với rủi ro và yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc tỉ mỉ và đảm bảo rằng quyết định của bạn phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu đầu tư của bạn.

Nghệ Nhân