Thứ sáu 14/08/2026 05:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cần “chia lửa” với chính sách tiền tệ

02/08/2021 22:23
TS. Cấn Văn Lực cũng khuyến nghị, dư địa chính sách tiền tệ đang hạn hẹp, khó nới lỏng hơn nên cần phải được chia lửa bởi các chính sách khác.

Trước áp lực lạm phát và rủi ro bất ổn tài chính, NHTW các nước có xu hướng thu hồi các biện pháp kích thích tiền tệ sớm hơn dự kiến, đặc biệt là các biện pháp phi truyền thống như các gói nới lỏng định lượng (QE). Còn ở Việt Nam, tăng trưởng kinh tế trong nước được đánh giá là đang trên đà phục hồi, nhưng việc đạt được mục tiêu 6,5% mà Quốc hội đề ra là rất khó khăn. Để đạt mục tiêu này thì ước tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm phải đạt 7,1%, điều không hề dễ dàng khi mà làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện tại.

Đó là một trong những lý do mà theo TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, NHNN vẫn duy trì điều hành chính sách tiền tệ ổn định, thậm chí đang phải "nới" tay hơn khi vừa yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất; đồng thời NHNN cũng nới room tín dụng cho nhiều ngân hàng. TS. Quách Mạnh Hào cũng ủng hộ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, bởi nó đang phát huy tác dụng trong hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời chưa gây những lo ngại đáng kể nào về lạm phát. Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình như vậy khi cho rằng, hiện chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành hết sức chủ động, linh hoạt; đặc biệt Việt Nam không sử dụng các công cụ phi truyền thống như nhiều NHTW khác trên thế giới.

Cần “chia lửa” với chính sách tiền tệ - Ảnh 1.

Dư địa chính sách tiền tệ ngày càng hạn hẹp nên rất cần sự "chia lửa" từ các chính sách khác để thực hiện mục tiêu kép.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi trong quý II giảm so với quý I, cho thấy lượng tiền gửi ngân hàng chững lại.Trên thực tế, từ giữa tháng 7 vừa qua, 16 ngân hàng thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay theo lời kêu gọi của NHNN để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ứng phó với đại dịch Covid-19. NHNN đã chấp thuận đề nghị nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng. Chẳng hạn MB được nâng room tín dụng từ 10,5% lên 15%; VIB được nâng từ 8,5% lên 14,1%; VPBank được nâng từ 8,5% lên 12,1%; Sacombank được nới từ 6,5% lên 10,5%; Eximbank từ 6,5% lên 10%... Động thái NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng được nhận định sẽ hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế hồi phục để đạt được mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Cũng có ý kiến cho rằng, NHNN nên xem xét giảm lãi suất điều hành để tạo thêm dư địa cho các ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay. Song theo TS. Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, mức lãi suất điều hành hiện tại đang phù hợp và rất khó điều chỉnh thêm. Bởi hiện tại lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng đang ở mức thấp. Nếu giảm lãi suất xuống thấp hơn nữa, rất có thể sẽ khiến dòng vốn đảo chiều chảy sang các kênh đầu tư khác. Thiếu vốn thì các ngân hàng khó có thể mở rộng tín dụng được.

Đồng quan điểm, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, hiện mặt bằng lãi suất đang ở mức rất thấp và lãi suất không phải là nút thắt của tín dụng. Lý do tín dụng tăng chậm là do hoạt động sản xuất- kinh doanh bị đình trệ vì dịch bệnh. Bởi vậy, bất kỳ một sự nới lỏng thêm nào đều không có ý nghĩa với nền kinh tế, nhưng có thể sẽ kích hoạt rủi ro bong bóng tài sản. "Các giải pháp NHNN triển khai góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, đồng thời không chủ quan với rủi ro lạm phát là phù hợp", vị chuyên gia ngân hàng nhận xét.

Chưa kể, hiện các ngân hàng còn đang phải đối mặt với áp lực nợ xấu trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ vì dịch bệnh sẽ còn tác động tiêu cực đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp, người dân là khách hàng của ngân hàng. TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, nợ xấu đang gia tăng trong thời gian tới, có thể lên đến 2,5% cuối năm 2021. "Đây sẽ là nguy cơ, rủi ro đối với hoạt động ngân hàng", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Có thể nói ngành Ngân hàng đang đứng trước những thách thức kép. Trước bối cảnh này, giới chuyên môn cho rằng, nếu chỉ tập trung vào chính sách tiền tệ thì khó có thể đạt mục tiêu kép mà Chính phủ đặt ra bởi dư địa chính sách tiền tệ không còn nhiều, thậm chí là đang rất hạn hẹp khi mà thời gian qua đã triển khai rất nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, TS. Võ Trí Thành đề xuất, để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế đòi hỏi phải thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp hỗ trợ tài khóa như đầu tư công, miễn giảm thuế, hỗ trợ thu nhập cho người dân để kích thích tiêu dùng, nhất là đối với đối tượng bị tác động mạnh bởi Covid-19 như người lao động tự do, lao động tại các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh. TS. Võ Trí Thành đặc biệt nhấn mạnh đến chính sách đầu tư công, bởi so với nhiều lĩnh vực khác như du lịch, sản xuất công nghiệp... đầu tư công là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng nhất. Trong khi đó, khi thúc đẩy đầu tư công sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, lan tỏa được nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho các doanh nghiệp và hơn thế nữa, đầu tư công còn tạo tiền đề cho phát triển sau này.

TS. Cấn Văn Lực cũng khuyến nghị, dư địa chính sách tiền tệ đang hạn hẹp, khó nới lỏng hơn nên cần phải được chia lửa bởi các chính sách khác. Theo đó thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và giá cả. Giải pháp quan trọng tiếp theo là đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa cơ cấu lại nền kinh tế. Đặc biệt là tái cơ cấu khối DNNN hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng. "Đây là hình thức chia lửa đối với chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Về phía cơ quan quản lý, NHNN cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, NHNN sẽ tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, NHNN chú trọng đến các giải pháp tiếp tục theo dõi sát mặt bằng lãi suất thị trường để điều hành phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; tiếp tục triển khai các giải pháp tạo điều kiện cho hệ thống TCTD giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi tăng trưởng bền vững…

Hà Thành

TAGS:

Tin bài khác
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.