Thứ hai 13/07/2026 00:41
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần cấy gen 3Q (Quy hoạch - Quy chế - Quy chuẩn) vào các đô thị

01/12/2022 16:59
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 1 - 2/12/2022.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, Hà Nam, thành phố Đồng Xoài, thành phố Đà Lạt, Quảng Ngãi cùng 500 đại biểu là các lãnh đạo sở ngành từ 27 tỉnh thành phố trên cả nước, các cơ quan ngoại giao và đại biểu quốc tế đến từ 12 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Với chủ đề Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022 đặc biệt nhấn mạnh vào các tiền đề phát triển Thành phố thông minh, với 2 phiên chuyên đề: Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh; Mô hình triển khai hạ tầng Công nghệ cho Đô thị thông minh.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11-11-2022, ban hành chương trình hành động Nghị quyết số 06 của Bộ chính trị về quy hoạch xây dựng quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Phát triển đô thị thông minh đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với các đô thị, các thành phố, chủ trương chính sách phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đã được đưa ra từ tháng 8-2018 tại Quyết định số 950 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Nghị quyết số 06 vừa ban hành, Bộ Chính trị một lần nữa khẳng định quyết tâm phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến việc tái cấu trúc hạ tầng thông tin, hình thành một số nền tảng dùng chung cho các đô thị, các vùng đô thị, đẩy nhanh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số đô thị gắn kết chặt chẽ với phát triển đô thị thông minh.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá, phát triển đô thị thông minh không phải là vấn đề mới, chúng ta đã thực hiện trong một khoảng thời gian và đã có kết quả nhất định. Tuy nhiên, các địa phương hiện nay vẫn đang tập trung phát triển cung cấp các dịch vụ tiện ích đô thị thông minh chủ yếu là chính quyền số, chứ chưa chú trọng đến công tác quy hoạch quản lý đô thị thông minh, quản lý đô thị để giải quyết căn cơ các bài toán về đô thị như: giao thông, năng lượng, môi trường… dẫn tới những chỗ hiệu quả chưa như mong muốn, chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa đạt được kết quả cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người dân trong đô thị. Về việc này, Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo sơ kết đánh giá gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như có văn bản đôn đốc tất cả các địa phương.

Ông Dũng cho rằng, về bản chất phát triển đô thị thông minh chính là chuyển đổi số trong phạm vị quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm. Đây là quá trình liên tục lâu dài và là vấn đề lớn cần tổ chức nguồn lực để triển khai và đặc biệt là cần có tư duy đô thị thông minh là nhiệm vụ mà chúng ta làm ngay từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị. Trong đó cơ quan Trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu, còn việc triển khai, tổ chức triển khai hiệu quả là trách nhiệm của các địa phương.

Ảnh minh họa
Các đại biểu tham quan triển lãm tại hội nghị.

Ông Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA gợi ý: Cần cấy gen 3Q vào các đô thị, bao gồm: Quy hoạch - tức là hạn chế nguồn lực càng cần thông minh, thông minh hóa cái cũ, và cái mới thì phải thông minh từ đầu; Quy chế - quy chế phải thuận lợi mới khuyến khích mọi thành phần cùng chung tay vào cuộc; Quy chuẩn - phải có chuẩn, chuẩn kết nối, liên thông, từ hạ tầng cơ bản đến hạ tầng số.

Bên cạnh các hội thảo, chương trình còn có các gian hàng triển lãm dành cho các giải pháp, nền tảng, dịch vụ cho Trí tuệ nhân tạo, Thành phố thông minh, Giao thông thông minh, Toà nhà thông minh, AIoT Camera Solution, IoT; kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin.

Hà Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Đề xuất nâng mức đặt cọc tối thiểu lên 20% trong đấu giá đất được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, ngăn tình trạng thổi giá rồi bỏ cọc, góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản.
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều văn phòng chuyển đổi theo công nghệ xanh và bền vững nâng cao giá cho thuê

Thị trường văn phòng TP.HCM đang chuyển đổi mạnh mẽ. Nếu trước đây vị trí và giá thuê là yếu tố quyết định, thì ngày nay hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường làm việc, khả năng đáp ứng Net Zero và trải nghiệm nhân viên đang trở thành ưu tiên hàng đầu.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp kinh doanh, dịch vụ và lưu trú Anh Phúc hơn 199 tỷ đồng tại phường Vinh Hưng .
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

Giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2566/QĐ-UBND giao đất cho Công ty TNHH Minh Quang 59 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư tại xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (cũ), nay là xã Nhân Hà, tỉnh Ninh Bình.
Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai 2026 mở rộng thu hồi đất, rút ngắn thời gian bồi thường

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2026 đề xuất mở rộng các trường hợp thu hồi đất, đồng thời rút ngắn thời gian thông báo, chi trả bồi thường, nhằm tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.
Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Diện mạo mới của đô thị biển Nha Trang từ quy hoạch phía đông đường Trần Phú

Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực phía đông đường Trần Phú (phường Nha Trang) vừa chính thức được phê duyệt. Đây là bước đi chiến lược nhằm định hình lại đô thị biển Nha Trang theo hướng hiện đại, bền vững và ưu tiên tối đa cho cộng đồng.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư để trao đổi, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến đề xuất đầu tư, xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà kết hợp pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại các nhà máy trong Khu kinh tế Vũng Áng.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội dành cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn nhất và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031). Chương trình không chỉ mang lại hệ giá trị sống toàn diện – đẳng cấp cho cư dân mà còn khẳng định cam kết của Vinhomes trong hành trình kiến tạo Ocean City trở thành "Thành phố đáng sống" hàng đầu Việt Nam.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vào Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026

Phục Hưng Holdings vừa được trao Chứng nhận Net Zero và vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp tiêu biểu về Năng lượng Môi trường xanh Việt Nam 2026. Sự ghi nhận tiếp tục nối dài hành trình phát triển theo định hướng ESG của doanh nghiệp, trong bối cảnh chuyển đổi xanh đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới của ngành xây dựng.