Cách trở thành tỷ phú kỳ lạ có 1-0-2 trên đời của Hoàng Sở Cửu

DNHN - Lịch sử có rất nhiều tỷ phú xây dựng cơ nghiệp từ đôi bàn tay trắng, câu chuyện của họ luôn là một giai thoại thú vị thể hiện sự tài giỏi và năng khiếu kinh doanh bẩm sinh. Ấy thế, làm giàu bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời.

Nguồn ảnh: Internet
Làm giàu bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sinh ra trong một gia đình hành nghề y vào cuối thời nhà Thanh (Trung Quốc), Hoàng Sở Cửu từ bé đã được trau dồi rèn luyện vốn kiến thức tuyệt vời về cách chữa bệnh, bốc thuốc cứu người.

Năm 16 tuổi, Hoàng Sở Cửu đến Thượng Hải một mình, lang bạt kiếm sống. Năm đó, Hoàng Sở Cửu dựa theo phương thuốc gia truyền tổ tiên để lại tạo ra một số viên thuốc bổ và bắt đầu bán thuốc kiếm tiền. Sau đó, công việc làm ăn của ông càng ngày càng tốt, ông quyết định mở một hiệu thuốc cho riêng mình. Tuy nhiên, tiền ông dành dụm được hoàn toàn chưa thấm thía là bao so với con số phải bỏ ra để mở một hiệu thuốc tại đất Thượng Hải. Trong lúc nan giải, ông bèn nghĩ hay là mình đi vay?”.

Nói được làm được, nhờ vào quen biết với con cháu tầng lớp quý tộc Thượng Hải thuở ấy qua quá trình bốc thuốc chữa bệnh, Hoàng Sở Cửu hỏi vay mỗi người một ít. Ít đến mức vẫn không đủ tiền mở cửa hiệu.

Nhưng khi ông vay được tiền lại không tiêu, mà cất trong tủ của mình. Đến thời gian thỏa thuận, ông vẫn trả lãi cho họ đầy đủ. Theo thời gian lâu dần, ông tạo được uy tín trong giới quý tộc, vì thế ngày càng có nhiều người sẵn sàng cho ông vay tiền.

Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng khó hiểu, bởi nếu vay sao ông không vay lớn để mở hiệu thuốc luôn chứ tội gì phải vay ít rồi cũng chẳng để làm gì? Sự thật thì Hoàng Sở Cửu tính toán cả đấy!

Mối quan hệ chỉ là quen biết xã giao, ông nào có lá gan đi vay một số tiền lớn. Chưa kể nếu có lá gan đấy, ai dám cho ông vay? Chính vì vậy, ông chỉ vay tiền nhỏ, để đó và chẳng động vào. Đến ngày trả lãi, ông vẫn trả đúng hẹn. Mục đích là để tạo uy tín, dù có hơi thiệt thòi vì tiền lãi ông phải dùng tiền túi của bản thân.

Cứ thế một thời gian sau, khi uy tín của ông đã được hình thành, Hoàng Sở Cửu mới có đủ can đảm vay số tiền lớn và người cho vay cũng đủ tin tưởng để trao ông tiền.

Với số tiền lớn vay được, ông liền mở một hiệu thuốc ước mơ cuộc đời mình. Hiệu thuốc của ông về sau làm ăn khấm khá, chẳng mấy chốc ông trả hết nợ và trở thành tỷ phú giàu có nhất nhì Thượng Hải 20 năm sau đó.

Quả thật, lịch sử có rất nhiều tỷ phú xây dựng cơ nghiệp từ đôi bàn tay trắng, câu chuyện của họ luôn là một giai thoại thú vị thể hiện sự tài giỏi và năng khiếu kinh doanh bẩm sinh. Ấy thế, làm giàu bằng cách vay tiền mà không tiêu, vẫn trả lãi đúng hẹn như Hoàng Sở Cửu đúng thật có 1-0-2 trên đời.

Câu chuyện của ông cũng đã để lại một bài học hay về chữ Tín mà ai muốn thành công trên đời đều phải ghi nhớ: Ở đời muốn nhận được sự giúp đỡ phải tạo lòng tin cho người khác, mà muốn tạo lòng tin cách tốt nhất là giữ chữ tín. Đã hứa thì phải giữ lời, đã giao ước thì phải đúng hẹn.

Không hẳn tín tâm chỉ cần áp dụng trên kinh doanh thương trường mà cả trong mối quan hệ đời thường vẫn cần đến nó. Vay tiền ai phải trả đúng hẹn để lần sau họ còn cho vay nữa; hứa gì với ai liệu mà giữ lời kẻo trở thành kẻ bội tín mọi người lánh xa,…

TH

Tin liên quan