Cách Tim Cook kiếm và tiêu số tài sản tỷ USD

16:14 16/04/2024

Sau hơn một thập kỷ dẫn dắt Apple, Tim Cook đã trở thành tỷ phú sở hữu khối tài sản đồ sộ. Tuy nhiên, ông đã quyết định đóng góp hàng trăm triệu USD số cổ phiếu đó vào các hoạt động từ thiện.

Ảnh minh họa
Tim Cook trong một buổi ra mắt sản phẩm.

Khi cựu CEO của Apple Steve Jobs từ chức vào năm 2011, vai trò lãnh đạo của tập đoàn đã được chuyển giao cho Tim Cook. "Tôi đề xuất chúng ta tiếp tục thực hiện các kế hoạch khi Tim Cook đảm nhận vai trò CEO của Apple. Tôi tin rằng những ngày tươi đẹp và sáng tạo nhất của Apple vẫn chờ ở phía trước", Steve Jobs nói.

Lúc đó, Tim Cook đã làm việc ở tập đoàn được 13 năm và đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Trước đó, vị tỷ phú này đã làm việc tại hãng máy tính Compaq trong một thời gian ngắn và làm việc tại IBM trong suốt 12 năm.

Sau 13 năm dẫn dắt Apple, Tim Cook đã giúp cổ phiếu của Apple tăng hơn 1.000%. Apple cũng đã trở thành tập đoàn đầu tiên trên thế giới có vốn hóa đạt 1.000 tỷ USD, giữ vị trí giá trị cao nhất trên toàn cầu suốt nhiều năm liền. Tuy nhiên, đầu năm nay, vốn hóa của hãng này đã bị vượt mặt bởi Microsoft. Hiện nay, Apple được định giá 2.730 tỷ USD.

Tim Cook cũng đã nhận được lợi ích đáng kể từ thành công của Apple. Vào tháng 8/2020, tài sản cá nhân của ông đã vượt mốc 1 tỷ USD khi vốn hóa của Apple tiệm cận 2.000 tỷ USD. Theo Forbes, hiện tại, CEO của Apple sở hữu tài sản trị giá 2,1 tỷ USD.

CEO đương nhiệm của Apple hiện nắm giữ hơn 3 triệu cổ phiếu của công ty. Ông đã bán ra hàng trăm triệu USD cổ phiếu trong nhiều năm qua. Thu nhập của Tim Cook tại Apple thường xuyên nằm trong số cao nhất ở Mỹ. Năm ngoái, ông nhận được 63,2 triệu USD từ Apple, giảm 36% so với năm 2022. Ngoài Apple, Tim Cook cũng có thêm một khoản thu trị giá hàng triệu USD bởi ông nằm trong Hội đồng Quản trị Nike từ năm 2005. 

Bên cạnh khối tài sản bạc tỷ, Tim Cook là một người rất tích cực trong việc làm từ thiện. Năm 2015, ông đã công bố kế hoạch đóng góp một phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Tính đến nay, Tim Cook đã trao tặng hàng triệu USD từ cổ phiếu của Apple. Với vai trò là CEO của Apple, ông cũng đã thông báo rằng công ty sẽ hỗ trợ trong việc khắc phục hậu quả của các vụ cháy rừng Amazon và giải quyết tình trạng khẩn cấp về nhà ở tại California.

H.C (t/h)