Làm thế nào để mua được xe ô tô chỉ với mức lương 15 triệu đồng mỗi tháng?

14:44 28/07/2023

Việc sở hữu một chiếc xe ô tô hiện nay không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, với mức thu nhập khoảng 15 triệu đồng/ tháng, người tiêu dùng cần có một kế hoạch mua sắm rõ ràng và chi tiết mới có thể sở hữu được một chiếc xe bốn bánh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thực tế, việc tiết kiệm tiền để có thể mua xe ô tô với mức lương từ 15 triệu đồng/tháng không phải là một bài toán khó nếu như chúng ta biết cách để chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Hiện tại, với sự hỗ trợ từ các công ty tài chính, việc sở hữu một chiếc xe ô tô đang ngày càng trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. Khách hàng có thể trả góp bằng thẻ tín dụng hoặc trực tiếp thanh toán từng đợt tại công ty tài chính khi mua xe ô tô.

Chị Mai thị Lệ Nhật (sinh năm 1994, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết, để sở hữu được một chiếc xe Toyota Vios cũ, chị đã phải cắt/giảm các chi phí không cần thiết. Những khoản chi tiêu nhỏ nhặt thoạt nhìn không đáng kể nhưng về lâu về dài sẽ là những khoản không hề nhỏ. Chị Nhật đã phải tiến hành hạn chế tối đa các chi phí cafe, trà sữa, xem phim, đi lại, du lịch và ăn uống trong vòng 3 năm mới có thể hoàn thành được mục tiêu của mình đặt ra.

Ngoài ra, theo chị Nhật, để thực hiện được mục tiêu này, mọi người cần nhắc nhở bản thân mọi lúc mọi nơi, tạo động lực để mua xe ô tô. Theo đó, chị này đã cài đặt hình nền cho các thiết bị di động hoặc thường xuyên tham khảo các trang bán xe, kinh nghiệm mua xe của những người đi trước, theo dõi lịch tới ngày mua xe… để bản thân không thể quên được mục đích mua xe ô tô của mình.

Là một nhân viên văn phòng của một công ty công nghệ tại khu Trung Hòa, mức lương chỉ 15 triệu đồng, mỗi tháng chị Nhật vẫn tiết kiệm được hơn 4 triệu đồng. Cộng với các khoản thưởng cuối năm, sau 3 năm, chị vẫn có hơn 180 triệu đồng trong tài khoản.

Để hoàn thành mục tiêu của mình, chị đã quyết định mua một chiếc xe ô tô trả góp để tiếp tục có động lực tiết kiệm cho cuộc sống của mình. Với số tiền nói trên, chị Nhật đã tìm đến một showroom ô tô cũ, mua một chiếc Toyota Vios trả góp với giá 400 triệu đồng. Hiện tại, chị đang trả góp khoảng 220 triệu đồng.

“Nếu như không mua sớm, sự quyết tâm sẽ bị hao mòn dần. Khi mua xe sử dụng rồi, cá nhân tôi bắt buộc phải lao động để trả khoản nợ mua xe đó nên phải tiếp tục cố gắng hơn nữa”, chị Lệ Nhật chia sẻ.

Cũng theo chị Lệ Nhật, nếu không muốn giảm chi tiêu, mọi người bắt buộc phải tăng nguồn thu nhập của mình. Trong quá trình phân chia chi phí cá nhân, thay vì cho hết vào tài khoản tiết kiệm, chị chia ra một khoản nhỏ để có thể tham gia đầu tư. Ngoài ra, mọi người hoàn toàn có thể đi làm thêm nhiều công việc khác ngoài việc chính. Chỉ cần đủ sức khỏe và đủ thời gian là có thể kiếm thêm thu nhập.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang tìm mua một chiếc xe cũ nhưng số tiền hiện tại đang có khoảng 300 triệu, nhưng đang dự định muốn mua một chiếc xe phân khúc SUV hạng C.

Anh Hùng đang cân nhắc vay thêm khoảng trên 200 triệu đồng để mua lại một chiếc xe cũ dòng SUV hạng C.

Theo anh Hùng, để mua được xe thì phải có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong khoảng 2 năm tới mới trả được khoản vay, hiện anh đang lên kế hoạch cắt giảm các chi phí, như chơi thể thao, đi uống bia cùng bạn bè, mua sắm, du lịch cuối  tuần…

“Tôi sẽ lên kế hoạch chi tiết về chi phí sinh hoạt rồi mới quyết định vay một khoản tiền để đầu tư mua xe ô tô, chiếc xe tôi dự định mua là Mazda CX5 sản xuất năm 2016, giá tầm hơn 500 triệu”, anh Hùng nói.

Anh Nguyễn Xuân Trường, chủ một cơ sở kinh doanh xe ô tô cũ tại quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) cho biết, nếu lựa chọn hình thức mua ô tô trả góp, trước hết, bạn nên tìm hiểu và so sánh lãi suất của các đơn vị tín dụng và hãng xe. Với xe máy, có rất nhiều đơn vị cho người mua trả góp với lãi suất 0%. Với ô tô, mức lãi suất sẽ dao động từ 7.7 - 9.69%/năm, kỳ hạn tối đa là từ 5 năm - 25 năm, hạn mức tối đa từ 80% - 100% giá trị xe, tuỳ theo quy định của từng ngân hàng.

Theo anh Trường, để sở hữu một chiếc xế hộp phục vụ nhu cầu đi lại, chúng ta nên phải phân bổ chi tiêu hợp lý và trích một số tiền cố định vào quỹ mua xe, tiết kiệm từ từ theo năm tháng. Nếu không thể tự tính, có thể dùng ứng dụng (app) hoặc phần mềm hỗ trợ công việc này.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, tùy điều kiện thực tế và nhu cầu của mỗi người, dù mức lương chỉ 10 triệu đồng/ tháng, mọi người vẫn dư giả mua xe và có mức sống cơ bản nếu biết cách lập cho mình kế hoạch tài chính một cách rõ ràng.

Khi quyết định mua bán, bạn phải xác định được tài chính cá nhân có đủ hay không? Điều này rất quan trọng vì nó quyết định dòng xe chúng ta muốn mua. Khi quyết định trả góp, chúng ta phải cần có một nguồn tài chính ổn định hàng tháng. Điều này sẽ tránh được trường hợp không kiểm soát được tài chính, tạo thêm gánh nặng tiền lãi cho cả gia đình.

 Nghệ Nhân