Cách "thiên tài đầu tư" Warren Buffett biến 67.000 USD thành 180 triệu USD

17:22 04/12/2023

Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư tài ba với những thành tựu to lớn trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình. Trong rất nhiều thương vụ đầu tư lớn nhỏ khác nhau, có một thương vụ giúp Warren kiếm được 180 triệu USD chỉ từ 67.000 USD.

Ảnh minh họa

Năm 1965, tại thành phố Omaha thuộc bang Nebraska, một cặp vợ chồng trung niên đã đối mặt với thách thức của việc lập kế hoạch hưu trí sao cho có hiệu quả. Nhờ vào việc quản lý chi tiêu một cách cẩn thận và sự tích cóp từ một khoản thừa kế khiêm tốn, cặp vợ chồng nhà Dorothy và Myer Kripke đã đạt được mục tiêu tiết kiệm số tiền lên đến khoảng 67.000 USD, một con số đáng kể vào thời điểm đó, nó tương đương với khoảng 650.000 USD trong thời điểm hiện tại.

Theo lời chia sẻ của cặp đôi, nỗi lo chính của họ là bảo toàn và phát triển số tiền tích cóp để đảm bảo rằng họ sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt về tài chính khi bước vào tuổi già. Sau nhiều tháng suy nghĩ đầy căng thẳng, bà Dorothy đưa ra một giải pháp đơn giản cho chồng mình: "Hãy đầu tư với người bạn Warren của anh". Người mà bà Dorothy nhắc đến không ai khác chính là hàng xóm của họ, Warren Buffett. Ở tuổi 35, Warren Buffett đã gây ấn tượng với cộng đồng với tư cách là một nhà quản lý đầu tư tài năng.

Vào thời điểm đó, vợ chồng bà Dorothy chắc chắn không hề biết rằng người mà họ đề cập sau này sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư xuất sắc nhất trên thế giới.

Được biết, gia đình Kripke đã quen biết Warren Buffett thông qua các buổi chơi bài bridge và các cuộc gặp gỡ xã hội trong những kỳ nghỉ. Ban đầu, ông Myer cảm thấy ngần ngại về việc gửi gắm cả đời tiết kiệm cho một nhà quản lý đầu tư trẻ mới nổi. Ông lo lắng rằng điều này có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cá nhân của họ và mong muốn tránh việc đan xen giữa quan hệ bạn bè và vấn đề tài chính.

Ảnh minh họa

Để bắt đầu đầu tư, Warren Buffett đặt điều kiện rằng mỗi khách hàng phải cam kết ít nhất 150.000 USD để ông quản lý, một con số gấp đôi số tiền mà vợ chồng nhà Kripke đã tích cóp. Ban đầu, ông Myer không đồng tình với việc đầu tư này bởi ông cảm thấy không yên tâm khi giao tiền của mình cho người khác, tuy nhiên, sự kiên trì của bà Dorothy đã chiến thắng, buộc ông Myer phải chấp nhận đề xuất của Warren Buffett.

Lý do nhà triết học tại Omaha không đồng ý đầu tư ngay từ đầu bởi ông chỉ muốn duy trì mối quan hệ bạn bè với hai người, sợ khi xảy ra thua lỗ có thể khiến ông mất đi tình bạn này.

Trong ba thập kỷ tiếp theo, hoạt động đầu tư của Warren Buffett đã phát triển theo cấp số nhân. Đồng thời, khoản đầu tư ban đầu là 67.000 USD của vợ chồng nhà Kripke cũng đã tăng vọt giúp họ trở thành triệu phú.

Đến giữa những năm 1990, giá trị của khoản đầu tư ban đầu 67.000 USD của họ đã tăng lên đến 25 triệu USD, tương đương với 40 triệu USD ngày nay sau khi điều chỉnh cho lạm phát, theo thông tin từ tờ Benzinga. Trong giai đoạn đó, giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway dao động từ 20.000 đến 40.000 USD mỗi cổ phiếu. Nếu nhà Kripke có 25 triệu USD vào giữa thập kỷ 1990 với giá ước tính 30.000 USD mỗi cổ phiếu, điều này có nghĩa là họ sở hữu khoảng 833 cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Trong trường hợp họ không bán ra bất kỳ cổ phiếu nào cho đến khi bà Dorothy qua đời vào tháng 9/2000, giá trị của khoản đầu tư này đã gấp đôi lên 50 triệu USD. Khi ông Myer qua đời vào tháng 5/2014, cổ phiếu của Berkshire được giao dịch với giá 215.000 USD mỗi cổ phiếu, tức là 833 cổ phiếu của họ có giá trị là 180 triệu USD.

Hiện nay, người sở hữu 833 cổ phiếu của Berkshire Hathaway có giá trị tài sản hơn 400 triệu USD. Câu chuyện này là minh chứng cho sự hiệu quả của chiến lược đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư khôn ngoan, khi tìm ra cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lâu dài mạnh mẽ, có thể đạt được lợi nhuận phi thường.

H.C (t/h)