Sức mạnh ý chí và sự tự chủ ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu của bạn

09:30 23/04/2022

Phần lớn cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng bởi khả năng (hoặc không có khả năng) đạt được mục tiêu. Dù kế hoạch có là gì, ý chí, sự tự chủ và động lực luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, chúng ta thường tự gây áp lực cho bản thân khi nói đến khả năng đạt được mục tiêu của mình, có thể tự trách bản thân khi kết quả không như chúng ta mong đợi.

Hoàn thành mục tiêu kinh doanh hay quản trị giờ đây cần nhiều hơn những yếu tố về mặt tinh thần
Hoàn thành mục tiêu kinh doanh hay quản trị giờ đây cần nhiều hơn những yếu tố về mặt tinh thần. (Ảnh: RoundGlass Living)

Nhưng sau đó là động lực- một lần nữa, sự hiện diện (hoặc thiếu) tác động trực tiếp đến mục tiêu của chúng ta. Có động lực để thực hiện một nhiệm vụ đầy thử thách hoặc thực hiện một thay đổi hành vi đáng kể có thể khiến bạn cảm thấy quá sức, thậm chí có thể là không thể. 

Khi đối mặt với một thử thách, chúng ta có thể nghĩ rằng sử dụng nhiều ý chí hơn là một chiến lược chiến thắng. Tuy nhiên, ý chí thôi là không đủ để đạt được mục tiêu của bạn. Những người thành công đã khai thác một thứ khác: động lực. Động lực là chìa khóa để vượt qua sự phản kháng và hành động vì mục tiêu của bạn.

Nhưng có nhiều động lực hơn có thể rất khó, đặc biệt là vì đôi khi việc lấy (hoặc duy trì) động lực dễ dàng hơn, trong khi những lúc khác, động lực của bạn có thể cảm thấy cạn kiệt. Duy trì động lực có thể liên quan đến việc hình thành thói quen tốt. Trên thực tế, theo James Clear, tác giả của Atomic Habits, “động lực thường đến sau khi bắt đầu một hành vi mới chứ không phải trước đó”.

Dưới đây là cách sức mạnh ý chí và sự tự chủ ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu của bạn. 

Ý chí ảnh hưởng đến thực tế ra sao?

Khả năng tự kiểm soát thường được gọi là sức mạnh ý chí. Nhưng tự chủ và ý chí là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tự chủ đề cập đến việc quản lý hành vi của bạn để đạt được mục tiêu, cải thiện kết quả tích cực và tránh hậu quả tiêu cực. Trong khi đó, ý chí là khả năng chống lại những cám dỗ ngắn hạn và mong muốn đạt được mục tiêu dài hơn. 

Các chuyên gia cho biết, mức độ tự chủ của bạn có xu hướng cạn kiệt trong một ngày. Điều này ngụ ý rằng khả năng tự kiểm soát không giống như năng lực tinh thần (chẳng hạn như trí thông minh) và nhiều hơn là một nguồn lực dao động dọc theo dòng năng lượng vật chất. 

Một số nhà tâm lý học cho rằng, khả năng tự kiểm soát khác nhau có thể dẫn đến việc tự đổ lỗi cho bản thân. Wendy Wood, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học nghiên cứu tại Đại học Nam California và là tác giả của Những thói quen ốt, Những thói quen xấu, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi chịu trách nhiệm về mọi thứ, điều này mang lại cho chúng tôi cảm giác kiểm soát. Vì vậy, hầu hết nỗ lực thay đổi hành vi của chúng tôi đều tập trung vào việc chúng tôi chịu trách nhiệm chính, rằng tất cả những gì chúng tôi phải làm là thuyết phục bản thân rằng đây là điều đúng đắn phải làm". 

Ý chí và động lực 

Một khái niệm khác thường bị nhầm lẫn là ý chí và động lực. Ý chí là khả năng chống lại sự cám dỗ, nhưng động lực là lý do “tại sao” bạn muốn làm điều gì đó- điều truyền cảm hứng cho bạn để chống lại sự cám dỗ hoặc thay đổi hành vi. Ví dụ, học một kỹ năng mới là một mục tiêu tuyệt vời, nhưng điều gì thúc đẩy bạn học kỹ năng mới? “Tại sao” đằng sau mục tiêu đó là gì? 

Kelly McGonigal, Ph.D., một Giáo sư tâm lý học của Đại học Stanford và là tác giả của The Willpower Instinct, nói: “Nếu không có ham muốn, chúng ta sẽ trở nên trầm cảm và nếu không sợ hãi, chúng ta sẽ không bảo vệ được chính mình. Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được suy nghĩ của mình. Nhưng bạn luôn có thể chọn xem bạn có muốn hành động theo chúng hay không và như thế nào. " 

Duy trì động lực có thể liên quan nhiều hơn đến môi trường của bạn hơn là sức mạnh ý chí hoặc sự tự chủ của bạn. McGonigal giải thích: “khi bạn yêu cầu bộ não thực hiện một nhiệm vụ (như thiền định), nó sẽ trở nên tốt hơn không chỉ như khi ngồi thiền mà còn ở một loạt các kỹ năng kiểm soát bản thân như chú ý, tập trung, quản lý căng thẳng, kiểm soát xung động và nhận thức về bản thân".

Nhưng thay vì đánh giá động lực của bạn, có thể thích hợp hơn để đánh giá khả năng hình thành thói quen của bạn. “Có nhiều khả năng nhìn thấy một vận động viên có thói quen tốt hơn là một vận động viên có ý chí. Điều này là do họ đã kết hợp các thói quen để đạt được mục tiêu của mình - như ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục - chứ không phải nhờ ý chí", Wood nói. 

Hình thành thói quen

Trong nhiều thập kỷ, nhiều người đã hiểu rằng để phát triển một thói quen cần 21 ngày. Khái niệm hình thành thói quen trong 21 ngày gắn liền với cuốn sách năm 1960 về hành vi- Điều khiển học tâm lý, của tác giả và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Maxwell Maltz. Maltz quan sát thấy khung thời gian 21 ngày là khoảng thời gian bệnh nhân của ông mất bao lâu để thích nghi với diện mạo mới. 

Nhưng kể từ đó, nghiên cứu đã thay đổi, ủng hộ khung thời gian dài hơn nhiều (gần 66 ngày) và phụ thuộc nhiều vào chính thói quen. Tiến sĩ Benjamin Gardner, giảng viên cao cấp về tâm lý học tại King’s College London, cho biết: “Sức mạnh tính tự động đạt đến đỉnh điểm nhanh hơn đối với những hành động đơn giản (như uống nước) hơn là những thói quen phức tạp hơn. Khoảng thời gian bạn thực hành thói quen “xấu” của mình cũng đóng một vai trò nhất định- bộ não của bạn có thể cần thêm thời gian để định tuyến lại và bắt đầu tháo gỡ những rãnh thần kinh đó. Điều này đòi hỏi bạn phải duy trì động lực của mình cho đến khi hình thành thói quen- trung bình sẽ mất khoảng mười tuần”.

Dưới đây là 5 cách để bạn cải thiện khả năng tự chủ và phát triển những thói quen tốt

Loại bỏ cám dỗ: Thay vì đấu tranh để chống lại sự cám dỗ, hãy loại bỏ nó và chuẩn bị cho bản thân những gì cần thiết để thành công. 

Ăn mừng quá trình tiến bộ: Việc ăn mừng liên tục về sự tiến bộ của bạn sẽ giúp bạn duy trì động lực và củng cố những thói quen tốt mà bạn tạo ra.

Quản lý căng thẳng: Tìm những cách lành mạnh để quản lý căng thẳng và tăng khả năng tự kiểm soát của bạn. Bạn ít có khả năng tự kiểm soát bản thân khi bị choáng ngợp, mệt mỏi hoặc đói.

Tạo ra các danh sách: Lập danh sách việc cần làm giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc. Nó cũng làm tăng cảm giác hoàn thành của bạn vì bạn có thể thấy mọi thứ đang được hoàn thành.

Thực hành tha thứ: Thừa nhận thất bại nhưng thực hành tha thứ- đánh đập bản thân là việc làm lãng phí thời gian và năng lượng của bạn và sẽ không giúp bạn tăng khả năng tự chủ. 

Thanh Trí