Chủ nhật 30/08/2026 21:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cách nào để doanh nghiệp có đất sạch?

12/10/2020 00:00
Việc tiếp cận đất đai đối với nhiều doanh nghiệp vẫn “bất khả thi” khi phải tự thỏa thuận bồi thường cho người dân với những dự án lớn. Đây là một trong nhiều bất cập của Luật Đất đai hiện hành.

Dự án Khu nhà ở Thanh Niên do Cty CP Đầu tư xây dựng Thanh Niên (40 Hoàng Việt, quận Tân Bình, TP HCM) bắt đầu triển khai từ đầu năm 2001, với quy mô 35ha tại xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè) là một điển hình. Đến nay, chủ đầu tư vẫn không thể triển khai việc kinh doanh. Nguyên nhân do toàn bộ dự án vẫn còn 9.000m2 chưa thỏa thuận được giá đền bù (gồm 7 hộ dân sống rải rác trong dự án).

Dự án “Đầu tư xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương” tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã gần hai năm qua khu đất này vẫn chưa hoàn tất công tác bàn giao mặt bằng.

Doanh nghiệp phải bỏ dự án?

Bằng thực tế kinh doanh, bà Trần thị Hiền, Giám đốc Cty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng Hà Nam kể lại: Theo Luật Đất đai năm 2013, nhà đầu tư các dự án phát triển kinh tế sẽ phải tự thỏa thuận với người sử dụng đất về giá chuyển nhượng. Với các dự án nhỏ chỉ phải đàm phán với vài hộ người dân đã khó. Còn các dự án lớn cần vài chục héc-ta đất, phải thỏa thuận giá cả đền bù với hàng chục, hàng trăm hộ dân thì hầu như là nhiệm vụ “bất khả thi”. Do đó, không ít trường hợp doanh nghiệp đã phải bỏ dự án vì không thỏa thuận được với người dân để có mặt bằng cho đầu tư sản xuất. Đó là chưa kể, thời gian để doanh nghiệp làm xong các thủ tục thuê đất... có khi phải mất đến hàng năm trời.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này GS Đặng Hùng Võ cho rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ vấn đề Luật 2013 có một số quy định mang tính “bó” hơn so với Luật đất đai 2003. Ví dụ như Luật quy định doanh nghiệp sở hữu đất ở có thời hạn, theo thời hạn dự án. Vì vậy, doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở cho thuê phải đi thuê đất nhà nước chứ không thể sử dụng đất ở của họ để xây dựng. Quy định này đã thu hẹp sự phát triển phân khúc nhà ở cho thuê, đây là điểm bất lợi cho thị trường.

Giải pháp nào hữu hiệu?

Thực trạng trên đặt ra những đòi hỏi khi xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Theo đại diện Bộ TN&MT cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật, Ban soạn thảo dự kiến đề xuất tập trung sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến cơ chế chuyển dịch đất đai như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất...

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam kiến nghị, Luật Đất đai còn nhiều vấn đề liên quan cần nghiên cứu xem xét sửa đổi bổ sung như trình tự, thủ tục thực hiện vào thu hồi về giao đất cần sự tham gia của tổ chức xã hội nghề nghiệp và người dân trong quy trình thực hiện các dự án, phương thức đền bù, giá đền bù… nhằm chống cửa quyền, lợi ích nhóm. Cùng với đó, các quy trình phân loại đất, sử dụng đất đô thị, định giá đất cho đến thanh tra, xử lý sai phạm cũng cần xem xét sửa đổi.

Đơn cử việc thu hồi đất, dự Luật Đất sẽ hoàn thiện cơ chế để đẩy mạnh việc khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các trường hợp nhà đầu tư không thỏa thuận nhận chuyển nhượng được hết diện tích đất để thực hiện dự án. Theo đó, sẽ bổ sung quy định cụ thể về thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chế tài để đảm bảo khai thác hiệu quả quỹ đất phụ cận các công trình kết cấu hạ tầng theo quy hoạch.

Dưới góc độ doanh nghiệp bà Trần thị Hiền đề xuất, các địa phương có thể hỗ trợ bằng cách quy hoạch các khu dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất, ứng trước luôn tiền đền bù, nhưng vẫn để người dân cày cấy nếu là đất nông nghiệp. Đến khi doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất thủ tục sẽ đơn giản và thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông La Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính, nhận định, khâu yếu của chúng ta hiện nay là khâu quy hoạch và công khai minh bạch thông tin.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Cần phân định rõ quyền lợi các bên

Hiện đang tồn tại nhiều bất cập và chồng chéo giữa Luật Đầu tư với Luật Nhà ở hay với Luật Đất đai nên doanh nghiệp khó tránh khỏi vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động. Khi quyền lợi giữa cá nhân với tập thể; quyền lợi giữa doanh nghiệp với nhà nước không có sự phân định rõ ràng, hẳn nhiên sẽ xảy ra xung đột, thậm chí khiếu kiện. Nhiều doanh nghiệp ở Thanh Hóa đã phản ánh về tình trạng bất hợp lý trong việc thu hồi đất đai, cấp đất, thực hiện chính sách đền bù khi thu hồi đất cùng tài sản trên đất và việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới đất đai còn chậm.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội: Cần minh bạch thông tin

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, ngoài tăng cường cải cách thủ tục hành chính thì minh bạch hóa thông tin cũng là giải pháp hết sức quan trọng. Phản ánh của nhiều doanh nghiệp cho thấy, họ rất khó tiếp cận các thông tin cụ thể liên quan đến quy hoạch đất đai để biết đâu là khu vực dành cho nông nghiệp, nơi nào sẽ dành cho sản xuất công nghiệp,... Vì vậy, không ít doanh nghiệp dù đã “chạy” được giấy phép xây nhà xưởng, nhưng chỉ tiến hành sản xuất được một thời gian lại bị thu hồi mặt bằng.

Huyền Trang

Tin bài khác
Lâm Đồng thúc đẩy liên kết phát triển du lịch 5 địa phương ven biển

Lâm Đồng thúc đẩy liên kết phát triển du lịch 5 địa phương ven biển

Ngày 29/8, UBND phường Mũi Né, Lâm Đồng phối hợp với các xã, phường liên quan tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá và liên kết phát triển du lịch Mũi Né - Phú Thủy - Phan Thiết - Tiến Thành - Hòa Thắng năm 2026, nhằm tăng cường kết nối điểm đến, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng không gian phát triển du lịch.
Hải Phòng siết chặt quản lý bến bãi ven sông: Tổng rà soát bến bãi, chấm dứt hoạt động các trường hợp không đủ điều kiện

Hải Phòng siết chặt quản lý bến bãi ven sông: Tổng rà soát bến bãi, chấm dứt hoạt động các trường hợp không đủ điều kiện

Hải Phòng đang triển khai cuộc rà soát toàn diện đối với hoạt động bến, bãi ven sông, hướng tới mục tiêu đến năm 2028, 100% bến bãi đủ điều kiện pháp lý, hoạt động đúng quy hoạch và không để phát sinh bến bãi trái phép mới.
Hà Nội: Thu ngân sách vượt 520.000 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 13%

Hà Nội: Thu ngân sách vượt 520.000 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 13%

Sau 8 tháng năm 2026, Hà Nội ghi nhận tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 521.300 tỷ đồng, bằng 80,2% dự toán và tăng 8,9% so với cùng kỳ. Cùng thời điểm, dư nợ tín dụng trên địa bàn tăng 13,05% so với cuối năm 2025, cho thấy dòng vốn tiếp tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Thắp sáng kinh tế đêm, Hải Phòng khai mở “điểm hẹn không ngủ” giữa trái tim thành phố

Tối 28/8, tại Quảng trường Nhà hát thành phố, Hải Phòng chính thức khai mạc Phố đi bộ ẩm thực đêm và chuỗi hoạt động phát triển kinh tế ban đêm. Không chỉ mở ra một không gian trải nghiệm mới cho người dân và du khách, sự kiện còn đánh dấu bước đi quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu đô thị hiện đại, năng động và giàu bản sắc của thành phố Cảng.
Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều đề xuất chính sách mới, trong đó trọng tâm là tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường và đổi mới phương thức hỗ trợ theo nhu cầu, kết quả phát triển thực tế của doanh nghiệp.
Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Ngày 28/8, tại Quảng Ninh, Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh chính thức được công bố. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Quảng Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu một chặng đường phát triển mới của vùng đất địa đầu Đông Bắc.
Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 638,3 triệu USD, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước. Hai nước đang thúc đẩy các dự án kết nối lớn như cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, đường sắt và hệ thống đường ống dẫn dầu.
Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Samsung được kỳ vọng nâng tầm vai trò tại Việt Nam

Sau 17 năm, các pháp nhân sản xuất điện thoại Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã đạt kim ngạch xuất khẩu lũy kế 500 tỷ USD, trong khi tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam đạt 24 tỷ USD vào cuối năm 2025. Giai đoạn tiếp theo được kỳ vọng không chỉ nằm ở mở rộng sản xuất mà còn ở công nghệ, nghiên cứu phát triển và liên kết với doanh nghiệp Việt Nam.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.