Thứ ba 26/05/2026 11:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cách nào để doanh nghiệp có đất sạch?

12/10/2020 00:00
Việc tiếp cận đất đai đối với nhiều doanh nghiệp vẫn “bất khả thi” khi phải tự thỏa thuận bồi thường cho người dân với những dự án lớn. Đây là một trong nhiều bất cập của Luật Đất đai hiện hành.

Dự án Khu nhà ở Thanh Niên do Cty CP Đầu tư xây dựng Thanh Niên (40 Hoàng Việt, quận Tân Bình, TP HCM) bắt đầu triển khai từ đầu năm 2001, với quy mô 35ha tại xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè) là một điển hình. Đến nay, chủ đầu tư vẫn không thể triển khai việc kinh doanh. Nguyên nhân do toàn bộ dự án vẫn còn 9.000m2 chưa thỏa thuận được giá đền bù (gồm 7 hộ dân sống rải rác trong dự án).

Dự án “Đầu tư xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương” tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã gần hai năm qua khu đất này vẫn chưa hoàn tất công tác bàn giao mặt bằng.

Doanh nghiệp phải bỏ dự án?

Bằng thực tế kinh doanh, bà Trần thị Hiền, Giám đốc Cty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng Hà Nam kể lại: Theo Luật Đất đai năm 2013, nhà đầu tư các dự án phát triển kinh tế sẽ phải tự thỏa thuận với người sử dụng đất về giá chuyển nhượng. Với các dự án nhỏ chỉ phải đàm phán với vài hộ người dân đã khó. Còn các dự án lớn cần vài chục héc-ta đất, phải thỏa thuận giá cả đền bù với hàng chục, hàng trăm hộ dân thì hầu như là nhiệm vụ “bất khả thi”. Do đó, không ít trường hợp doanh nghiệp đã phải bỏ dự án vì không thỏa thuận được với người dân để có mặt bằng cho đầu tư sản xuất. Đó là chưa kể, thời gian để doanh nghiệp làm xong các thủ tục thuê đất... có khi phải mất đến hàng năm trời.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này GS Đặng Hùng Võ cho rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ vấn đề Luật 2013 có một số quy định mang tính “bó” hơn so với Luật đất đai 2003. Ví dụ như Luật quy định doanh nghiệp sở hữu đất ở có thời hạn, theo thời hạn dự án. Vì vậy, doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở cho thuê phải đi thuê đất nhà nước chứ không thể sử dụng đất ở của họ để xây dựng. Quy định này đã thu hẹp sự phát triển phân khúc nhà ở cho thuê, đây là điểm bất lợi cho thị trường.

Giải pháp nào hữu hiệu?

Thực trạng trên đặt ra những đòi hỏi khi xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Theo đại diện Bộ TN&MT cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật, Ban soạn thảo dự kiến đề xuất tập trung sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến cơ chế chuyển dịch đất đai như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất...

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam kiến nghị, Luật Đất đai còn nhiều vấn đề liên quan cần nghiên cứu xem xét sửa đổi bổ sung như trình tự, thủ tục thực hiện vào thu hồi về giao đất cần sự tham gia của tổ chức xã hội nghề nghiệp và người dân trong quy trình thực hiện các dự án, phương thức đền bù, giá đền bù… nhằm chống cửa quyền, lợi ích nhóm. Cùng với đó, các quy trình phân loại đất, sử dụng đất đô thị, định giá đất cho đến thanh tra, xử lý sai phạm cũng cần xem xét sửa đổi.

Đơn cử việc thu hồi đất, dự Luật Đất sẽ hoàn thiện cơ chế để đẩy mạnh việc khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các trường hợp nhà đầu tư không thỏa thuận nhận chuyển nhượng được hết diện tích đất để thực hiện dự án. Theo đó, sẽ bổ sung quy định cụ thể về thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chế tài để đảm bảo khai thác hiệu quả quỹ đất phụ cận các công trình kết cấu hạ tầng theo quy hoạch.

Dưới góc độ doanh nghiệp bà Trần thị Hiền đề xuất, các địa phương có thể hỗ trợ bằng cách quy hoạch các khu dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất, ứng trước luôn tiền đền bù, nhưng vẫn để người dân cày cấy nếu là đất nông nghiệp. Đến khi doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất thủ tục sẽ đơn giản và thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông La Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính, nhận định, khâu yếu của chúng ta hiện nay là khâu quy hoạch và công khai minh bạch thông tin.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Cần phân định rõ quyền lợi các bên

Hiện đang tồn tại nhiều bất cập và chồng chéo giữa Luật Đầu tư với Luật Nhà ở hay với Luật Đất đai nên doanh nghiệp khó tránh khỏi vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động. Khi quyền lợi giữa cá nhân với tập thể; quyền lợi giữa doanh nghiệp với nhà nước không có sự phân định rõ ràng, hẳn nhiên sẽ xảy ra xung đột, thậm chí khiếu kiện. Nhiều doanh nghiệp ở Thanh Hóa đã phản ánh về tình trạng bất hợp lý trong việc thu hồi đất đai, cấp đất, thực hiện chính sách đền bù khi thu hồi đất cùng tài sản trên đất và việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới đất đai còn chậm.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội: Cần minh bạch thông tin

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, ngoài tăng cường cải cách thủ tục hành chính thì minh bạch hóa thông tin cũng là giải pháp hết sức quan trọng. Phản ánh của nhiều doanh nghiệp cho thấy, họ rất khó tiếp cận các thông tin cụ thể liên quan đến quy hoạch đất đai để biết đâu là khu vực dành cho nông nghiệp, nơi nào sẽ dành cho sản xuất công nghiệp,... Vì vậy, không ít doanh nghiệp dù đã “chạy” được giấy phép xây nhà xưởng, nhưng chỉ tiến hành sản xuất được một thời gian lại bị thu hồi mặt bằng.

Huyền Trang

Tin bài khác
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.