Cách Louis Vuitton đẩy mạnh marketing tại Trung Quốc trong bối cảnh suy thoái kinh tế

16:05 08/12/2023

Do nhu cầu tiêu dùng ở Châu Âu và Mỹ giảm sút, Louis Vuitton đã quyết định tăng cường chiến lược marketing và đặc biệt chú trọng vào chăm sóc khách hàng tại thị trường Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Trong tuần vừa qua, Louis Vuitton đã tổ chức một sự kiện thời trang hoành tráng tại HongKong, thu hút sự chú ý của dàn sao hạng A đến từ Trung Quốc. Buổi trình diễn được tổ chức trên Đại lộ Ngôi sao và được trang trí chiếc thuyền buồm Louis Vuitton lướt nhẹ trên sông đằng sau sân khấu. Cả dàn người mẫu và khách mời đều cùng nhau hòa mình vào âm nhạc được thể hiện bởi đội hình 50 nhạc công.

Dàn khách mời không chỉ là biểu tượng của sự sang trọng, mà còn là minh chứng rõ ràng về sự chú trọng của Louis Vuitton đối với khách hàng mục tiêu. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Cung Tuấn, Bạch Kính Đình cùng với ban nhạc TNT đã ngồi ở hàng ghế đầu tiên, họ chính là những người hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch marketing của buổi trình diễn với tổng cộng 150 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Weibo.

Kết thúc sự kiện, một đội fly cam đã làm sáng bầu trời đêm của Hong Kong, chiếu ánh sáng biểu tượng của Louis Vuitton lên các tòa nhà chọc trời. Hình ảnh này đã được hàng trăm khách mời ghi lại để chia sẻ trên các mạng xã hội. 

Sự nỗ lực của Louis Vuitton và tập đoàn mẹ LVMH nhằm thu hút khách hàng Trung Quốc để đạt được tăng trưởng dương đang phản ánh sự đối nghịch so với nhiều công ty phương Tây khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Được biết, lý do để thương hiệu đồ xa xỉ này chi ra khoản đầu tư khủng như vậy vì Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng đối với LVMH khi tình hình kinh doanh của họ ở những thị trường chủ chốt khác trở nên khó khăn. LVMH với 75 thương hiệu bao gồm các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior và hãng trang sức Tiffany đã đạt doanh thu 21,2 tỷ euro (khoảng 23,4 tỷ USD) trong quý II, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự thành công này chủ yếu là nhờ vào sức phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc, giúp bù đắp sự giảm sút ở thị trường Mỹ. Để đảm bảo thành công tiếp theo, LVMH quyết định đầu tư và nhắm đến thị trường đích là Trung Quốc. Trong chín tháng đầu năm nay, 32% doanh số bán hàng của họ đến từ khu vực châu Á và phần lớn trong số đó đến từ Trung Quốc. 

Sau sự kiện tại Hong Kong vừa rồi, Giám đốc sáng tạo thời trang nam của Louis Vuitton sẽ tiếp tục thăm Trung Quốc đại lục. Trong tháng 6, Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm CEO của LVMH đã có chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi hạn chế về Covid được chấm dứt. Trong đầu tháng này, một đoàn LVMH do cháu trai của Arnault đứng đầu đã tham gia Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải. Tất cả những động thái này đều nhằm mục đích phát triển doanh thu của thương hiệu ở đất nước tỷ dân.

H.C (t/h)