Cách để tự tin hơn khi rơi vào hoàn cảnh yêu cầu phẩm chất này

09:30 16/04/2022

Sự tự tin có sức mạnh nhiều hơn bạn nghĩ. Nó mở ra cơ hội và tạo niềm tin bằng cách thuyết phục mọi người tin tưởng bạn. Đó là thành phần quan trọng tạo nên những khoảnh khắc hoành tráng diễn ra tốt đẹp trong kinh doanh.

Tự tin - là phẩm chất đôi khi là tối quan trọng trong kinh doanh

Tự tin - là phẩm chất đôi khi là tối quan trọng trong kinh doanh. (Ảnh: Calm Sage)

Thật không may, sự tự tin của hầu hết mọi người bị rạn nứt trong hoàn cảnh nó được coi là cần thiết nhất. Khi bị áp lực, sự tự tin của hầu hết mọi người sẽ giảm xuống, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Bất kể khoảnh khắc quan trọng nào tiếp theo mà bạn muốn chuẩn bị kỹ hơn- có thể là một buổi chào hàng giá trị lớn, một cuộc gặp với cấp trên, một cuộc phỏng vấn cho công việc mơ ước của bạn hoặc một khoảnh khắc phát biểu trên sân khấu- hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị sự tự tin để trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng để giúp bạn tỏa sáng.

Nghi ngờ là bình thường

Điều quan trọng cần lưu ý đầu tiên là để tự tin, đặc biệt khi phẩm chất này quan trọng nhất, bạn không cần phải tự tin 100%. Trên thực tế, việc tự nghi ngờ bản thân luôn quẩn quanh trong khả năng nào đó là điều bình thường, cố gắng đẩy lùi không gian tinh thần mà sự tự tin của bạn cần và xứng đáng có được. Chỉ vì bạn cảm thấy thiếu tự tin không có nghĩa là bạn không đủ tự tin hoặc không đủ chuẩn bị, nó chỉ có nghĩa là bộ não của bạn là con người và cung cấp cho bạn những suy nghĩ và cảm xúc khác nhau.

Để trở nên tự tin, bạn chỉ cần tự tin hơn là thiếu tự tin. Thậm chí chỉ cần một phần lớn sự tự tin so với sự thiếu tự tin, nghĩa là cảm thấy 51% tự tin và 49% không chắc chắn cũng đủ để tự tin và tỏ ra tự tin trước người khác.

Sự tự tin và nghi ngờ cùng tồn tại này giúp bình thường hóa những cảm xúc đôi khi xảy ra khi thúc đẩy bản thân đạt được những điều mới mẻ hoặc làm những điều khác biệt hơn bao giờ hết. 

Niềm tin vào điều có thể kiểm soát 

Có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta trong cuộc sống, bạn có thể cảm thấy đặc biệt choáng ngợp khi thấy mình đang ở trong một hoàn cảnh thực sự quan trọng đối với bạn. 

Việc não bộ sẽ cảnh báo bạn về tất cả những điều khiến nó lo lắng, đặc biệt là những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn là điều tự nhiên, nhưng điều đó có thể khiến chúng cảm thấy choáng ngợp hơn mức cần thiết. Điều này tạo ra sự phân tâm và làm chệch hướng khả năng của bạn trong việc duy trì trạng thái tự tin. 

Thay vì mạo hiểm làm giảm sút sự tự tin của mình, bạn có thể tạo ra sự tự tin bằng cách tập trung vào những gì có thể kiểm soát được. Những thành phần có thể kiểm soát này là suy nghĩ của riêng bạn và hành động của chính bạn.

Cụ thể, vào những ngày trọng đại, hãy đảm bảo tối đa hóa và nâng cao sự tự tin của bạn bằng cách nắm vững các lĩnh vực sau trong thói quen cá nhân của bạn: 

Thói quen buổi sáng hiệu quả: Thói quen buổi sáng của bạn tương đương với việc khởi động bộ não trong ngày. Các vận động viên cừ khôi sẽ không đi thi đấu mà không khởi động. Sự thành công vĩ đại của bạn trong ngày cũng không có gì khác biệt. Kết hợp các thói quen mang lại hiệu suất cao như vận động buổi sáng, viết nhật ký, thiền / cầu nguyện và đọc sách để khởi động tư duy của bạn nhằm chuẩn bị cho hiệu suất cao nhất.

- Lên kế hoạch và chuẩn bị như một nhà vô địch: Trước thời điểm quan trọng của bạn, hãy lập kế hoạch về cách bạn sẽ chuẩn bị. Tốt hơn nữa, hãy tạo ra một thói quen nhất quán mà bạn luôn thực hiện trước những tình huống gây lo lắng hoặc quan trọng. Đây không phải là một cam kết lớn về thời gian; thậm chí chỉ từ năm đến 10 phút cũng sẽ làm được điều đó và sẽ mang lại cho bạn sự tự tin tự nhiên và thúc đẩy endorphin giúp bạn thể hiện là người tốt nhất, tự tin nhất của mình.

Xử lý các cuộc đối thoại và độc thoại một cách tự tin: Cách bạn nói với chính mình rất quan trọng. Bạn càng thực hành một cuộc đối thoại tích cực và khuyến khích bản thân, bạn càng dễ dàng điều khiển một cuộc trò chuyện tự tin với chính mình khi bạn cần nhất. Hãy thường xuyên luyện tập cách tự nói chuyện tích cực và thậm chí sẽ dễ dàng kích hoạt hơn vào những thời điểm bạn cần nó nhất.

Ngôn ngữ cơ thể có chủ đích: Cơ thể của bạn thể hiện sự tự tin trước bất cứ điều gì bạn nói hoặc làm. Ngôn ngữ cơ thể tự tin không chỉ truyền đạt một mức độ tự tin nhất định cho người khác mà còn truyền tải thông điệp tương tự đến chính bạn trong tiềm thức. Bạn có thể cảm thấy tự tin hơn ngay lập tức chỉ bằng cách thay đổi tư thế cơ thể của mình để cởi mở hơn và chiếm nhiều không gian hơn.

Cuối cùng, khi bạn xuất hiện trong thời điểm quan trọng đó, bạn tạo thêm sự tự tin và quyền lực khi bạn quyết định mong đợi điều tốt nhất. Thay vì cho phép bộ não của bạn khám phá tất cả các khả năng tiềm ẩn của kết quả về những gì sếp của bạn sẽ hoặc sẽ không nói, hoặc về việc bạn có muốn hay không kết thúc giao dịch mua bán, hãy quyết định giả định rằng nó sẽ diễn ra như thế nào được cho là phải. 

Điều này làm giảm bớt áp lực về hiệu suất của bạn và loại bỏ một cách tinh vi sự lúng túng tiềm ẩn hoặc suy nghĩ quá mức mà bạn có thể đã mắc phải. Sự tự tin trong bất kỳ tình huống nào mà kết quả không chắc chắn được thể hiện qua niềm tin. Sự tự tin là niềm tin trong cuộc sống thực vào niềm tin rằng một người thuộc về nơi họ đang ở, rằng một người có khả năng làm những gì họ đang làm và mọi thứ sẽ diễn ra theo cách mà người ta hy vọng, ngay cả khi không có bằng chứng hoặc đảm bảo rằng bất kỳ điều nào trong số đó là đúng. Vì vậy, sự lạc quan trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn duy trì sự tự tin, đặc biệt là khi bạn không cảm thấy điều đó. 

Khi cảm thấy không chắc chắn, chỉ cần nhắc nhở bộ não của bạn rằng không có gì sai cả, rằng không sao cả khi có chút nghi ngờ xen lẫn với sự tự tin của bản thân và bạn vẫn có thể tự tin tiến về phía trước. Tự tin hơn sẽ tạo ra kết quả tốt hơn và sự dễ dàng tự nhiên hơn, và sự tự tin là điều hấp dẫn. Sự tự tin mà bạn đã chọn để tạo ra cuối cùng tạo ra khả năng tiếp cận nhiều hơn với kết quả mà bạn nắm giữ với những kỳ vọng lạc quan.

Thanh Minh