Cách các doanh nhân tạo ra thói quen buổi sáng hoàn hảo và cách bạn tạo ra cho mình một thói quen

DNHN - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bắt đầu thói quen buổi sáng của mình lúc 3:45 sáng. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Ellevest Sallie Krawcheck bắt đầu thói quen buổi sáng của mình lúc 4 giờ sáng. Tướng Stanley McChrystal cũng vậy. Con chim muộn so sánh Jack Dorsey không bắt đầu thói quen buổi sáng của mình cho đến 5 giờ sáng.

Rõ ràng, moị cố gắng đều được đền đáp nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Người đồng sáng lập Box, Aaron Levie, không bắt đầu một ngày của mình cho đến 10 giờ sáng. Người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian cũng vậy. (Mặc dù điều đó có thể đã thay đổi khi anh ấy và Serena đã có một cô con gái.) Đáp lại bài báo của đồng nghiệp Marcel Schwantes của Inc., nhấn mạnh nghiên cứu cho thấy những người thành công nhất thế giới bắt đầu ngày mới lúc 4 giờ sáng, J.K. Rowling đã tweet, "Ồ, bực quá."

Vậy bạn nên bắt chước ai nếu bạn đang cố gắng tuân theo thói quen buổi sáng hoàn hảo? Cook, Krawcheck và Dorsey? Hay Levie, Ohanian, và  thậm chí là Rowling?

Không một ai trong số họ. Điều duy nhất bạn nên bắt chước là những gì họ và vô số những người thành công khác đã làm: Tạo một thói quen buổi sáng phù hợp với bạn.

Làm sao? Bắt đầu với một số điều cơ bản. Sau đó, sử dụng phương pháp tương tự mà bạn sử dụng để điều hành doanh nghiệp: Đánh giá kết quả và điều chỉnh khi cần thiết.

Chúng ta bắt đầu:

1. Ôm chú chim bên trong của bạn sớm hoặc muộn

Trong khi những người dậy sớm có xu hướng khẳng định làm như vậy là một vấn đề đơn giản của ý chí và sự kiên trì, nghiên cứu cho thấy rằng gần một nửa số chronotype, hoặc đồng hồ bên trong cơ thể của bạn, là di truyền.

Thực hiện nhịp sinh học, quá trình điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Đồng hồ sinh học của một người trung bình chạy theo chu kỳ 24,2 giờ; thay vì một "ngày nhuận" định kỳ để thiết lập lại bản thân, chúng ta có xu hướng điều chỉnh một chút mỗi ngày để tính đến sự chênh lệch 12 phút.

Tuy nhiên, một số người có đồng hồ bên trong chạy lâu hơn 24,2 giờ và kết quả là tự nhiên ngủ muộn hơn và theo thời gian, họ dậy muộn hơn.

Có nghĩa là họ không quyết định trở thành những con chim muộn. Chúng là loài chim đến muộn. Đó là cách chúng được tạo ra.

Vì vậy, nếu bắt đầu thói quen buổi sáng sớm của bạn nghe có vẻ giống như chết nóng, không vấn đề gì. Mối tương quan - thực tế là nhiều người thành công bắt đầu thói quen buổi sáng của họ rất sớm - không phải là quan hệ nhân quả. Những người thành công bắt đầu thói quen buổi sáng sớm chưa chắc đã thành công. Họ thành công vì họ đã khớp đồng hồ cơ thể với lịch trình của họ.

Đó là mục tiêu của bạn.

Nếu tính chất công việc và cuộc sống cá nhân của bạn cho phép, hãy chọn bắt đầu ngày mới vào thời điểm phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử nghiệm. Hãy thử 6 giờ sáng trong một tuần. Sau đó, hãy thử 6:30 sáng hoặc 8 giờ sáng hoặc 4:30 sáng xem cảm giác của nó như thế nào, nhưng quan trọng hơn, hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Bởi vì bạn bắt đầu thói quen buổi sáng vào lúc nào không quan trọng. Điều quan trọng là bạn sẽ hoàn thành công việc gì sau khi bắt đầu.

2. Kết hợp tập thể dục vừa sức một chút

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 20 phút tập thể dục vừa phải sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong 12 giờ tiếp theo.

Tập luyện aerobic ở "cường độ vừa phải" với nhịp tim trung bình khoảng 112 nhịp một phút - chắc chắn là cao, nhưng điều này vẫn rơi vào mức trung bình thấp hơn của thang cường độ tim mạch - tâm trạng của người tham gia được cải thiện lên đến 12 giờ sau khi tập thể dục.

Một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Tập thể dục nhịp điệu với cường độ vừa phải giúp cải thiện tâm trạng ngay lập tức và những cải thiện đó có thể kéo dài đến 12 giờ. Điều đó có nghĩa là thêm tập thể dục vào thói quen buổi sáng của bạn sẽ giúp đảm bảo bạn tận dụng được 12 giờ "hạnh phúc hơn" sau đó.

3. Bao gồm protein trong bữa ăn đầu tiên của bạn

Giáo sư dinh dưỡng danh dự của Đại học Illinois Donald Layman khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất 30 gam protein cho bữa sáng. Tim Ferriss trong The 4 Hour Body cũng vậy; Tim khuyên bạn nên nạp 30 gam protein đó trong vòng 30 phút sau khi thức dậy.

Thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu hơn các thực phẩm khác vì chúng mất nhiều thời gian hơn để rời khỏi dạ dày. Protein có xu hướng giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn và ngăn chặn cơn đói tăng đột biến.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy dopamine điều chỉnh động lực: trong trường hợp này, khiến bạn bắt đầu và kiên trì.

Đó chính xác là những gì bạn cần làm khi thức dậy: bắt đầu và kiên trì.

Nếu ép 30 gram protein vào bữa sáng "bình thường" nghe có vẻ khó khăn, hãy thử một thanh protein hoặc protein lắc. Chúng tiện lợi hơn rất nhiều (và có xu hướng chứa ít calo hơn).

4. Bắt đầu ngày làm việc của bạn với một việc bạn thực sự muốn làm

Đừng kiểm tra email của bạn; nếu bạn làm vậy, chỉ giải quyết những vấn đề thực sự quan trọng. (Rất dễ nhầm lẫn giữa "khẩn cấp" với "quan trọng".) Đừng nhúng tay vào nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn. Đừng "dễ dãi" trong ngày của bạn.

Trước khi bạn ngừng làm việc hôm nay, hãy lên kế hoạch cho việc đầu tiên bạn sẽ làm vào ngày mai. Thủ bản thân để chạy xuống đất.

Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng trước tiên, điều đó sẽ thiết lập giai điệu cho phần còn lại trong ngày của bạn. Bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng về bản thân - và sẽ có động lực để hoàn thành bất cứ điều gì tiếp theo trong danh sách của bạn.

5. Sau đó đánh giá và điều chỉnh

Có thể bạn sẽ cần bắt đầu thói quen buổi sáng sớm hơn một chút để đảm bảo thời gian yên tĩnh cần thiết để hoàn thành công việc đầu tiên của mình. Có thể bạn sẽ cần bắt đầu thói quen buổi sáng muộn hơn để đảm bảo rằng bạn cảm thấy được nghỉ ngơi, sảng khoái và "bắt đầu".

Có lẽ bạn sẽ cần lên lịch tập thể dục nhẹ vào cuối ngày. Hoặc điều chỉnh những gì bạn ăn. Hoặc có thể, giống như Steve Jobs, thói quen buổi sáng của bạn sẽ chỉ đơn giản là tự hỏi bản thân một câu:

Trong 33 năm qua, tôi đã soi gương mỗi sáng và tự hỏi bản thân: "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, tôi có muốn làm những gì sắp làm hôm nay không?" Và bất cứ khi nào câu trả lời là không trong quá nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần phải thay đổi điều gì đó.

Hoặc có thể - và đây là chìa khóa - bạn sẽ cần giúp những người xung quanh điều chỉnh thói quen buổi sáng của mình.

Có thể bạn không nghĩ theo cách này, nhưng mọi thứ bạn làm đều “rèn luyện” cho những người xung quanh cách đối xử với bạn. Để nhân viên làm gián đoạn các cuộc họp hoặc cuộc gọi điện thoại của bạn vì "trường hợp khẩn cấp" và họ sẽ thoải mái làm gián đoạn bạn bất cứ lúc nào. Bỏ việc bạn đang làm mỗi khi ai đó gọi và họ sẽ luôn mong đợi sự chú ý ngay lập tức. Hãy trả lại email điều đầu tiên vào buổi sáng và mọi người sẽ mong đợi bạn trả lời theo cách đó.

Tóm lại, hành động của bạn cho phép người khác ngăn cản bạn làm việc theo cách bạn làm việc tốt nhất. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hành động của bạn cho phép bạn làm việc theo cách bạn làm việc tốt nhất.

Kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh khi cần thiết và đưa ra quyết định có ý thức về thói quen buổi sáng của bạn.

Không phải là một lựa chọn phản xạ, dựa trên những gì bạn đã luôn làm. Không phải là một lựa chọn bắt chước, dựa trên những gì một số người thành công khác làm.

Các quyết định chu đáo, thông minh và hợp lý dựa trên những gì giúp bạn thành công nhất.

Bởi vì nơi bạn quan tâm đến thói quen buổi sáng - và phần còn lại trong ngày của bạn - đó là tất cả những gì quan trọng.

PV

Tin liên quan