Các quy tắc du lịch không thống nhất cản trở phục hồi kinh tế

DNHN - Các quy tắc du lịch hiện tại chưa được hoàn thiện cũng như chưa bao quát ý nghĩa của tiêm chủng đối với các ngành công nghiệp. Khi được phép đi du lịch, du khách buộc phải bỏ ra nhiều chi phí nhưng vẫn không mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thế giới hiện hi vọng các Chính phủ sẽ đi đến thống nhất một bộ quy tắc cơ bản tạo điều kiện phát triển trên mọi mặt mà vẫn đảm bảo khả năng phòng dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

“Trong ba tuần qua, trong chuyến thăm Vương quốc Anh quá cảnh ở Đức, tôi đã thực hiện các quy tắc đi lại quốc tế theo quy định bao gồm năm lần xét nghiệm Covid-19, tự cách ly 10 ngày mặc dù tôi đã được chủng ngừa đầy đủ hai liều vaccine Pfizer”, một du khách chia sẻ.

Các quy tắc đi lại xuyên biến giới đối với các du khách quan trọng vì chi phí kiểm tra và khiểm dịch du lịch là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế của hầu hết các quốc gia. Chẳng hạn như tuyên bố cấm khách từ Anh và châu Âu đến mỹ của Tổng thống Biden được cho là gây hại cho ngành giải trí và khách sạn cũng như các nhà bán lẻ thu lợi từ kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên nước này lại cho phép sinh viên và người nhập cư quay trở lại. Tại sao khách du lịch được đánh giá có nguy cơ mang theo mầm mống Covid-19 trong khi sinh viên và dân nhập cư thì không là dấu hỏi lớn đối với các quốc gia châu Âu.

Về nước Anh, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với hơn 85% dân số tiêm mũi một và 66% tiêm mũi hai. Vương quốc Anh cố gắng giữ tỷ lệ Covid ở mức thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ Covid-19 ở Anh gia tăng tại Scotland và ở Đông Bắc và Tây Bắc nước này, những nơi không phải là trung tâm du lịch truyền thống. Ngày 19 tháng 7 tới đây, Vương quốc Anh sẽ nới lỏng các quy định đối với những người dân được tiêm phòng vắc xin, nhưng không áp dụng đối với những du khách nước ngoài không được tiêm ở Anh.

Ba đợt kiểm dịch của Anh có giá hơn 300 đô la biến du lịch trở thành một ngành hàng xa xỉ. Đối với một gia đình bốn người, chi phí xét nghiệm sẽ tốn hơn 1200 đô la. Nếu quá trình tốn kém này có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid, chi phí đắt đỏ trên sẽ rất đáng giá. Tuy nhiên dù Chính phủ nỗ lực kiểm soát số ca nhiễm và hạn chế đi lại thông qua các biện pháp cứng rắn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều lỗ hổng trong cách tiếp cận hiện nay. Việc để du khách tự mua dụng cụ xét nghiệm và sử dụng không đảm bảo quy trình và tính chính xác. Không ai có thể kiểm soát khách này có thể lấy dịch mũi từ người khác và đặt vào ống nghiệm rồi gửi đi.

Ngoài ra, nước Anh còn kiểm soát thông qua thiết bị di động đối với người tự cách ly. Nếu du khách có điện thoạid dnag hoạt động trong phạm vi quốc gia, các nhà chức trách có thể kiểm tra động thái di chuyể. Nhưng nhiều điện thoại nước ngoài không hoạt động trong vùng phủ sóng nước Anh hoặc chủ sở hữu cố tình đặt chế độ máy bay nhằm trốn tránh theo dõi. Mặt khác, du khách đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng đều được đối xử như nhau. Ở London, một số người được đến tham dự giải đấu Euro Cup ngay cả khi chưa tiêm vaccine, điều này đã phá vỡ niềm tin của người dân trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, các quy định mang tính phi logic đang dần trở nên phố biến. Đức yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 âm tính ngay cả đối với những du khách vừa quá cảnh qua sân bay Frankfurt. Mặc dù vậy, khi lên chuyến bay Lufthansa, hành khách được yêu cầu bỏ khẩu trang bằng vải và đeo khẩu trang do hãng hang không cung cấp.

Các quy tắc du lịch hiện tại chưa được hoàn thiện cũng như chưa bao quát ý nghĩa của tiêm chủng đối với các ngành công nghiệp. Khi được phép đi du lịch, du khách buộc phải bỏ ra nhiều chi phí nhưng vẫn không mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thế giới hiện hi vọng các Chính phủ sẽ đi đến thống nhất một bộ quy tắc cơ bản tạo điều kiện phát triển trên mọi mặt mà vẫn đảm bảo khả năng phòng dịch.

TL

Tin liên quan