Các quy định mới của Hoa Kỳ hạn chế công nghệ thông tin của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp

DNHN - Chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sớm nhất là vào tháng 5 rằng các công ty hoạt động ở Mỹ phải được cấp phép mới có quyền sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc các quốc gia bị coi là "đối thủ", một động thái có thể ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp.

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc sàng lọc theo kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. © AP

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các quy định được đưa ra vào tháng 3 cho phép Washington xem xét các giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của công ty và chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là quá rủi ro, với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại đang chuẩn bị cung cấp giấy phép hoặc tiền thông quan để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Washington đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước đây. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm cả Huawei Technologies, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

Cách tiếp cận mới  sẽ mở rộng ra nhiều đối tượng hơn. Mỹ nhắm vào các công ty từ các quốc gia được coi là "đối thủ nước ngoài" - Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.  Mặc dù không có công ty cụ thể nào được nêu tên, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào chịu sự quản lý các quốc gia này đều phải xem xét lại. 

Các quy tắc này ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc khu vực tư nhân hoạt động ở Hoa Kỳ, không chỉ những công ty làm việc với chính phủ. Bộ Thương mại ước tính 3/4 trong số khoảng 6 triệu công ty ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài, bao gồm cả các chi nhánh của các doanh nghiệp ở nước ngoài tại Mỹ.

Các doanh nghiệp sẽ cần gửi thông tin về bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để đảm bảo chúng không gây ra "rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được." Các công ty có quyền phản đối kết quả xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng những người không tuân theo lệnh cấm có thể phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc hình sự.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 thông báo đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để điều tra về nguy cơ an ninh quốc gia, yêu cầu họ cung cấp thông tin về hoạt động của họ tại Mỹ để "hỗ trợ việc xem xét các giao dịch."

Các quy tắc áp dụng cho một loạt thiết bị công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán. Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo các quy tắc này, các doanh nghiệp sử dụng bộ thiết bị Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể phải đối mặt với sự giám sát.

Phân tích tác động của Bộ Thương mại ước tính chi phí thực thi quy tắc này sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm. Các nhóm kinh doanh như Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã thúc giục Washington trì hoãn việc thực hiện vì gánh nặng này cũng như sự thiếu rõ ràng.

Ngay lập lức các biện pháp bảo vệ lúc này cũng đã được đặt ra. Các chuyên gia khuyến khích các công ty đánh giá mức độ rủi ro của họ, và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang cố vấn pháp lý và các công ty tư vấn.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cách các quy tắc được áp dụng", một đại diện tại một chi nhánh tại Mỹ của một công ty Nhật Bản cho biết.

Các quy tắc ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối để các quy tắc đó có hiệu lực. 

Bảo Bảo 

Tin liên quan