Các nhà thuốc lớn cháy hàng trên toàn hệ thống vì 12 sản phẩm thuốc cổ truyển được Bộ Y tế "giới thiệu"

DNHN - Trước thông tin Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, trong thời gian qua rất nhiều người đã lùng mua các sản phẩm nói trên, các đầu mối sỉ, lẻ cũng hoạt động hết công suất trong các chợ thuốc online.

Trước thông tin kể trên, các chợ thuốc online đã trở nên sôi động khi lượng nhu cầu của người dân đối với 12 loại thuốc tăng cao. Điển hình là xuyên tâm liên - loại thuốc cổ truyền được nhiều người dân tin sẽ có thể ngăn ngừa tác động của COVID-19.

Theo khảo sát của người viết, trên một chợ thuốc với gần 40.000 thành viên, xuất hiện nhiều dày đặc các bài đăng tìm mua xuyên tâm liên và 11 loại thuốc khác nằm trong danh sách kể trên.  

Người mua thường mua với số lượng lớn, ít nhất khoảng chục hộp/đơn vị trở lên. Sẵn sàng xuống tiền ngay lập tức nếu người bán có hàng. Không chỉ trên chợ mạng, trong hội nhóm của một chung cư tại Hà Nội, người dân cũng chung tiền, lập danh sách để lùng mua các loại thuốc nói trên.

Tuy nhiên, việc tìm mua các loại thuốc này là không dễ. Trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện ngay một group có tên "Hội những người săn tìm Xuyên tâm liên" với gần 3.000 thành viên chỉ để tìm mua "thần dược". 

Cuộc săn tìm Xuyên Tâm Liên và 11 loại thuốc trong văn bản của Bộ Y tế khiến nhà thuốc lớn cháy hàng trên toàn hệ thống - Ảnh 2.

Nhu cầu mua thuốc của người dân tăng đột biến. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Facebook Group Chợ thuốc tây HA****** Hà Nội). 

Nhu cầu tăng đột biến đã khiến 12 loại thuốc này loạn giá và thậm chí cháy hàng tại một số nơi. Đơn cử, đối với xuyên tâm liên, ngoài các dạng uống thông thường thì nay xuất hiện thêm sản phẩm trà uống, xịt họng hay cả viên sủi. Mức giá bán sỉ dao động từ 48.000 đồng/lọ (theo giá sỉ) đến 98.000 đồng. 

Cá biệt, với hàng bán lẻ, giá bán của xuyên tâm liên có thể lên tới 100.000 cho 60 túi lọc và 150.000 đồng cho dạng túi 40 viên uống. Trong khi giá hộp viên nang cho 30 viên/hộp giá từ 150.000 - 200.000 đồng. 

Cùng với Xuyên tâm liên, Hoạt huyết Nhất Nhất cũng là một sản phẩm nằm trong danh sách thu hút sự quan tâm. Trao đổi với với chúng tôi, nhân viên bán hàng tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity xác nhận sản phẩm đã cháy hàng trên toàn hệ thống và chuỗi cũng đã thực hiện gỡ trên sản phẩm khỏi website. 

Nhân viên nhà thuốc của Pharmacity khẳng định hiện tại không thể mua được hàng cả online lẫn offline và chưa biết thời gian cụ thể hàng sẽ về.

Trong khi đó, các nhà thuốc nhỏ cũng khó xoay được 12 loại thuốc kể trên trong thời điểm này. Ông Trung, một chủ hàng thuốc tại quận Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: "Sau khi có thông tin từ Bộ Y tế, giá các loại thuốc trên đều được đẩy lên rất cao, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng cháy hàng, không tìm mua được."

Chị Lan Anh, chủ một hiệu thuốc tây trên đường Cổ Nhuế, Hà Nội cũng cho hay đã dừng nhập các sản phẩm thuốc trên về bán bởi loạn giá từ nhà cung cấp. "Hàng thì nếu cố săn vẫn có, nhưng giá mỗi nơi mỗi khác. Rút kinh nghiệm từ đợt bán khẩu trang, nước khử khuẩn tôi quyết định không nhập những thuốc này", người bán nói.

Về phía Bộ Y tế, sau khi nhận thấy công văn ra ngày 24/7 nói trên gây hiểu nhầm, làm xuất hiện hiện tượng tích trữ, nâng giá bán gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân, Bộ Y Tế đã tiến hành thu hồi văn bản này. Bộ cho biết đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng.

Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc nói chung hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Thùy Trang/ DNNY

Tin liên quan