Thứ sáu 17/07/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các nhà mạng Mỹ nói lời tạm biệt với 3G, xe Tesla và iPhone đời cũ gặp khó

23/02/2022 15:54
Theo Cnet, 3 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ AT&T, T-Mobile và Verizon sẽ loại bỏ mạng 3G. Lộ trình được thực hiện lần lượt từ ngày 22/2, 31/3 và 31/12.
Các nhà mạng Mỹ  cắt sóng 3G khiến hàng triệu chiếc xe bị ảnh hưởng
Các nhà mạng Mỹ cắt sóng 3G khiến hàng triệu chiếc xe bị ảnh hưởng.

Việc AT&T trở thành công ty viễn thông đầu tiên tại Mỹ vô hiệu hóa mạng 3G sẽ khiến hàng triệu chiếc xe ô tô tại Mỹ, bao gồm Tesla, Audi, Honda và Nissan sẽ mất một số tính năng hỗ trợ khẩn cấp trên xe. Dòng xe điện có khả năng sử dụng Internet thông qua 3G của Tesla cũng sẽ ngừng hỗ trợ, ảnh hưởng đến tính năng giải trí, kết nối ứng dụng di động và hỗ trợ sự cố trên đường.

“Đây là thời điểm điên rồ. Tuy chưa ra mắt được bao lâu nhưng ngày tàn của chuẩn kết nối 3G đã đến”, Kenny Hawk, CEO của công ty Mojio hợp tác với Volkswagen và Audi trong mảng dịch vụ khẩn cấp nhận định. “Hàng loạt những thiết bị ngoài kia sử dụng 3G để kết nối với các thiết bị điều khiển từ xa, modem, ăng-ten”, ông cho biết.

Tuy nhiên, tác động đối với các chủ sở hữu phương tiện là khác nhau, tùy thuộc vào chiếc ô tô mà họ đang sử dụng. Một số phương tiện có thể sẽ không gặp bất kỳ thay đổi nào, trong khi số khác thì mất đi tính năng cứu trợ khẩn cấp tự động trong trường hợp xảy ra tai nạn, tính năng giải trí hoặc ứng dụng điện thoại thông minh.

Như vậy, việc cắt sóng 3G sẽ không khiến các phương tiện trở nên lỗi thời, song lại kéo theo một vài bất tiện. Giá trị của chiếc xe khi bán lại cũng sẽ bị ảnh hưởng do một số tính năng không còn hoạt động tốt như lúc ban đầu.

Người dùng iPhone 5 sẽ bị ảnh hưởng khi nhà mạng ngừng hỗ trợ sóng 3G
Người dùng iPhone 5 sẽ bị ảnh hưởng khi nhà mạng ngừng hỗ trợ sóng 3G.

Cắt sóng 3G cũng sẽ tác động ít nhiều đến quá trình sử dụng thiết bị di động CNN cho biết iPhone 5, dòng điện thoại gập sử dụng sóng 3G và các mẫu smartphone Android đời cũ khác là những thiết bị bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nếu sở hữu smartphone được sản xuất từ năm 2015 trở về sau, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về các dịch vụ di động. Các nhà mạng tại Mỹ sẽ liệt kê những thiết bị được hỗ trợ hệ thống mạng mới, còn lại sẽ được hỗ trợ đổi trả để tương thích với sóng 4G LTE.

Theo Roger Entner, nhà sáng lập hãng nghiên cứu viễn thông Recon Analytics, lượng người dùng điện thoại sử dụng mạng 3G chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng vài trăm nghìn người. Ông cho rằng, lý do số người dùng này chưa nâng cấp thiết bị lên các kết nối mạng cao hơn có thể là vì họ quên hoặc dùng điện thoại như máy phụ cho trường hợp khẩn cấp.

Ngoài smartphone, các thiết bị chỉ sử dụng 3G khác như hệ thống báo giờ, pin năng lượng mặt trời, hệ thống định vị, điều hướng đều sẽ bị ngừng hỗ trợ. Amazon cũng thông báo người dùng Kindle sẽ không thể tiếp tục truy cập mạng trên một số thiết bị.

Ra đời vào năm 1998, 3G là chuẩn kết nối đầu tiên cho phép người dùng thời bấy giờ truy cập Internet. Mạng 3G còn cung cấp khả năng sử dụng các dịch vụ định vị toàn cầu GPS, truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động…

Nhưng sau khi các chuyển đổi sang chuẩn 4G và gần đây nhất là 5G, các nhà mạng đang có động thái cắt sóng 3G trong năm nay. Do đó, nhiều thiết bị và dịch vụ viễn thông có thể sẽ ngừng hoạt động.

(T/h)

Tin bài khác
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.