Các nhà đầu tư nước ngoài đang rút khỏi thị trường Trung Quốc với tốc độ nhanh hơn khi sự phục hồi kinh tế chững lại

03:59 03/06/2023

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rời khỏi thị trường Trung Quốc với số lượng ngày càng tăng. Theo Reuters, khoảng 1,71 tỷ đô la giá trị cổ phiếu giao dịch tại đại lục đã được bán trong tháng Năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đang suy yếu và họ đang đẩy nhanh việc rút tiền khỏi thị trường tài chính của đất nước.

Theo Reuters, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán lượng cổ phiếu đại lục trị giá 1,71 tỷ USD trong tháng 5, vượt qua số tiền rút 659 triệu USD trong tháng 4.

Dòng tiền chảy ra thể hiện sự đảo chiều đáng kể so với đầu năm. Trong 5 tháng đầu năm 2023, các khoản đầu tư với tổng trị giá 25,05 tỷ USD đã được thực hiện để đáp ứng việc Trung Quốc gỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào tháng 12.

Con số này được so sánh với 6,36 tỷ đô la cho cả năm 2022, theo báo cáo của Reuters. Nhưng những hy vọng thúc đẩy đầu tư mạnh trong năm nay đã bị tiêu tan khi sự phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau của Trung Quốc tiếp tục giảm tốc.

Trong tháng này, các nhà phân tích đã hạ dự báo thu nhập 12 tháng đối với các công ty vốn hóa lớn và trung bình hơn 0,7%, trong khi ngành khai khoáng và bất động sản đã giảm hơn 3%.

Alicia Garca-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, đã tuyên bố trên The Financial Times rằng điều này đi kèm với sự sụt giảm lợi nhuận công nghiệp gần 20% trong tháng Tư.

Vào tháng 4, doanh số bán lẻ và đầu tư tư nhân không đạt như kỳ vọng, càng làm giảm sự lạc quan về kinh tế. Ngoài ra, khả năng khuyến khích hoạt động thị trường của Trung Quốc bị hạn chế bởi nợ công ngày càng tăng.

Theo Garca-Herrero, hiệu suất như vậy có thể đe dọa mục tiêu phát triển hiện tại của Trung Quốc là 5%, mà theo tiêu chuẩn lịch sử, là không mấy ấn tượng. Ngay cả khi hoàn cảnh thay đổi, căng thẳng địa chính trị có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài khó quay trở lại Trung Quốc.

Bà viết: "Thực tế là, ngoài những lý do mang tính chu kỳ, một loạt rủi ro hoàn toàn mới đang xuất hiện từ nỗ lực ngăn chặn công nghệ của Mỹ và mối đe dọa từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Trung Quốc, hoặc là do Trung Quốc ủng hộ Nga hoặc những gì có thể xảy ra trong Đài Loan." Ngoài ra, luật chống gián điệp nước ngoài mới sửa đổi của Trung Quốc cho thấy nước này ngày càng nghi ngờ các nhà đầu tư nước ngoài.

Vào tháng 5, Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã trải qua mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 7 tháng, giảm 3,6%.

Pv tổng hợp