Các nhà cung cấp Trung Quốc đang có chỗ đứng trong chuỗi cung ứng của Apple

DNHN - Apple đang khai thác thêm nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc cho những vai trò quan trọng trong việc sản xuất iPhone mới nhất

Đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh công nghệ của nước này đang tiếp tục tăng lên bất chấp việc Washington đang cố gắng kiềm chế tham vọng công nghệ của Bắc Kinh.

Apple đang khai thác thêm nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc cho những vai trò quan trọng trong việc sản xuất iPhone mới nhất
Chiến lược khai thác thêm các nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất những chiếc iPhone mới nhất của Apple. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Luxshare Precision Industry sẽ sản xuất tới 3% dòng iPhone 13 sắp tới, giành được đơn đặt hàng từ các đối thủ Đài Loan Foxconn và Pegatron. Apple dự kiến ​​sẽ sản xuất từ 90 triệu đến 95 triệu chiếc iPhone mới cho đến hết tháng 1 năm 2022.

Theo các nguồn tin, Luxshare sẽ bắt đầu sản xuất iPhone 13 Pro - như dòng điện thoại cao cấp trong tháng này, đánh dấu một bước đột phá lớn đối với một công ty chưa bao giờ tự sản xuất iPhone. Những người mới tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple thường bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn. Hai công ty mà Luxshare mua lại vào năm ngoái, nhà sản xuất mô-đun máy ảnh Cowell của Hàn Quốc và nhà sản xuất khung kim loại Casetek của Đài Loan, cũng sẽ cung cấp các thành phần và bộ phận quan trọng cho iPhone mới của năm nay.

"Mặc dù Luxshare chỉ sản xuất một tỷ lệ nhỏ iPhone trong năm nay, nhưng chúng tôi không thể lơ là", một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà cung cấp iPhone đồng thời là đối thủ cho biết. "Nếu chúng ta không tăng cường khả năng cạnh tranh của mình, thì sớm muộn gì họ cũng sẽ là nguồn cung cấp chính", ông nhận định. 

Apple tự hào có chuỗi cung ứng điện tử tiêu dùng quy mô nhất thế giới, sản xuất khoảng 200 triệu iPhone, 20 triệu MacBook và hàng chục triệu AirPods mỗi năm. Các tiêu chuẩn sản xuất cao nổi tiếng của công ty có nghĩa là bất kỳ công ty nào trong chuỗi cung ứng của nó đều được coi là một trong những công ty tốt nhất trong lĩnh vực đó.

Sự gia tăng của các nhà cung cấp Apple Trung Quốc khiến cho các đối thủ ở Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, một số người trong số họ đang chứng kiến ​​tỷ lệ đơn đặt hàng của họ giảm hoặc những người đã rời khỏi chuỗi cung ứng của Apple hoàn toàn.

Thành công của Trung Quốc cũng đến bất chấp việc Mỹ đang tiếp tục đàn áp các nhà sản xuất chip Trung Quốc, bao gồm các hạn chế thương mại nhằm ngăn chặn quyền tiếp cận của họ với các công cụ và công nghệ quan trọng của Mỹ.

Công ty Lens Technology có trụ sở tại Hồ Nam trước đây chỉ cung cấp mặt lưng kính và vỏ kính cho iPhone, nhưng năm nay cũng sẽ lần đầu tiên cung cấp vỏ kim loại, nhờ việc mua lại nhà máy khung và vỏ kim loại của đối thủ vào năm ngoái tại Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà sản xuất ống kính máy ảnh điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Sunny Optical Technology, lần đầu tiên tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone trong năm nay. Theo các nguồn tin, công ty niêm yết tại Hồng Kông sẽ cung cấp ống kính camera sau, mặc dù thị phần của họ vẫn còn nhỏ.

Có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Sunny Optical - nhà cung cấp chính cho Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo của Trung Quốc - từ lâu đã được xem là đối thủ cạnh tranh chính với Largan Precision của Đài Loan, nhà sản xuất ống kính điện thoại thông minh cao cấp hàng đầu và là nhà cung cấp iPhone lâu năm. Doanh thu của Sunny Optical tăng gần gấp ba lần so với năm 2016, trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp bốn lần.

BOE Technology sẽ bắt đầu cung cấp màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ cao cấp cho dòng iPhone 13 ngay trong quý tới nếu nó nhận được sự chấp thuận của Apple trong quý này, các nguồn tin thân cận cho biết. Công ty đã bắt đầu cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone cũ hơn vào năm ngoái.

Bắc Kinh coi BOE là hy vọng tốt nhất của đất nước để thách thức Samsung, nhà cung cấp OLED tiên tiến và lớn nhất thế giới. Apple cũng muốn đưa nhà sản xuất màn hình Trung Quốc vào chuỗi cung ứng iPhone như một cách để tăng khả năng thương lượng với Samsung.

Một số công ty Trung Quốc khác đã lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách nhà cung cấp của Apple vào năm ngoái, bao gồm nhà sản xuất màn hình Tianma Micro-Electronics, nhà sản xuất chip nhớ GigaDevice Semiconductor và Nexperia, thuộc sở hữu của nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Wingtech Technology.

Wingtech cũng đang trong quá trình mua nhà máy sản xuất chip lớn nhất của Vương quốc Anh, Newport Wafer Fab, có trụ sở tại Wales, thông qua Nexperia.

Shenzhen Everwin Precision Technology, đối thủ của Catcher Technology của Đài Loan và đơn vị sản xuất vỏ bọc của Foxconn, cũng lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu vào năm ngoái.

Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, cho biết các công ty như Luxshare, Goertek, Wingtech và Lens đều đã đạt được đơn đặt hàng trong chuỗi cung ứng của Apple gần đây. Sự nổi lên của Luxshare - bắt đầu cung cấp các linh kiện tương đối đơn giản cho iPhone chỉ vài năm trước - có thể sẽ là một con bài mặc cả cho Apple chống lại đối tác sản xuất lâu năm Foxconn, ông nói thêm.

"Chúng tôi thấy rằng Apple cần phải đa dạng hóa nguồn cung ứng và quản lý chi phí của mình trong bối cảnh những bất ổn địa chính trị sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới, điều này sẽ mang lại cho các nhà cung cấp Trung Quốc cơ hội tốt để mở rộng thị phần trong chuỗi cung ứng và tạo ra áp lực lớn hơn đối với các nhà cung cấp hiện tại ", Tseng nói. 

Lyly 

Bài liên quan