Thứ năm 28/05/2026 15:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các nhà cung cấp Trung Quốc đang có chỗ đứng trong chuỗi cung ứng của Apple

04/08/2021 12:16
Apple đang khai thác thêm nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc cho những vai trò quan trọng trong việc sản xuất iPhone mới nhất

Đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh công nghệ của nước này đang tiếp tục tăng lên bất chấp việc Washington đang cố gắng kiềm chế tham vọng công nghệ của Bắc Kinh.

Apple đang khai thác thêm nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc cho những vai trò quan trọng trong việc sản xuất iPhone mới nhất
Chiến lược khai thác thêm các nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất những chiếc iPhone mới nhất của Apple. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Luxshare Precision Industry sẽ sản xuất tới 3% dòng iPhone 13 sắp tới, giành được đơn đặt hàng từ các đối thủ Đài Loan Foxconn và Pegatron. Apple dự kiến ​​sẽ sản xuất từ 90 triệu đến 95 triệu chiếc iPhone mới cho đến hết tháng 1 năm 2022.

Theo các nguồn tin, Luxshare sẽ bắt đầu sản xuất iPhone 13 Pro - như dòng điện thoại cao cấp trong tháng này, đánh dấu một bước đột phá lớn đối với một công ty chưa bao giờ tự sản xuất iPhone. Những người mới tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple thường bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone cũ hơn. Hai công ty mà Luxshare mua lại vào năm ngoái, nhà sản xuất mô-đun máy ảnh Cowell của Hàn Quốc và nhà sản xuất khung kim loại Casetek của Đài Loan, cũng sẽ cung cấp các thành phần và bộ phận quan trọng cho iPhone mới của năm nay.

"Mặc dù Luxshare chỉ sản xuất một tỷ lệ nhỏ iPhone trong năm nay, nhưng chúng tôi không thể lơ là", một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà cung cấp iPhone đồng thời là đối thủ cho biết. "Nếu chúng ta không tăng cường khả năng cạnh tranh của mình, thì sớm muộn gì họ cũng sẽ là nguồn cung cấp chính", ông nhận định.

Apple tự hào có chuỗi cung ứng điện tử tiêu dùng quy mô nhất thế giới, sản xuất khoảng 200 triệu iPhone, 20 triệu MacBook và hàng chục triệu AirPods mỗi năm. Các tiêu chuẩn sản xuất cao nổi tiếng của công ty có nghĩa là bất kỳ công ty nào trong chuỗi cung ứng của nó đều được coi là một trong những công ty tốt nhất trong lĩnh vực đó.

Sự gia tăng của các nhà cung cấp Apple Trung Quốc khiến cho các đối thủ ở Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, một số người trong số họ đang chứng kiến ​​tỷ lệ đơn đặt hàng của họ giảm hoặc những người đã rời khỏi chuỗi cung ứng của Apple hoàn toàn.

Thành công của Trung Quốc cũng đến bất chấp việc Mỹ đang tiếp tục đàn áp các nhà sản xuất chip Trung Quốc, bao gồm các hạn chế thương mại nhằm ngăn chặn quyền tiếp cận của họ với các công cụ và công nghệ quan trọng của Mỹ.

Công ty Lens Technology có trụ sở tại Hồ Nam trước đây chỉ cung cấp mặt lưng kính và vỏ kính cho iPhone, nhưng năm nay cũng sẽ lần đầu tiên cung cấp vỏ kim loại, nhờ việc mua lại nhà máy khung và vỏ kim loại của đối thủ vào năm ngoái tại Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà sản xuất ống kính máy ảnh điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Sunny Optical Technology, lần đầu tiên tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone trong năm nay. Theo các nguồn tin, công ty niêm yết tại Hồng Kông sẽ cung cấp ống kính camera sau, mặc dù thị phần của họ vẫn còn nhỏ.

Có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Sunny Optical - nhà cung cấp chính cho Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo của Trung Quốc - từ lâu đã được xem là đối thủ cạnh tranh chính với Largan Precision của Đài Loan, nhà sản xuất ống kính điện thoại thông minh cao cấp hàng đầu và là nhà cung cấp iPhone lâu năm. Doanh thu của Sunny Optical tăng gần gấp ba lần so với năm 2016, trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp bốn lần.

BOE Technology sẽ bắt đầu cung cấp màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ cao cấp cho dòng iPhone 13 ngay trong quý tới nếu nó nhận được sự chấp thuận của Apple trong quý này, các nguồn tin thân cận cho biết. Công ty đã bắt đầu cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone cũ hơn vào năm ngoái.

Bắc Kinh coi BOE là hy vọng tốt nhất của đất nước để thách thức Samsung, nhà cung cấp OLED tiên tiến và lớn nhất thế giới. Apple cũng muốn đưa nhà sản xuất màn hình Trung Quốc vào chuỗi cung ứng iPhone như một cách để tăng khả năng thương lượng với Samsung.

Một số công ty Trung Quốc khác đã lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách nhà cung cấp của Apple vào năm ngoái, bao gồm nhà sản xuất màn hình Tianma Micro-Electronics, nhà sản xuất chip nhớ GigaDevice Semiconductor và Nexperia, thuộc sở hữu của nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Wingtech Technology.

Wingtech cũng đang trong quá trình mua nhà máy sản xuất chip lớn nhất của Vương quốc Anh, Newport Wafer Fab, có trụ sở tại Wales, thông qua Nexperia.

Shenzhen Everwin Precision Technology, đối thủ của Catcher Technology của Đài Loan và đơn vị sản xuất vỏ bọc của Foxconn, cũng lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu vào năm ngoái.

Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, cho biết các công ty như Luxshare, Goertek, Wingtech và Lens đều đã đạt được đơn đặt hàng trong chuỗi cung ứng của Apple gần đây. Sự nổi lên của Luxshare - bắt đầu cung cấp các linh kiện tương đối đơn giản cho iPhone chỉ vài năm trước - có thể sẽ là một con bài mặc cả cho Apple chống lại đối tác sản xuất lâu năm Foxconn, ông nói thêm.

"Chúng tôi thấy rằng Apple cần phải đa dạng hóa nguồn cung ứng và quản lý chi phí của mình trong bối cảnh những bất ổn địa chính trị sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới, điều này sẽ mang lại cho các nhà cung cấp Trung Quốc cơ hội tốt để mở rộng thị phần trong chuỗi cung ứng và tạo ra áp lực lớn hơn đối với các nhà cung cấp hiện tại ", Tseng nói.

Lyly

Tin bài khác
Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Động thái nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa môi trường đầu tư, tạo cơ chế pháp lý đồng bộ để bảo vệ doanh nghiệp trong các xung đột thương mại xuyên biên giới.
AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

Ngày 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quy tụ đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực.
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH), tỉnh Tây Ninh tiếp tục khẳng định định hướng đồng hành cùng nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới thu hút dòng vốn chất lượng cao trong thời gian tới.
Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, năm 2025, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển của tỉnh đạt hơn 55 triệu tấn, tăng khoảng 142,14% so với cùng kỳ năm 2023.
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.