Các nhà cung cấp Nhật Bản tăng cường thêm nhân viên do nguồn cung không ổn định

17:00 15/06/2022

Ngành công nghiệp ô tô chiếm 20% giá trị lô hàng sản xuất của Nhật Bản, với khoảng 700.000 người làm việc tại các nhà sản xuất linh kiện.

Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp ô tô chiếm 20% giá trị lô hàng sản xuất của Nhật Bản. (Ảnh của Ryotaro Yamada).

Các nhà cung cấp lớn cho Toyota Motor và Nissan Motor có kế hoạch tạm thời tăng cường thêm nhân viên trong tháng này do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu và các nhật ký hậu cần ảnh hưởng đến sản xuất ô tô.

Các động thái này cũng cho thấy những hạn chế về nguồn cung đã ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu trong khoảng hai năm nay và điều này đang ảnh hưởng đến môi trường việc làm của Nhật Bản.

Faltec, công ty sản xuất đồ trang trí mui xe và các bộ phận bên ngoài khác, sẽ bổ sung trong tháng này hơn 800 nhân viên của mình tại Nhật Bản, không bao gồm những người trong bộ phận thiết kế.

Ngoài ra, TACHI-S, một nhà sản xuất ghế lớn, đã cung cấp thêm 50 công nhân tại nhà máy Hiratsuka chính gần Tokyo trong 10 ngày.

Cả hai công ty cũng tạm thời cắt giảm nhân viên vào tháng trước vì Nissan, khách hàng lớn của họ, bắt đầu cắt giảm sản lượng.

Những người lao động có lương vẫn duy trì hợp đồng lao động nhưng bị giảm lương một phần cho những ngày họ không làm việc. Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động của Nhật Bản yêu cầu phải trả ít nhất 60% tiền lương.

Ngành công nghiệp ô tô chiếm 20% giá trị lô hàng sản xuất của Nhật Bản, với khoảng 700.000 người làm việc tại các nhà sản xuất linh kiện.

Trong khi đó, Toyoda Gosei, một công ty thuộc tập đoàn Toyota chuyên sản xuất vật liệu nội thất và các sản phẩm khác, sẽ đưa tất cả nhân viên Nhật Bản về nước trong một ngày trong tháng này. Họ sẽ trả 80% tiền lương hàng ngày của công nhân cho ngày nghỉ.

Các nhà sản xuất ô tô thường thông báo cho các nhà cung cấp về kế hoạch sản xuất trung và dài hạn của họ trước một năm hoặc sáu tháng. Còn đối với các kế hoạch cập nhật hơn, họ thông báo trước khoảng một tháng. Các nhà cung cấp sử dụng thông tin này để mua nguyên liệu và thuê nhân công tạm thời.

Hầu hết các nhà sản xuất bộ phận chưa gặp bất kỳ sự gián đoạn sản xuất nào của riêng họ. 

Lyly