Chủ nhật 11/01/2026 05:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Các nhà bán lẻ nội địa đang chiếm ưu thế tại TP HCM

12/10/2020 00:00
Báo cáo của Sở Công Thương tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2019 của UBND TP HCM đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cho thấy, hiện các nhà bán lẻ trong nước đang có lợi thế tại địa bàn TPHCM khi tăng trưởng rất nhanh, tạo ra cuộc cạnh tr

Đánh giá ban đầu cho thấy các nhà bán lẻ nội địa đang chiếm ưu thế với 151/205 siêu thị, chiếm tỷ trọng gần 75%, đồng thời nắm giữ 26/46 trung tâm thương mại (chiếm 56,5%).

Chuỗi các thương hiệu cửa hàng tiện lợi trong nước cũng phát triển rất nhanh với 1.581/2.360 cửa hàng do người Việt làm chủ (chiếm 67%). “Dự báo, hệ thống bán lẻ nội địa sẽ còn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới”, Giám đốc Sở Công thương TP HCM Phạm Thành Kiên nhận định.

Sự phát triển của các nhà bán lẻ nội địa liệu có góp phần giải tỏa được mối e ngại lâu nay về việc hàng nội thường xuyên bị “lép vế” trước hàng ngoại (hoặc hàng hóa được sản xuất bởi các doanh nghiệp FDI) trong cuộc đua vào các chuỗi phân phối hiện đại - nơi đang có nhiều ông bà chủ đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp...?

Trong một nhận xét hồi năm 2018, ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và Châu Úc về số hóa bán lẻ (Unilever Việt Nam) từng nhận định dù các siêu thị đóng góp lớn vào doanh số bán lẻ nhưng các cửa hàng tiện lợi nhỏ có mô hình tương tự đang ngày càng có tiếng nói mạnh hơn nhờ tăng trưởng nhanh - như xu thế của bán lẻ toàn cầu hiện nay.

Cạnh tranh sẽ càng sôi động khi các nhà bán lẻ nội địa lớn mạnh.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ Việt được nhận định là có lợi thế lớn về tiếp cận và xây dựng các điểm kinh doanh “đắc địa”; hiểu biết luật pháp cũng như văn hóa tiêu dùng và phong tục tập quán địa phương tốt hơn. Đây cũng là đặc điểm chung ở rất nhiều thị trường bán lẻ trên thế giới.

Và cùng với việc "nhập khẩu” các mô hình quản trị tiên tiến và phát triển bán lẻ theo hướng đa kênh dưới cùng một thương hiệu “mẹ” (siêu thị - đại siêu thị - chuỗi của hàng nhỏ - cửa hàng tiện lợi…), nhiều nhà bán lẻ Việt đang lớn mạnh khi liên tục cải tiến mô hình kinh doanh và giữ được tốc độ tăng trưởng tốt (VinCommerce, Saigon Co.op…). “Các nhà bán lẻ nội địa sẽ còn thống lĩnh thị trường Việt Nam trong một thời gian rất dài nữa”, ông Sơn dự báo.

Thật vậy, một số tên tuổi lớn của ngành bán lẻ như Group Casino (Pháp), Metro Cash & Carry (Đức), hay gần đây nhất là chuỗi cửa hàng Shop&Go (Singapore) đã đến và đã “ra đi” sau hàng chục năm kinh doanh, để thay thế bằng các nhà bán lẻ nội địa hoặc nhà bán lẻ “láng giềng” thông thạo thị trường Việt Nam hơn (Thái Lan).

BCP

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn
Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD FDI và gần 220 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến trong năm 2026.
Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, có nơi rét hại.
Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Hãng hàng không Air Cambodia (Campuchia) đã dự kiến mở đường bay từ Phnom Penh đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) (chặng KTI - CXR) với tần suất 2 chuyến/tuần; đồng thời có kế hoạch mở đường bay Siem Reap đến Khánh Hòa (chặng SAI - CXR) từ giữa năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

TP. Hồ Chí Minh: Áp dụng mức lương tối thiểu mới, điều chỉnh đóng bảo hiểm từ 01/1/2026

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc thực hiện mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp kể từ ngày 01/1/2026, trên cơ sở mức lương tối thiểu mới theo quy định của Chính phủ.
Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Trước thông tin lan truyền về việc tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội, TP Đà Nẵng khẳng định không có chủ trương này. Các chính sách trợ giúp xã hội vẫn được triển khai đầy đủ, kịp thời theo Nghị quyết 41/2025/NQ-HĐND, có hiệu lực từ 1-1-2026.
Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) Thủ đô đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan.